Chủ Nhật, 07/06/2020

Thừa Thiên Huế đang thay đổi từng ngày

24/01/2020 11:00

Chú trọng bảo tồn di sản, tích cực phát triển kinh tế, chỉnh trang đô thị, thành phố Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung đang từng ngày vươn lên và phát triển, phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

1-w600-h336.jpg

Diện mạo mới của đô thị Huế

Nhắc đến Huế, nhiều người nghĩ ngay tới một thành phố cổ kính với đền đài, lăng tẩm và các công trình kiến trúc đặc sắc được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn. Ngày nay, ngoài sự cổ kính vốn có, thành phố Huế đang phát triển không ngừng và đô thị đang được khoác trên mình tấm áo mới.

Thành phố đã và đang mở rộng về phía Nam và phía Bắc với các khu đô thị mới được hình thành như: An Cựu city; Đông Nam Thủy An; An Vân Dương; Hương Sơ… đã góp phần tạo nên một thành phố năng động, sáng tạo. Đặc biệt là khu phố Tây đây thu hút rất đông du khách và người dân đến vui chơi.

Kinh tế đêm ở Huế đã có những thay đổi rất tích cực, các cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động náo nhiệt đã tạo không khí tươi mới cho các con đường, góc phố.  

Lịch sử hàng trăm năm tồn tại và phát triển giúp đã cho thành phố Huế có được quần thể cây xanh rất lý tưởng, được trải đều hầu khắp các con đường, số lượng cây cổ thụ lớn lên đến hàng ngàn cây nằm ở các khu vực di tích và khu dân cư, với nhiều loài cây rất đặc trưng như: Hoàng mai; Ngô đồng; Đoắc; Phượng vỹ… Năm 2009, phái đoàn của Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II đến thăm và đã khen ngợi thành phố Huế xinh đẹp với hệ thống cây xanh độc đáo này. Và vào tháng 6/2016, Huế là thành phố đầu tiên của Việt Nam được Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) vinh danh là Thành phố xanh quốc gia.

2-w860-h524.jpg

Huế cũng là một trong những thành phố đầu tiên ở Việt Nam lắp đặt hệ thống đô thị thông minh với camera quan sát, giúp xử lý nhanh các vấn đề về giao thông, giúp quản lý tốt vấn đề an ninh, trật tự đô thị trên địa bàn.

Được triển khai từ tháng 1/2019, Trung tâm giám sát điều hành Hue IOC do Viettel xây dựng đã giám sát và điều hành một loạt dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh Thừa thiên Huế.

Chức năng được người dân ủng hộ và sử dụng nhiều nhất trên hệ thống đô thị thông minh của thành phố Huế là tính năng phản ánh hiện trường thông qua ứng dụng HueS cài trên smartphone. Thông qua ứng dụng này, người dân có thể dễ dàng phản ánh các vấn đề vi phạm về trật tự đô thị. Sau khi tải ứng dụng và đăng ký các thông tin cá nhân, người dân có thể gửi trực tiếp các yêu cầu hoặc phản ánh tới các cơ quan chức năng, kèm theo hình ảnh, video bằng chứng.

3-w1000-h666.jpg

Mọi phản ánh của người dân khi được đăng tải lên ứng dụng HueS đều sẽ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp chỉ đạo và xử lý dứt điểm. Các cơ quan chức năng khi tiếp nhận phản ánh của người dân thông qua trung tâm IOC đều sẽ phải báo báo tình trạng xử lý trong vòng 1 tuần, kèm theo kết quả xử lý hoặc thông báo thời hạn hoàn thành.

Ngoài ứng dụng HueS, trung tâm IOC còn tiếp nhận thông tin từ người dân qua website, cổng thông tin tương tác, ứng dụng Zalo, email, số điện thoại đường dây nóng. Các phản ánh của công dân đều được tiếp nhận, xử lý và xác minh theo quy trình chặt chẽ với thời hạn trả lời và kết quả xử lý phản ánh cụ thể từ cơ quan chức năng.

Chỉ sau một thời gian, hiệu quả rõ nét nhất của hệ thống giám sát điều hành đô thị thông minh thành phố Huế là đường phố đã sạch đẹp hơn hẳn, không còn tình trạng vứt rác nơi công cộng hay vi phạm về vệ sinh môi trường đô thị. Tình hình an ninh trật tự trong thành phố và các huyện vùng ven cũng được cải thiện rõ nét, giảm áp lực cho các cơ quan chức năng.

Nhiều thay đổi tích cực

Sau 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW của Bộ chính trị khóa X, Thừa Thiên Huế đã có nhiều nỗ lực đổi mới tư duy, khai thác các tiềm năng, lợi thế cho phát triển. Kinh tế tăng trưởng bình quân 7,2% năm, cao hơn mức tăng trung bình của cả nước. Năm 2018, quy mô nền kinh tế tăng gần hai lần, thu nhập bình quân đầu người tính theo GRDP đạt 1770 USD, tăng 2,2 lần so với năm 2009;

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dịch vụ và công nghiệp, trong đó du lịch đang trở thành nghành kinh tế mũi nhọn, lan tỏa đến các nghành kinh tế khác; Kinh tế biển và đầm phá đang dần trở thành động lực phát triển, tiềm năng của Vườn Quốc gia Bạch Mã bước đầu được khai thác.

5-w800-h543.jpg

Công tác quy hoạch và quản lý, thực hiện quy hoạch đạt những kết quả tích cực. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư, phát triển. Hoạt động liên kết với các địa phương trong vùng trọng điểm kinh tế miền trung được chú trọng, nhất là trong phát triển du lịch.

Thành phố Huế được công nhận là thành phố Festival của Việt Nam, thành phố văn hóa, du lịch Asean, hướng tới thành phố vườn, đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường; Là trung tâm đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu đồng thời hướng tới trở thành trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo.

Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo, hệ số bất bình đẳng về thu nhập thấp hơn mức bình quân chung của cả nước, an sinh xã hội được đảm bảo.

6-w640-h426.jpg

Theo mục tiêu, đến năm 2025, xây dựng và phát triển Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Hướng đến tương lai là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của Châu Á.

Với những thay đổi đầy mạnh mẽ và có bản sắc, thành phố Huế sẽ trở thành một thành phố xanh xinh đẹp, đáng sống mới ở Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ phát triển năng động, sáng tạo trở thành một trong những tỉnh đi đầu về kinh tế du lịch và bảo tồn di sản.

Quốc Tuấn- Anh Dũng