Thứ Bảy, 16/01/2021

Thừa Thiên - Huế: Cá lồng chết bất thường nghi do khí gas

07/04/2019 06:00

Chiều 5/4, Người dân tổ dân phố An Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) phát hiện thấy mùi gas nồng nặc tại khu vực nuôi cá lồng của mình, đến tối cùng ngày thì phát hiện cá chết.

Sáng ngày 6/4, Ông Hoàng Phước, Chủ tịch UBND Thị Trấn Thuận An xác nhận, tối qua ở một số lồng cá nuôi của người dân ven phá Tam Giang xuất hiện hiện tượng cá chết.

Xuất hiện cá chết lồng khiến nhiều người hoang mang.

Trước đó, tối ngày 5/4, người dân tổ dân phố An Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) phát hiện một số lồng cá nuôi có triệu chứng lờ đờ, đuối sức, một số đã chết.

Theo những hộ dân nơi đây cho biết, khoảng 17h cùng ngày, họ phát hiện cá nuôi lồng đoạn ven phá Tam Giang có hiện tượng thiếu ô xy, ngoi lên mặt nước và lờ đờ. Sau đó không lâu, họ dùng vợt kiểm tra dưới đáy lồng thì một số hộ nuôi phát hiện cá bị chết.

Ông Lê Văn Thuận, người nuôi cá lồng cho biết, “ Ông nuôi 3 lồng với hơn 1.000 con cá với nhiều loại có giá trị như cá mú, cá dìa, hồng mỹ... từ 4-6 tháng, trọng lượng lớn nhất khoảng 0,7 kg/con, sau khi kiểm tra lồng cá sơ bộ thì có rất nhiều cá có trọng lượng lớn trong lồng đã chết”.

Người dân nghi ngờ do cơ sở sản xuất đá cây xả khí gas gây ô nhiễm

Theo những người nuôi cá ở đây, họ nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá bị chết có thể là do khí gas dùng trong sản xuất nước đá cây cung cấp cho các tàu cá tại các cơ sở nước đá cạnh đó xả ra dưới nước. Chiều 15h cùng ngày, họ đã ngửi thấy mùi gas nồng nặc tại khu vực này đến tối thì xuất hiện cá chết.

“Sáng nay, bên phía chi cục thú y đã về lấy mẫu cá và cơ quan quan trắc môi trường cũng đã lấy mẫu nước đi kiểm tra, xét nghiệm. Mới đầu xác nhận có 2 hộ dân nuôi cá lồng xuất hiện hiện tượng cá chết. Còn hiện tượng cá chết do cơ sở sản xuất đá cây xả thải thì vẫn chưa xác định được, còn phải đợi kết quả bên phía cơ quan chức năng” Ông Phước cho biết thêm.

Quốc Lâm