Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Thứ trưởng Bộ Y tế: Thừa Thiên Huế là điểm sáng trong phòng chống dịch COVID-19

Đó lá đánh giá của PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế trong đợt thị sát làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 18/3.

Triển khai nhiều giải pháp ứng phó với dịch bệnh

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, thực hiện phương châm "chống dịch như chống giặc" của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ những ngày đầu thực hiện chống dịch, tỉnh đã bám sát việc chủ động phát hiện, cách ly kịp thời và ngăn chặt triệt để dịch bệnh lây lan. Hoạt động hiệu quả "Sở chỉ huy tiền phương" tại trụ sở UBND tỉnh, vào 7h15' hàng ngày, tổ chức họp giao ban trực tuyến với các địa phương để nắm bắt vào tháo gỡ những vướng mắc, công việc mới phát sinh.

Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc việc kê khai y tế toàn dân; tạm dừng kinh doanh Karaoke, vũ trường, quán Bar, massage, rạp chiếu phim, điểm cung cấp trò chơi điện tử; tạm thời không đón khách vào tham quan tại các di tích, bảo tàng, danh lam thắng cảnh; vận động người dân tổ chức cưới hỏi trong phạm vi gia đình, phù hợp nghi lễ truyền thống; chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức dạy học qua sóng truyền hình cho học sinh lớp 12 và lớp 9. Tỉnh cũng đã chủ động làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn để tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất kinh doanh cũng như đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19. 

Bên cạnh đó, triển khai các giải pháp hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo trước ảnh hưởng của dịch COVID-19; có phương án đối với các lao động trở về địa phương, lao động thất nghiệp. Hiện tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Công an tỉnh phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế và các địa phương có phương án chốt chặn, giám sát, kiểm soát dịch bệnh, nhất là các tuyến cửa ngõ trọng yếu, nhà ga, sân bay, bến xe.

thua-thien-hue-1-w720-h420.jpg

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng chống dịch của tỉnh

Ông Phan Ngọc Thọ cũng cho biết thêm, ngày 19/3, tỉnh tiến hành Kích hoạt Trung tâm Giám sát, điều hành mạng lưới CDC. Theo đó, người dân sẽ tương tác qua ứng dụng COVID-19 về các vấn đề như: phản ánh ca nghi nhiễm dịch bệnh; yêu cầu hỗ trợ y tế...; Toàn bộ các nghiệp vụ sẽ được chỉ đạo điều hành trực tuyến thông qua ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh, đồng thời có sự hỗ trợ của hội nghị trực tuyến kết nối 24/24 đối với 23 đội CDC toàn tỉnh nhằm đảm bảo công tác vừa chỉ đạo, vừa họp trực tuyến di động vừa kiểm tra được hình ảnh tại thực địa để đánh giá nhanh tình hình.

Song song với đó, tỉnh cũng triển khai ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch COVID-19, đây là một thành phần của Hue-S (Ứng dụng Dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế). Ứng dụng nhằm giúp người dân nhận biết các thông tin chính thống, thông tin sai lệch, xác minh thông tin trên môi trường mạng để người dân nắm, phòng ngừa và cung cấp các thông tin, thông báo, cảnh báo của chính quyền đến người dân. Ứng dụng cũng thực hiện tiếp nhận phản ánh nghi nhiễm; yêu cầu hỗ trợ y tế khẩn cấp; trả lời hỏi đáp của người dân và sàng lọc (tổng hợp tất các trường hợp nghi nhiễm để quản lý); hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19

Theo báo cáo nhanh của tỉnh, tính đến 11h ngày 18/3, tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm 93 người, có 02 trường hợp dương tính với COVID-19 (bệnh nhân số 30 và 49); 80 người âm tính; 11 người đang chờ kết quả. Số lượng bệnh nhân dương tính COVID-19 đang điều trị tại cơ sở 2 BVTW Huế là 4 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân được đưa từ Quảng Nam ra điều trị.  Số lượng được cách ly y tế tại cơ sở 2 BVTW Huế: 7 người; Số lượng cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh: 17 người; Số lượng cách ly tập trung tại Sun & Sea Resort (Phú Vang): 48 người; Cách ly tại các sơ sở y tế cấp huyện 16 người; Số lượng giám sát tại nơi cư trú 354. Đến thời điểm hiện tại tỉnh đã trao giấy xác nhân hoàn thành thời gian cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh để trở về nước cho 10 trường hợp người nước ngoài.

Để công tác phòng chống dịch được đảm bảo và đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ y tế cung cấp về tình hình dịch bệnh, các trường hợp nhiễm bệnh mới một cách nhanh nhất cho các địa phương được nắm, có ý kiến chỉ đạo các địa phương giám sát tình hình dịch bệnh, tránh tình trạng để các trường hợp nhiễm bệnh đi từ địa phương này sang địa phương khác.

thua-thien-hue-1-w720-h420.jpg

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác cách ly, điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2

Đề nghị Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 xem xét, hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Thừa Thiên Huế trong công tác phòng, chống dịch. Bộ Y tế xem xét, hỗ trợ trang cấp hệ thống xét nghiệm COVID-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm tăng cường khả năng đáp ứng công tác xét nghiệm sàng lọc COVID-19; hỗ trợ vật tư y tế, hoá chất, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch; ban hành văn bản hướng dẫn chế độ chính sách cho cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19; hướng dẫn về việc xét nghiệm lại đối với các trường hợp hết thời hạn cách ly.

Phát huy điểm sáng trong phòng chống dịch

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao việc chủ động, vào cuộc tích cực trong công tác phòng chống dịch của hệ thống chính quyền của tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y ấn tượng với các việc làm của tỉnh như kích hoạt "Sở chỉ huy tiền phương"; là địa phương đầu tiên trong cả nước sử dụng Khu nghỉ dưỡng để làm khu cách ly cho du khách nước ngoài; đảm bảo đủ lượng khẩu trang vải kháng khuẩn đáp ứng nhu cầu của người dân;...

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, dịch COVID-19 đang có diễn biến nhanh, cần phải tăng tốc độ để ứng phó. Các địa phương phải chủ động trong việc bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ việc cách ly và tổ chức điều trị; phân loại các nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao như người già, người có bệnh nền, người dễ bị lây nhiễm, người khuyết tật, yếu thế… để theo dõi y tế tại cơ sở; tăng cường tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ. Tiếp tục kiên trì thực hiện các nguyên tắc: Chủ động ngăn ngừa; phát hiện sớm; cách ly kịp thời; khoanh vùng gọn; dập dịch triệt để; điều trị khỏi bệnh.

Liên quan đến các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng đây là những đề xuất hợp lý nhằm giúp công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả. Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan để sớm có những văn bản hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị cho các địa phương để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Anh Vũ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đừng để rượu gây nên những cái chết oan uổng

Nói đến tai nạn và tội ác do rượu gây ra thực là vô cùng. Thực tế cuộc sống cho thấy, ngày càng có nhiều tai nạn, thậm chí nhiều vụ án xảy ra có liên quan đến rượu và người say rượu. Nhiều cái ...

FBI bàn giao cổ vật cho Việt Nam

Ngày 5/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hóa từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Thông tin này được đăng tải trên website chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội thông báo công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới sau khi hoàn thành tham vấn kỹ thuật với cơ quan trung ương. Tuy nhiên, người xin cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới cần ...

Hiến kế xây dựng quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 06/08, tại TPHCM, Hội đồng hương và UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức “Gặp mặt thăm hỏi và xúc tiến đầu tư, hiến kế xây dựng huyện Lệ Thủy – quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư

Liên quan tới phản ánh người dân khốn khổ vì ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư, Bí thư Huyện ủy Hà Trung (Thanh Hóa) Trần Duy Bình cho biết đã nắm được thông tin và sẽ chỉ đạo các ...

TP.HCM: ‘Khát’ nhà ở xã hội!

TP.HCM, hiện nay có hơn 122 ngàn công chức, viên chức và 285 ngàn công nhân đang có nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, do thủ tục pháp lý và không có lợi nhuận cao nên các chủ đầu tư không ...

Cộng hòa Séc không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Cộng hòa Séc là nước tiếp theo không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Trước đó Đức và Tây Ban Nha đã thông báo sẽ không cấp thị thực cho mẫu hộ chiếu mới có màu xanh tím than do thiếu thông ...

Tây Ban Nha ngừng cấp visa cho hộ chiếu mới của Việt Nam

Ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo không thể cấp visa cho hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới, do không có thông tin nơi sinh. Vào tuần trước, Đức cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Nghệ An: hai Bí thư phường tham gia cứu 6 em nhỏ bị đuối nước

Phát hiện nhóm trẻ em đang tắm biển bị đuối nước, 2 Bí thư Đảng ủy phường ở Nghệ An cùng 2 người dân lao ra biển, cứu được 6 em nhỏ. Hiện sức khỏe các em ổn định, duy chỉ có một em vẫn ...

Dân “khốn khổ” vì ô nhiễm mỗi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư

Nhiều năm qua, một số hộ dân ở xã Hà Bình, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) chăn nuôi lợn nhỏ lẻ tại nhà ở, thậm chí chen chúc ngay trong khu dân cư, không có hệ thống thu gom chất thải, xả thải trực tiếp ...