Chủ Nhật, 07/03/2021

Thiếu tướng Rah Lan Lâm: Một trái tim biết yêu tha thiết…

15/02/2021 07:42

Nhắc đến ông Rah Lan Lâm, người dân tỉnh Gia Lai đều dành cho ông niềm tin, sự cảm phục về một cán bộ công an gương mẫu, có lối sống giản dị, tác phong gần gũi với đồng chí, đồng nghiệp.

Những chiến công thầm lặng

Tôi cứ nghĩ gặp được Giám đốc công an tỉnh, mà lại là cấp tướng thì rất khó nhưng suy nghĩ ấy nhanh chóng tan biến bởi sự tiếp đón chân thành, cởi mở của ông. Không câu nệ tiểu tiết, ông thoải mái, hào sảng, thân thiết như những người bạn lâu ngày gặp nhau. Ông Rah Lan Lâm vào chuyện ngay: “Anh vừa chạy xuống huyện Ia Pa, có việc dân phản ánh, phải đến tận nơi để nắm tình hình, chú ạ”.

Khi được hỏi về những dấu ấn trong những lần “đánh án”, ông Rah Lan Lâm vẫn nhớ rõ, đó là ngày 2-2-2001, khi ấy ông là Trưởng phòng An ninh đối nội, hàng ngàn người dân tộc thiểu số ở một số huyện trong tỉnh Gia Lai bị bọn phản động FULRO trong và ngoài nước kích động, ùn ùn kéo về trung tâm thành phố tỉnh lỵ Pleiku biểu tình bạo loạn, gây rối… Ông và cán bộ, chiến sỹ trong phòng xây dựng phương án tác chiến tỷ mỷ, tham mưu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc vận động và chỉ trong một ngày, tất cả hàng ngàn người dân bị kích động, lôi kéo đã biết lỗi, tự nguyện rời thành phố Pleiku trở về nhà.

thieu-tuong-ral-lan-lam-w600-h436.JPG

Thiếu tướng Rah Lan Lâm

Tuy nhiên, bọn phản động FULRO vẫn không từ bỏ âm mưu chống đối, chúng quyết lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của đồng bào dân tộc thiểu số để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết, đòi thành lập cái gọi là “Nhà nước Đê-ga tự trị” tại Tây Nguyên. Trước tình hình rất phức tạp đó, Bộ Công an, Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo Công an tỉnh phải nhanh chóng bắt cho bằng được những đối tượng cốt cán, cầm đầu, không để cho chúng phát triển lực lượng. Chuyên án B036 do ông Rah Lan Lâm chỉ huy được thành lập.

Bằng chiến thuật đồng bộ cả công khai lẫn bí mật, cán bộ, chiến sỹ Phòng An ninh đối nội phối hợp với nhiều lực lượng khác truy lùng, truy quét bóc gỡ cơ sở trong từng làng, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tổ chức tuần tra thị uy... tạo ra thế trận an ninh nhân dân, làm cho bọn cốt cán, cầm đầu rối loạn, không dám nằm im một chỗ mà phải di chuyển khắp nơi nên xuất đầu lộ diện, rơi vào thế giăng bẫy của trinh sát. Trước tình thế như “cá nằm trên thớt”, những tên cốt cán hoảng loạn tìm đường trốn sang Cam-pu-chia. Nắm được ý đồ trốn chạy của bọn phản động, một kế hoạch liên hoàn được Ban chuyên án triển khai thực hiện.

Đúng 0 giờ ngày 4-1-2005, chiếc xe vận tải chở 9 đối tượng cộm cán lọt vào vòng vây của ta. Chúng phải đầu hàng vô điều kiện. Tiếp đó, đến tối 8-3-2005, ta bắt tiếp 3 tên, chuyên án khép lại, kẻ địch bất ngờ trước thất bại mà không tìm ra manh mối. Còn “dân trong nghề” thì cho rằng đây là “trận đánh hoàn hảo”.

 Năm 2006, ông Rah Lan Lâm được điều sang làm Trưởng phòng chống FULRO của Công an tỉnh Gia Lai. Nhiệm vụ số một khi ấy là tìm bắt cho bằng được tên Kpă Bình - tự xưng là tỉnh trưởng FULRO và đồng bọn. Qua công tác trinh sát, Ban chuyên án phát hiện toán của Kpă Bình có 26 tên, chia thành 3 nhóm   hoạt động ở địa bàn các huyện Chư Sê, Chư Pưh, Phú Thiện, Ayun Pa, Chư Prông, Đak Đoa (Gia Lai) và Ea Hleo (Đắk Lắk) bằng tiền của tổ chức FULRO ở nước ngoài.

pho-bi-thu-tinh-uy-chu-tich-ubnd-tinh-gia-lai-vo-ngoc-thanh-chuc-mung-thieu-tuong-ral-lan-lam-w600-h455.jpg

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - Võ Ngọc Thành chúc mừng thiếu tướng  Ral Lan Lâm

 Mục đích của nhóm phản động này là tuyên truyền thành lập cái gọi là “Nhà nước Đê-ga” tự trị ở Tây Nguyên và ráo riết chuẩn bị tổ chức biểu tình bạo loạn. Chúng đã chuẩn bị băng rôn, khẩu hiệu, lương thực, thực phẩm, gậy, dao, ná... để khi cần thiết thì tổ chức biểu tình bạo loạn ngay. Ngoài ra, bọn chúng còn khống chế hàng loạt cán bộ cơ sở và nhân dân, gây hoang mang trong quần chúng.

Nhận thấy tình hình vô cùng nguy hiểm nên Ban chuyên án quyết định phải tấn công. Bằng những biện pháp và kế hoạch cụ thể, các trinh sát đã bắt sống được Kpă Bình và những tên cầm đầu khác.

Với hàng loạt những chiến công xuất sắc, tháng 3-2020, Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Gia Lai được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu đơn vị “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới”. Thành tích là của cả tập thể nhưng công sức của ông Rah Lan Lâm thật là không nhỏ.

Điều đó đã được Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai, ông Võ Ngọc Thành nhận xét trong Lễ phong hàm thiếu tướng, ngày 4-1-2021: “Trong quá trình công tác, ông Rah Lan Lâm đã chỉ huy nhiều chuyên án đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, lưu vong FULRO, bọn Tin lành Đê-ga, đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà Mòn trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên với nhiều chiến công xuất sắc, được Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Gia Lai quý trọng, tin yêu”.

Đời thường bình dị, luôn đắm mình với nhân dân

Ông Rah Lan Lâm nói với chúng tôi rằng, làm công việc giữ bình yên cuộc sống cho nhân dân thì phải sát dân, tin dân, chăm lo thật sự cho dân. Anh em dưới quyền cho biết thêm, tuần nào Giám đốc cũng có lịch đi cơ sở dù có bận đến mấy. Nghe tin có chuyện gì phức tạp ở đâu, lập tức ông sắp xếp đến tận xã, xuống từng buôn làng để nghe dân nói, giải quyết tại chỗ những vướng mắc. Vì thế, ở Gia Lai những năm gần đây không có các “điểm nóng” hoặc những bất ổn trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Ông bảo: “Dân là của mình, còn dân là có tất cả, mình phải làm cho dân hiểu, dân tin, phải lo cho dân…”

Phong cách sát người, sát việc đã trở thành lối sống hằng ngày của ông Lâm từ khi còn là một anh lính trinh sát cho đến khi kinh qua các vai trò lãnh đạo. Thận trọng, tỉ mỉ, nhanh chóng, chính xác và khách quan là những yêu cầu được ông đặt lên hàng đầu để cùng với đồng đội lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh trên địa bàn tỉnh Gia Lai và của cả khu vực Tây Nguyên.

ong-ral-lan-lam-tham-hoi-dong-vien-chien-si-thuc-hien-nhiem-vu-w600-h352.JPG

Ông Ral Lan Lâm thăm hỏi, động viên chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ

Ông chân thành nói với chúng tôi: “Mình không nghĩ lại làm đến Giám đốc Công an tỉnh, lại thành tướng đâu”. Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, thiếu tướng Rah Lan Lâm còn tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học. Ông là người đầu tiên và duy nhất của dân tộc Jrai bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài: “Khoa học an ninh và trật tự xã hội” và đã được ứng dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác an ninh trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Trung tướng Kso Nham, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - kỹ thuật của Bộ Công an, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, một trong những người từng sát cánh với ông Lâm nhiều năm thì nhận xét: “Điều đặc biệt ở anh Rah Lan Lâm là người có khả năng tập hợp, đoàn kết nội bộ tốt; là người tổ chức xây dựng lực lượng vũ trang do nhân dân, vì nhân dân”.

Với những chiến công xuất sắc trong nhiệm vụ được giao, thiếu tướng Rah Lan Lâm đã được tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công hạng Nhất, 3 Huân chướng Chiến công hạng Nhì; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; danh hiệu Chiến sĩ thi đua Công an nhân dân; 2 Huân chương Hoàng gia của Nhà nước Cam-pu-chia.

Những ngày cuối cùng của năm Canh Tý, trong một ngôi nhà nhỏ ở thành phố Pleiku, ông Rah Lan Lâm đón đứa cháu ngoại từ tay người con gái út cũng là một chiến sĩ công an, nét mặt ông rạng ngời nhìn lên tấm ảnh Bác Hồ treo trang trọng ở giữa nhà. Tôi nhìn ra phía ngoài đường tấp nập nhưng thật bình yên, người dân phố núi đã rục rịch lo cho Tết Tân Sửu với những nhánh mai vàng rực rỡ giữa đất trời Tây Nguyên bất khuất.

Nguyễn Văn Chiến