Thứ Hai, 01/03/2021

Thành phố Kon Tum ngày một phát triển, mở cửa thu hút đầu tư

23/01/2021 10:35

Với sự quan tâm của cấp tỉnh, sự nỗ lực và quyết tâm cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố Kon Tum (Kon Tum), nền kinh tế địa phương ngày càng phát triển, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn thành phố trong năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, sự điều hành quyết liệt của Ủy ban nhân dân thành phố, sự nỗ lực của doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn nên tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn vẫn có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo đó, tổng giá trị sản xuất năm 2020 trên địa bàn thành phố Kon Tum đạt 36.396 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng, dịch vụ. UBND thành phố đã tập trung phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư mạnh hơn trong lĩnh vực khuyến nông, khuyến công, đầu tư đổi mới công nghệ, quản lý sản xuất để nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm.

Ngoài ra địa phương đã xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP. Đáng chú ý, trong năm 2020 đã thu hút 23 dự án nông nghiệp đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 1.587 tỷ đồng (trong đó có 21 dự án nông nghiệp công nghệ cao và phát triển mới hơn 888 hộ kinh doanh và 08 hợp tác xã).

TP.KON TUM NGAY CANG PHAT TRIEN. ANH 1.jpg

Một góc thành phố Kon Tum

Không những đẩy mạnh phát triển kinh tế, UBND thành phố Kon Tum còn tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về chỉnh trang không gian đô thị, mở rộng theo quy hoạch, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối hoàn thiện, đồng bộ, thuận lợi cho giao lưu, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Cho đến nay, nhiều dự án đầu tư trên địa bàn thành phố đã đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả như: Dự án mở rộng tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt; dự án Siêu thị Co.op Mart Kon Tum; Trung tâm thương mại Vincom Plaza; dự án nhà máy xử lý, tái chế rác sinh hoạt... đã tạo được công ăn việc làm cho người dân, phát triển kinh tế địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Kon Tum đã hình thành được 2 khu công nghiệp và 4 cụm công nghiệp. Một số ngành công nghiệp có lợi thế được chú trọng phát triển, tạo sản phẩm có sức tiêu thụ trên thị trường như gạch, ngói, một số nghề thủ công truyền thống được khôi phục. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp trong năm 2020 đạt 1.858 tỷ đồng.

 

TP.KON TUM NGAY MOT PHST TRIEN. ANH 2.jpg

Thành phố Kon Tum ngày ngày càng phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, ông Nguyễn Thanh Mân – Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum, cho biết phát huy những kết quả đạt được trong năm 2020, trong thời gian tới thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh. Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị gắn với thu hút và phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ. Đưa thương mại, dịch vụ, du lịch trở thành ngành kinh tế chủ yếu của thành phố.

Ông Nguyễn Thanh Mân nhấn mạnh: “Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao của các cấp Đảng, chính quyền thành phố, sự đồng lòng, quyết tâm của toàn thể nhân dân sẽ đưa thành phố Kon Tum ngày một phát triển, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn đến địa phương, tạo được công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện, địa phương tiếp tục kêu gọi và sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư vào địa phương hoạt động”.

Từ những kết quả đạt được trong mọi lĩnh vực kinh tế - chính trị - văn hóa – xã hội của thành phố Kon Tum trong thời gian qua, đã hiện hữu trong người dân và du khách một vấp dáng một thành phố trẻ, năng động, văn minh, hiện đại. Tuy còn đó nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhân dân tin rằng địa phương sẽ làm tốt và ngày đưa thành phố phát triển, đi lên.

Trần Sỹ