Chủ Nhật, 24/01/2021

Thành lập Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM

10/07/2020 11:53

Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM chính thức được thành lập vào ngày 10/07/2020. Đây là tổ chức xã hội tập hợp các nguồn lực tự nguyện nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người có công với đất nước.

p1380346-w1000-h666.JPG

Đồng chí Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam dự Lễ thành lập Hội Gia đình liệt sĩ TPHCM

Đến dự có đồng chí Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Trung tướng Lê Văn Hân - nguyên Phó Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam, Chủ tịch Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội; đại diện các cơ quan chức năng TPHCM; lãnh đạo Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ Việt Nam các tỉnh, thành phố; Đại diện Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 7; Quân đoàn 4; các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ LĐTBXH; các tướng lĩnh, mẹ VNAH, các AHLLVTND.

p1380359-w1000-h666.JPG

Tham dự còn có nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội; Lãnh đạo Trung ương, các cơ quan chức năng TPHCM và một số tỉnh thành khu vực phía nam

Ngày 29/4/2020, đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đồng chí Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực, thay mặt Chủ tịch UBND TPHCM đã ký quyết định số: 1445/QĐ- UBND cho phép thành lập Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM là tổ chức xã hội, hoạt động theo quy định của pháp luật do UBND TPHCM trực tiếp cho phép với tôn chỉ, mục đích: Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận và hưởng các chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các gia đình liệt sĩ;

p1380362-w1000-h440.JPG

Đoàn Chủ tịch 

Phối hợp cùng chính quyền, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ; vận động tài trợ, giúp đỡ các gia đình liệt sĩ gặp khó khăn về đời sống;

Tập hợp đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, động viên hội viên thực hiện hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” giúp nhau vượt khó vươn lên trong cuộc sống, tích cực tham gia xây dựng TPHCM ngày càng văn minh, giàu đẹp;

p1380368-w1000-h666.JPG

Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển đọc diễn văn khai mạc Đại hội

Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM là tổ chức thành viên của Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ Việt Nam, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng; hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam và Điều lệ Hội được UBND TPHCM phê duyệt.

Đại hội Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM diễn ra đúng dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020) tại Bảo tàng LLVT MĐNB. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội và nhân văn sâu sắc. Biểu thị tình cảm thiêng liêng, lòng biết ơn vô tận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đối với liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, mẹ VNAH và những người có công với cách mạng.

p1380383-w1000-h666.JPG

Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân

img0982-2-w1000-h584.jpg

Đón nhận lẵng hoa của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7

Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ Việt Nam được thành lập cách đây 10 năm do Trung tướng Lê Văn Hân - nguyên Phó Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam làm chủ tịch. Qua các năm, Hội đã không ngừng phát triển, góp phần tích cực vào sự chăm lo, cải thiện nâng cao mức sống của các gia đình liệt sĩ, đặc biệt trên lĩnh vực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; xác định danh tính liệt sĩ. Đến nay, đã có gần 30 tỉnh, thành phố trong cả nước được cấp có thẩm quyền cho phép thành lập Hội và tạo điều kiện về tinh thần và vật chất để hội hoạt động.

Tại phiên họp thứ nhất, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 39 đồng chí, Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển được Đại hội bầu làm Chủ tịch Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM nhiệm kỳ 2020-2025. 

p1380433-w1000-h666.JPG

Trung tướng Lê Văn Hân - nguyên Phó Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam, Chủ tịch Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ Việt Nam phát biểu 

Dù mới thành lập nhưng Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM đã nhận được 35 căn nhà tình nghĩa mỗi căn trị giá 60 triệu đồng và gần 900 triệu đồng tiền mặt từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các cá nhân được nhiều sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, hứa hẹn đây sẽ là tiền đề để Hội phát triển ngày một vững mạnh hơn.

Phát biểu tại Lễ thành lập Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM, Trung tướng Lê Văn Hân - nguyên Phó Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam, Chủ tịch Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ Việt Nam đã gửi lời chúc mừng đến Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM. Trung tướng Lê Văn Hân cho biết, đây là sự kiện quan trọng đối với Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ Thành phố, đồng thời cũng là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội đối với các gia đình liệt sĩ và nhân dân TPHCM. 

Cũng theo Trung tướng Lê Văn Hân, những năm qua, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, Thành ủy, UBND Thành phố luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời. Bằng nhiều chủ trương, chính sách phù hợp với tình cảm và trách nhiệm của nhân dân Thành phố. Cụ thể, cuộc vận động "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng" đã được các tầng lớp nhân dân Thành phố tham gia sôi nổi, đem lại hiệu quả thiết thực. 

Trung tướng Lê Văn Hân cũng đề nghị Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM cần tập trung kiện toàn tổ chức nhân sự cơ quan Hội với tinh thần tinh, gọn, mạnh, hiệu quả; Tranh thủ sự lãnh đạo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các cấp của Thành phố, trực tiếp là Sở Nội vụ, Sở LĐTB&XH, Bộ Tư lệnh Thành phố, Hội Cựu chiến binh và các tổ chức chính trị, xã hội để phục vụ cho các hoạt động của Hội, nhất là hoạt động tri ân liệt sĩ;

Cạnh đó, cần tập trung làm tốt công tác thu thập thông tin liệt sĩ, tư vấn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và những chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng, triển khai và làm tốt công tác xã hội hóa hoạt động tri ân liệt sĩ từ nguồn lực xã hội để hỗ trợ thiết thực các gia đình liệt sĩ, mẹ VNAH còn có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Hỗ Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM làm tốt công tác tri ân liệt sĩ không những có ý nghĩa thiết thực đối với Thành phố mà còn lan tỏa tới các tỉnh, thành ở phía Nam. 

Một số hình ảnh tại lễ thành lập Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM: 

img1042-w1000-h666.JPG

Tặng hoa cho các bà mẹ VNAH

012-w1000-h511.JPG

Ban Chấp hành Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt

0003-w1000-h465.jpg

Tri ân các cơ quan, doanh nghiệp đồng hành cùng Hội

 

Kim Sáng