Thứ Ba, 31/03/2020

Thẩm mỹ quốc tế Bally thực hiện dịch vụ làm đẹp trái quy định

22/10/2018 13:41

Dù chỉ được cấp phép các dịch vụ làm đẹp thông thường như các spa khác. Thế nhưng trên thực tế Thẩm mỹ quốc tế Bally (463 Kim Mã, TP. Hà Nội) vẫn ngang nhiên quảng cáo, tư vấn dịch vụ tiêm filler trái quy định.

Trong giấy phép hoạt động do UBND quận Ba Đình cấp thì Thẩm mỹ quốc tế Bally (gọi tắt là TMV Bally) tại địa chỉ 463 đường Kim Mã, quận Ba Đình, TP. Hà Nội chỉ được cơ quan chức năng phép thực hiện các dịch vụ chăm sóc da công nghệ cao, không xâm lấn, chảy máu. Nói cách khác, TMV Bally chỉ có chức năng của một cơ sở làm đẹp ngoài ra, không phải phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ nơi có bác sĩ phụ trách chuyên môn và được phép thực hiện các dịch vụ tiểu phẫu.

Thế nhưng trên thực tế, vì lợi nhuận, đơn vị này vẫn ngang nhiên tư vấn, quảng cáo dịch vụ có tính chất xâm lấn như một phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ như tiêm chất làm đầy (filler) cho khách hàng.

Quảng cáo tiêm Filler của TMV quốc tế Bally. 

Theo đó, trong đoạn clip quảng cáo dịch vụ do chính TMV Bally thực hiện cho thấy nhân viên cơ sở này đang tạo hình bằng bút lên phần cằm cho khách hàng nữ, trước khi dùng xi lanh tiêm chất làm đầy để tạo cằm vline.

Hành vi tư vấn, quảng cáo dịch vụ xâm lấn của TMV Bally đã vượt quá phạm vi chuyên môn được cơ quan chức năng cấp trong giấy phép. Điều này không chỉ có dấu hiệu vi phạm Luật khám chữa bệnh mà còn tiềm ẩn nguy cơ không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng của nhũng khách hàng “trót” đặt niềm tin mù quáng vào cơ sở có địa chỉ tại 463 Kim Mã, TP Hà Nội.

Đặt giả sử trong trường hợp khách hàng không may bị tai biến do việc thực hiện dịch vụ tiêm filler chưa được cấp phép tại TMV Bally thì hậu quả thật khó lường.

PV đã liên hệ với Thẩm mỹ viện Quốc tế Bally, trao đổi với PV, một nhân viên lễ tân ở đây cho biết đã tiếp nhận phản ánh của PV và sẽ có phản hồi lại. Tuy nhiên đến nay, đơn vị này vẫn chưa có câu trả lời. 

Trước những dấu hiệu vi phạm kể trên của Thẩm mỹ quốc tế Bally, đề nghị Sở Y tế Hà Nội vào cuộc, kiểm tra làm rõ, tránh nguy cơ đáng tiếc xảy ra do việc tự ý cung cấp dịch vụ khi chưa được cấp phép.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở y tế cho biết: Bally có một phòng khám răng hàm mặt và một phòng khám chuyên khoa da liễu. Còn thẩm mỹ viện Bally không được thực hiện các dịch vụ làm đẹp có xâm lấn như tiêm Filler, tạo cằm Vilne...

Ông Cường cũng cho biết, Sở y tế TP. Hà Nội sẽ xử phạt những cơ sở kinh doanh thực hiện các dịch vụ sai quy định pháp luật.

Trên thực tế thời gian qua đã có không ít những trường hợp khách hàng gặp biến chứng nặng nề do tiêm filler tại spa - các cơ sở vốn không được cấp phép thực hiện dịch vụ xâm lấn chảy máu.

Gần đây nhất, ngày 16/7/2018, bệnh viện Trưng Vương (TP. HCM) đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân D. 30 tuổi bị hoại tử mắt nghiêm trọng sau khi tiêm filler nâng mũi tại một spa.

 

Chỉ 5 phút sau khi được tiêm chất filler vào mũi, chị D thấy mặt có biểu hiện sưng phù, sụp mí mắt, da vùng mũi và trán có vết bầm ngày càng lan rộng, giảm thị lực khiến mắt trái chỉ thấy lờ mờ nên đã đến bệnh viện Trung vương thăm khám.

Tại đây bác sĩ cho biết da vùng mũi, gian mày, mắt trái người bệnh sưng bầm, có dấu hiệu tắc mạch, hoại tử. Người bệnh bị tổn thương xoang hang, lấp mạch mắt trái do tiêm filler.

Đáng ngại nhất là mi mắt trái của bệnh nhân sụp hoàn toàn, giác mạc phù, không quan sát được bán phần sau, nguyên nhân do tăng nhãn áp bởi biến chứng chất filler.

Kết quả MRI sọ não, xác định người bệnh bị tắc động mạch ổ mắt. Dù được xử trí bằng tiêm Hyaluronidase cạnh cầu mắt bên trái 2 lần mỗi ngày kết hợp kháng sinh. Sau 3 ngày điều trị, mắt trái người bệnh bớt đau nhức nhưng khả năng phục hồi thị lực mắt trái gần như vô vọng.

Ngày 6/7/2018, BV Da liễu Trung ương tiếp nhận một nữ bệnh nhân 30 tuổi (Hà Nội) đến khám và điều trị mũi bị biến chứng sau khi tiêm filler nâng mũi tại một spa tại Hà Nội. Vài giờ sau khi được nhân viên tại đây tiêm 1 ml filler, đỉnh mũi khách hàng bị bầm tím, đau tức. Hôm sau vết bầm lan rộng lên sống mũi, rồi tới khu vực giữa hai chân mày.

Qua thăm khám, bác sĩ nhận định bệnh nhân bị tắc mạch do filler, làm xuất huyết vùng đỉnh mũi, sống mũi và khu vực giữa hai chân mày.

Trước đó ngày 4/6/2018 Bệnh viện Da liễu T.Ư, tiếp nhận một ca bệnh bị hoại tử mũi sau 5 ngày tiêm chất làm đầy (filler) tại một spa ở Hà Nội.

Cô gái trẻ 23 tuổi tên Đoàn Thị M., 23 tuổi (quê Phú Thọ), sau khi tiêm filler nâng mũi tại một cơ sở spa ở Hà Nội đã phải nhập viện vì mũi bị biến chứng, sưng nề tiết dịch, hình thành nhiều ổ mủ trên mũi. Các bác sĩ đánh giá toàn bộ tháp mũi bệnh nhân sưng nề, nhiều ổ mủ lan rộng đỉnh mũi và sống mũi, sống mũi đỏ, tiết dịch.

 

 

PV