Thứ Tư, 29/01/2020

Thái Nguyên: Dân khốn đốn vì doanh nghiệp khai thác than bồi lấp đất ruộng

14/11/2018 18:43

Không đảm bảo các điều kiện về an toàn cũng như chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường, thế nhưng công ty Cổ phần Yên Phước đã tiến hành việc khai thác than tại xã Na Mao, Đại Từ.

Sự việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất cũng như thường xuyên đe dọa tính mạng của người dân 2 xóm Cây Thổ và Ao Soi, xã Na Mao.

Vừa qua, báo Công lý Xã hội liên tiếp nhận được phản ánh của các hộ dân thuộc 2 xóm Cây Thổ và Ao Soi, xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên về việc công ty Cổ phần Yên Phước có địa chỉ tại xã Yên Lãng, Đại Từ trong quá trình khai thác than tại 2 xóm nói trên đã làm thay đổi dòng chảy của các con mương nên mỗi khi mưa lũ, bùn than và chất thải của mỏ than thuộc công ty này bị cuốn trôi gây bồi lấp nhiều diện tích đất ruộng sản xuất của bà con, làm thiệt hại lớn về kinh tế. Không những thế, theo phản ánh của người dân việc công ty cho múc một vài bể chứa thải trên núi không đảm bảo an toàn dẫn đến nguy cơ sạt lở cao mỗi khi mưa lũ về gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của các hộ dân sinh sống dưới chân mỏ.

Để làm rõ những thông tin phản ánh, ngày 12/11 PV báo CL&XH đã tìm đến 2 xóm Cây Thổ và Ao Soi. Tại đây, theo ghi nhận của PV, toàn bộ khu cánh đồng thuộc xóm Cây Thổ nhiều diện tích đất ruộng sản xuất của bà con bị vùi lấp hoàn toàn bởi bùn than và chất thải.

Có những nơi ruộng bị vùi lấp lên tới hơn một mét không thể canh tác sản xuất được. Chị Ma Thị Đạt ở xóm Cây Thổ cho biết: Gia đình chị có 5 nhân khẩu với 9 sào ruộng, cuộc sống gia đình trông chờ chủ yếu vào mấy sào ruộng trên để sinh sống.

Tuy nhiên, cách đây 4 tháng, vào cuối tháng 7 vừa qua, trận mưa lũ lớn đã làm cho bùn than và chất thải tại mỏ khai thác than của công ty cổ phần Yên Phước tràn xuống cánh đồng lúa khiến cho 7 sào ruộng lúa của gia đình chị bị vùi lấp hoàn toàn, 2 sào còn lại cũng bị ảnh hưởng gần như mất trắng.

Từ khi ruộng bị vùi lấp đến nay, gia đình chị không thể canh tác và trồng cấy gì trên những mảnh ruộng đó được. Cũng theo chị Đạt, mặc dù phía công ty đã hỗ trợ và đền bù sản lượng lúa mà gia đình chị bị thiệt hại với số tiền 18 triệu đồng, tuy nhiên số tiền đó không đủ để gia đình chị trang trải cuộc sống.

Ruộng lúa bị bồi lấp hoàn toàn bởi bùn than và chất thải của gia đình chị Ma Thị Đạt ở xóm Cây Thổ, xã Na Mao, Đại Từ

Cụ Ninh Thị Nha năm nay đã 80 tuổi cho biết sống ở đây đã gần hết đời người nhưng chưa bao giờ có tình trạng ruộng bị ngập và bồi lấp thế này. Nhưng gần một năm nay từ sau khi công ty Yên Phước vào đây khai thác than thì hiện tượng bồi lấp và ngập lụt mới xảy ra.

Còn với bà U Thị Hồng cũng ở xóm Cây Thổ chia sẻ: Ngôi nhà của gia đình bà nằm ngay dưới chân mỏ khai thác than của công ty cổ phần Yên Phước. Hàng ngày gia đình bà luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ sạt lở xảy ra cuốn theo chất thải chảy tràn xuống sẽ vùi lấp bất cứ lúc nào.

Nhà có đứa cháu nhỏ 3 tuổi và người chồng không được nhanh nhẹn, nên mỗi khi trời mưa to, gia đình bà đều phải chạy sang nhà hàng xóm cách đó khá xa để trú nhờ, đợi hết mưa mới dám về. Nguy hiểm là thế, nhưng các hộ dân nơi đây vẫn phải cố bám víu căn nhà vì đó là mảnh đất của ông cha để lại.

Ngôi nhà của bà  U Thị Hồng ở xóm Cây Thổ nằm ngay dưới chân mỏ than của Công ty Yên Phước, sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào gây nguy hiểm đến tính mạng cả gia đình

Cũng trong ngày 12/11 sau khi tìm hiểu và xác minh thông tin từ phía người dân, PV báo CL&XH đã có buổi trao đổi và làm việc với ông Nguyễn Văn Hồng – Chủ tịch UBND xã Na Mao về vấn đề nêu trên.

Tại buổi làm việc, ông Hồng khẳng đinh việc chất thải của công ty Yên Phước gây bồi lấp đất ruộng sản xuất của người dân là có thật. Cũng theo ông Hồng, ngay sau khi sự việc xảy ra, phía UBND xã Na Mao đã phối hợp với công ty cổ phần Yên Phước kiểm đếm mức độ thiệt hại về lúa và hoa màu. Tiếp đó, ngày 03/09 UBND xã đã mời lãnh đạo công ty than Yên Phước xuống làm việc với các hộ dân bị ảnh hưởng và yêu cầu phía công ty hỗ trợ toàn bộ sản lượng lúa của bà con bị vùi lấp.

Theo báo cáo số 63/BC-UBND ngày 09/11/2018 của UBND xã Na Mao về việc khắc phục hậu quả cho nhân dân hai xóm Ao Soi và Cây Thổ thì phía lãnh đạo công ty Yên Phước, đại diện là ông Ngụy Quang Thuyên – Phó Giám đốc công ty đã nhất trí với phương án hỗ trợ toàn bộ sản lượng lúa vụ mùa bị thiệt hại của bà con nhân dân với tổng số tiền trên 271 triệu đồng cho 37 hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Đồng thời theo cam kết “công ty có trách nhiệm khôi phục lại hiện trạng ban đầu của các thửa đất sản xuất, khôi phục lại dòng chảy của các con mương như trước khi bị bồi lấp gây ra, không để gây ngập úng các thửa đất canh tác của nhân dân như trước khi bị bồi lấp gây ra…” và phải thực hiện xong các biện pháp khắc phục trước ngày 30/10/2018.

Báo cáo ngày 09/11/2018 của UBND xã Na Mao thể hiện rõ cam kết của Công ty cổ phần Yên Phước về phương án khắc phục hậu quả cho người dân

Tuy nhiên cam kết là vậy, nhưng cho đến thời điểm này mặc dù thời hạn cam kết đã trôi qua gần nửa tháng, phía công ty mới chỉ thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ phần sản lượng của bà con mà chưa thực hiện việc khắc phục những diện tích đất bị bồi lấp đá sỏi, than bùn để trả lại hiện trạng ban đầu cho bà con sản xuất theo đúng lịch hẹn đã cam kết.  

Cũng tại báo cáo số 63 ngày 09/11 của UBND xã Na Mao nêu rõ: “Qua kiểm tra thực tế phần đổ thải của công ty cổ phần Yên Phước đang đổ tràn tự nhiên, không có bể lắng, không có kè chắn. Đề nghị huyện chỉ đạo công ty CP Yên Phước thực hiện nghiêm túc các nội dung liên quan đến công tác sản xuất và bảo vệ môi trường trong quá trình công ty khai thác than, có biện pháp khắc phục triệt để, không để xả thải của công ty làm ảnh hưởng đến an toàn tính mạng và việc sản xuất của nhân dân tại địa phương.”

Để có cái nhìn khách quan về sự việc từ phía công ty Cổ phần Yên Phước, cũng trong chiều ngày 12/11 PV đã liên hệ với ông Ngụy Quang Thuyên – Phó Giám đốc công ty nhằm tìm hiểu rõ hơn những nội dung thông tin người dân phản ánh.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà ngay sau khi PV gọi điện thoại liên hệ, ông Thuyên đã liên tiếp có những lời lẽ xúc phạm, văng tục, chửi bới thậm chí là đe dọa phóng viên. Đồng thời còn không ngừng khẳng định ông chỉ là người làm thuê cho công ty chứ không có quyền hành và trách nhiệm phát ngôn với báo chí. Tại sao là Phó giám đốc một doanh nghiệp mà ông này lại có cách hành xử thiếu văn hóa kiểu chợ búa như vậy? Cách hành xử này càng khiến dư luận thêm nghi ngờ: Liệu có điều gì khuất tất đằng sau sự việc này hay không.

Báo Công lý Xã hội sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

 

   

Kiều Hải