Thứ Bảy, 06/06/2020

Tặng hoa bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất viện, có nên?

24/03/2020 09:29

Trong cuộc chiến giành giật sự sống cho người bệnh trước tử thần, nhân viên y tế là những chiến sĩ tuyến đầu đối diện bao hiểm nguy. Sau mỗi chiến tích chữa khỏi bệnh cho người nhiễm Covid-19, người nên được tặng hoa phải là họ.

Câu chuyện nam thanh niên vứt bó hoa các bác sĩ vừa tặng chúc mừng hết thời hạn cách ly sau khi âm tính với SARS-CoV-2 khiến nhiều người giận dữ, buông lời chê trách. Tuy nhiên, một số có cái nhìn cẩn trọng hơn cho rằng: Có thể chàng thanh niên kia sợ bó hoa dính mầm bệnh ở khu cách ly, mang về sẽ lây cho người thân nên bỏ đi. Song, ném ngay sau khi nhận như thế là không nên!

Đa phần các comment (bình luận) trên mạng xã hội đều chung quan điểm: Người được tặng hoa lẽ ra phải là các bác sĩ chứ không phải bệnh nhân. Dịch Covid-19 đang phức tạp, mọi nguồn lực đều khó khăn, hãy dành tiền mua hoa để bồi dưỡng nhân viên y tế.

Cuộc chiến chống dịch bệnh đang bước vào giai đoạn cam go. Ba nhân viên y tế, trong đó có 1 bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đã dương tính. Vậy là, nguy hiểm đang cận kề họ. Chúng ta cần động viên kịp thời bằng vật chất, tinh thần để họ đủ sức khỏe, ý chí đẩy lùi dịch bệnh, mang bình yên đến cho mọi nhà.

tang-hoa-benh-nhan-xuat-vien-w480-h480.jpg

Một comment trên facebook đã đăng tải tấm hình kèm theo câu hỏi trên

Ông Bùi Quang Trọng - Giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Mỹ Hào từng chia sẻ về nỗi vất vả của các y bác sĩ từ khi dịch bệnh xuất hiện đến nay: “Toàn bộ nhân viên ngày làm, tối trực. Hàng ngày, tôi cũng phải tham gia khám bệnh đến 9 giờ mới lên phòng làm việc”. Trong khi đó, địa phương này chưa hề có ca nhiễm nào mà cường độ làm việc của nhân viên y tế vẫn cao đến vậy”.

Còn với kinh nghiệm của địa phương đã từng điều trị cho hai cha con người Trung Quốc nhiễm COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: “Thời gian điều trị bình quân cho một bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 là 20 ngày và cứ mỗi ngày, một người bệnh cần có 12 bác sĩ, điều dưỡng phục vụ”.

Từ khi bệnh nhân số 17 N.H.N xuất hiện, Việt Nam liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm mới. Thậm chí có ngày, tới 9 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số tính đến tối ngày 23/3 là 123 ca.

Bên cạnh số ca mắc mới, lượng người dân bị cách ly do tiếp xúc tăng mạnh. Chưa kể hàng chục nghìn người Việt trở về nước càng tăng áp lực làm việc cho nhân viên y tế. Nhiều người kiệt sức, đặt lưng và ngủ thiếp đi bất cứ chỗ nào có được rồi vô tình lọt vào khung hình của người cách ly.

Hà Nội những hôm mưa gió, cảnh y bác sĩ đội mưa trong đêm khoanh vùng dập dịch, tiếp nhận người bệnh được cộng đồng mạng chụp lén đưa lên facebook, khiến ai nhìn thấy cũng ngậm ngùi.

Có vị bác sĩ nữ, lúc rảnh rỗi đã đăng vội một status lên facebook “Nếu ai hỏi tôi lúc này bạn thèm gì? Có ngay câu trả lời thèm cơm nhà nấu”. 

tang-hoa-benh-nhan-xuat-vien-w480-h480.jpg

Status của một nhân viên y tế đăng trên facebook được cộng đồng mạng chụp lại

tang-hoa-benh-nhan-xuat-vien-w480-h480.jpg

Comment của cộng đồng mạng trước sự hy sinh thầm lặng của các y bác sĩ

Trong cuộc chiến đấu đầy cam go này, nhân viên y tế là lực lượng xung kích. Thành hay bại phần lớn nhờ công của họ. Người bệnh được chữa khỏi là chiến tích mà chính các y bác sĩ đã không quản nguy nan, sẵn sàng đối diện lưỡi hái của tử thần giành giật sự sống cho bệnh nhân. Bởi thế, không phải chỉ người bệnh, chúng ta cũng phải cảm ơn sự nỗ lực cống hiến của các y bác sĩ để bảo vệ cộng đồng.

Vậy nên chăng, hãy chúc mừng người bệnh được xuất viện bằng những nụ cười cũng là đủ nghĩa tình. Còn người xứng đáng nhận được hoa, quà và tri ân chính là các y bác sĩ, những thiên thần áo trắng.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân.

Thanh Lan