Thứ Ba, 19/01/2021

Sông Mã (Sơn La): Mô hình trường học xanh, sạch, đẹp và an toàn điểm sáng của ngành giáo dục

12/01/2021 14:01

Nhằm xây dựng môi trường học tập thân thiện, gần gũi cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Những năm qua Phòng GD và ĐT huyện Sông Mã đã tích cực triển khai phong trào xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp và an toàn.

cham-soc-rau-w900-h513.jpg

Trung tâm huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La nhìn từ trên cao

Dựa trên 4 tiêu chí của phong trào là: xanh, sạch, đẹp, an toàn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã đã chỉ đạo các trường tiến hành rà soát các hạng mục để có kế hoạch đầu tư xây dựng; phân công trách nhiệm cho từng tổ chuyên  môn, từng giáo viên, từng khối, từng lớp trồng bổ sung và chăm sóc cây xanh, bồn hoa, cây cảnh; sửa chữa cơ sở vật chất, trang trí, vệ sinh trường lớp học; vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe để đảm bảo an toàn cho học sinh trong thời gian ở trường. Không chỉ vậy, trong quá trình giảng dạy các đơn vị còn thực hiện tốt việc lồng ghép, tích hợp về giáo dục môi trường trong các môn học.

cham-soc-rau-w900-h513.jpg

Cổng trường xanh, sạch, đẹp

Cô Lò Thị Hà, Hiệu trưởng Trường mầm non Anh Đào xã Chiềng Sơ cho biết: Nhà trường đã vận động cán bộ, giáo viên, và các bậc phụ huynh chung tay xây dựng môi trường xanh sạch đẹp cho các con. Như làm vườn hoa, trồng cây xanh, xây dựng vườn cổ tích làm nơi cho các con vui chơi. Việc xây dựng mô hình này tôi thấy thu hút được trẻ đến trường lớp hơn. Cô và trò cũng có những giờ học thoải mái và thân thiện hơn.

cham-soc-rau-w900-h513.jpg

Một góc Trường mầm non Anh Đào xã Chiềng Sơ

Sau nhiều năm thực hiện phong trào thi đua xây dựng trường, lớp xanh - sạch - đẹp - an toàn, hiện nay, diện mạo của các trường học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện đã có nhiều khởi sắc. Mặc dù, còn nhiều khó khăn nhưng từ khi thực hiện phong trào, đến nay, các nhà trường đã có sân chơi thể thao, khuôn viên nhà trường được trồng cây xanh; phòng học cao tầng kiên cố, khang trang với ; thiết bị, đồ dùng dạy học cũng được trang bị đầy đủ. Nhờ đó, cảnh quan, khuôn viên của trường ngày càng khang trang, sạch, đẹp, ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường của học sinh cũng được nâng lên rõ rệt.

Cô Nguyễn Thị Bắc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Huổi Một chia sẻ: Từ khi nhà trường xây dựng các khuân viên mini, thư viện xanh trong nhà trường thì các em học sinh thường xuyên đến thư viện xanh, khu vui chơi để đọc sách báo và những câu chuyện bổ ích. Đây cũng là một kế hoạch của nhà trường để rèn đạo đức lối sống cho các em các em được ngồi cùng nhau đọc sách báo thể hiện được tinh thần đoàn kết và thân thiện với nhau.

Một trong những điểm nổi bật của mô hình trường học xanh sạch đẹp và an toàn là Thư viện xanh tất cả các trường học trên địa bàn huyện đều xây dựng thư viện theo hướng mở gần gũi với thiên nhiên giúp các em học sinh có cảm hứng hơn trong việc đọc sách báo. Những giờ đọc sách báo như thế này đã trở thành việc làm thường xuyên của các em học sinh nơi đây đến với không gian thư viện xanh của trường các em được thoải mái tìm đọc các loại sách, báo theo sở thích của mình việc tiếp cận nhiều với sách báo đã giúp các em có thêm kiến thức, tìm hiểu về những cách làm mới, cách làm hay trong việc học tập để áp dụng vào trong những giờ học trên lớp.

Em Lò Thị Hưng nói: Từ khi có thư viện xanh em rất vui giờ ra chơi em thường xuyên ra đây đọc báo Thiếu nhi dân tộc, em đã biết được nhiều điều hơn em đã thấy các bạn ở dân tộc khác cũng học rất giỏi để cho em sau này phấn đấu học giỏi như các bạn.

cham-soc-rau-w900-h513.jpg

Giờ học thân thiện của các em học sinh

Hiện toàn huyện hiện có 53 đơn vị trường học trực thuộc UBND huyện quản lý, với 1.414 nhóm, lớp và 42.770 học sinh. Đội ngũ nhà giáo huyện Sông Mã đã có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng. Năm học 2020 - 2021, toàn huyện có tổng số 2.200 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, 100% giáo viên đạt trình độ  chuẩn và trên chuẩn.  Trong những năm gần đây, với sự nỗ lực của toàn ngành giáo dục, công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia đã gặt hái được nhiều thành công đáng khích lệ, toàn huyện hiện đã có 43 trường học đạt chuẩn quốc gia.

cham-soc-rau-w900-h513.jpg

Ngoài giờ lên lớp các em học sinh còn tự trồng chăm sóc những vườn rau tại trường

Ông Nguyễn Công Viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã cho biết: Qua công tác triển khai thực hiện mô hình trường học xanh, sạch đẹp, an toàn những năm qua thì hiệu quả rất cao như ý thức bảo vệ của công của học sinh được nâng cao. Chất lượng tự học và chất lượng giáo dục của các đơn vị trường học được nâng cao, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao hơn so với chỉ tiêu đặt ra. Đặc biệt là góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia trên địa bàn huyện Sông Mã.

Trên cơ sở đánh giá xếp loại các trường học thực hiện phong trào xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp và an toàn. Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ triển khai nhân rộng các mô hình hiệu quả của các đơn vị trường có những cách làm hay và sáng tạo; tận dụng tối đa các nguồn lực của địa phương, góp phần tạo môi trường học tập và làm việc ngày một thân thiện, tích cực. Nhờ mô hình này mà cảnh quan, khuôn viên của các trường ngày càng khang trang, sạch, đẹp, ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường của học sinh cũng được nâng lên rõ rệt.

Nguyễn Minh