Thứ Tư, 04/08/2021

Sơn La: Hàng trăm xe quá tải vô tư “diễu hành” trên Quốc lộ 6

20/01/2021 11:04

Phản ánh đến Toà soạn, người dân huyện Mai Sơn rất bất bình về tình trạng xe chở nguyên liệu mía có dấu hiệu chở quá tải, phóng nhanh gây mất an toàn giao thông. Điều đáng nói là các phương tiện này hoạt động rầm rộ cả tháng nay nhưng lại không bị xử lý.

1-w750-h521.jpg

Xe quá tải hoạt động rầm rộ trên Quốc lộ 6

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã tới khu vực Quốc lộ 6 từ huyện Yên Châu, huyện Mai Sơn đến trụ sở Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La để ghi nhận thực tế. Theo ghi nhận của phóng viên, hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải chở mía lưu thông trên tuyến đường này. Các xe tải đều cơi nới thùng, cắm cọc sắt cao gấp 2 đến 3 lần chiều cao cơ sở của thùng xe và chất đầy mía lưu thông trên đường. Cảnh tượng này diễn ra thường xuyên khiến người đi đường không khỏi hãi hùng.

Anh N.V.T (huyện Mai Sơn) cho biết, ngày nào anh cũng đưa đón con đi học trên tuyến đường này, khoảng hơn 1 tháng nay bất kể ngày hay đêm những chiếc xe chở mía này vừa cao lại chạy nhanh. Cứ thấy xe mía là những người đi đường phải “dạt” sát vào lề đường cho an toàn.

4-w510-h319.jpg

Xe quá tải chạy song song với xe của CSGT

Tại khu vực cầu Chiềng Đông, Km253+327 Quốc lộ 6 theo ghi nhận của phóng viên chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút đã có hàng chục xe chở mía đi qua khu vực này.

Còn tại xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, có một Trạm của Đội CSGT 36 – Công an tỉnh Sơn La, hàng ngày lực lượng CSGT ở đây vẫn tổ chức tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 6. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà những chiếc xe quá tải này vẫn ngang nhiên lưu thông; thậm chí còn chạy song song, chạy qua chốt kiểm tra của lực lượng CSGT mà không hề bị kiểm tra hay xử lý (?).

Clip xe quá tải vô tư “diễu hành” trên Quốc lộ 6

Theo anh T.C.H ở huyện Mai Sơn cho biết, các xe chở mía này chủ yếu là loại xe từ 5 đến 7 tấn, do mía tươi cồng kềnh nên các xe phải cơi thùng lên cao để chở được nhiều. Tình trạng này đã xuất hiện từ lâu, mấy năm nay năm nào đến vụ mía cũng vậy. Mặc dù trọng tải của xe là 5 đến 7 tấn nhưng tất cả các xe này đều chở từ 9 đến 15 tấn vượt 80 – 120% trọng tải cho phép.

3-w750-h461.jpg

Các xe chở mía đều được cơi nới, chất đầy mía và lưu thông "vô tư" trong nỗi sợ hãi của người đi đường

Ngày 15/12/2020, Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an đã tổ chức ra quẩn triển khai Kế hoạch được cao điểm thực hiện từ 15/12/2020 đến 28/2/2021 với mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc, đảm bảo các hoạt động giao thông vận tải, giữ vững trật tự xã hội trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021. Trong đó nêu rõ lực lượng CSGT phải tập trung xử lý đối với vi phạm xe khách chở quá số người quy định, xe tải chở quá tải trọng vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán.

phong-nhanh-lan-lan-tren-quoc-lo-6-w750-h503.jpg

Xe quá tải lưu thông tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông và nỗi sợ hãi đối với người đi đường

Từ đầu năm 2020, Công an tỉnh Sơn La đã có kế hoạch và tổ chức ra quân xử lý xe quá khổ, quá tải. Kế hoạch là vậy nhưng những gì đã và đang diễn ra thì thực sự kế hoạch đã khác xa so với thực tế. Dư luận đang đặt câu hỏi có hay không tình trạng làm ngơ, bảo kê cho xe chở mía hoành hành trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Nhóm PV