Thứ Sáu, 04/12/2020

Quảng Ngãi: Sở Xây dựng khẳng định Công ty Lũng lô 251 đổ đất là sai quy định

09/07/2020 12:50

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, việc chủ đầu tư Dự án KDC Thống Nhất kết hợp chỉnh trang đô thị nằm ở xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định nhưng đã tự ý đổ đất san lấp mặt bằng là sai quy định.

Liên quan đến việc chủ đầu tư Dự án KDC Thống nhất kết hợp chỉnh trang đô thị tự ý đổ đất, san lấp mặt bằng khi chưa hoàn thiện các thủ tục, phóng viên Công lý & Xã hội đã có buổi làm việc với đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi.

Tại buổi làm việc, ông Tạ Hoàng Trưng – Trưởng phòng Quản lý nhà và Bất động sản, Sở Xây dựng Quảng Ngãi khẳng định việc Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng Lũng Lô 251 (Công ty Lũng Lô 251), đổ đất và san lấp mặt bằng là sai quy định, khi doanh nghiệp này chưa có giấy phép xây dựng và chưa hoàn tất việc thỏa thuận đền bù với dân.

“Hiện tại UBND xã Tịnh Ấn Tây đã cho dừng việc thi công của đơn vị này.  Chủ đầu tư thi công xây dựng mà chưa có giấy phép xây dựng là sai quy định, việc này đã ‘rõ như ban ngày’, không cần phải bàn đến. Thật ra, dự án này hiện người dân chưa giao đất hết nên không thể cấp phép xây dựng được” ông Trưng khẳng định.

Trước  việc Công ty Lũng Lô 251 dựa vào Công văn số 1899/UBND-CNXD, do Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính ký, ông Trưng cho rằng đây là việc của công ty, còn lại việc muốn triển khai thi công dự án phải làm theo các quy định của pháp luật.

hinh-1-w1125-h567.jpg

Sở Xây dựng khẳng định Công ty Lũng lô 251 đổ đất là sai quy định

Cũng theo ông Trưng, Sở Xây dựng chỉ cấp phép xây dựng khi đơn vị chủ đầu tư hoàn tất đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định. Ngoài các thủ tục liên quan khác, việc đơn vị chủ đầu tư đủ điều kiện để được cấp phép xây dựng thi công còn phải phụ thuộc vào việc đền bù giải phóng mặt bằng, việc giao đất của người dân bị ảnh hưởng của vùng dự án… Nếu đơn vị chủ đầu tư chưa làm xong các thủ tục này thì không có Sở, ngành nào dám cho hướng dẫn để cấp phép xây dựng.

Liên quan đến công văn của UBND TP Quảng Ngãi gửi Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên & Môi trường và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra việc chủ đầu tư  thi công san lấp mặt bằng Dự án KDC Thống Nhất kết hợp chỉnh trang đô thị nằm ở xã Tịnh Ấn Tây. Ông Huỳnh Bắc Việt – Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị cho biết, Đội đã nhận được văn bản của UBND thành phố có giao để kiểm tra việc triển khai thi công Dự án KDC Thống Nhất kết hợp chỉnh trang đô thị nằm ở xã Tịnh Ấn Tây. Tuy nhiên, những dự án này thuộc quyền xử lý của Sở Xây dựng, Đội chỉ phối hợp với các phòng, ban và đơn vị liên quan kiểm tra, sau đó đề xuất, tham mưu lên cấp trên  để có hướng xử lý.

hinh-3-1-w1000-h1510.jpg

Công văn của UBND tỉnh Quảng Ngãi được công ty coi như “lá bùa” để cho đổ đất san lấp mặt bằng

Trước đó, như Công lý & Xã hội đã thông tin, mặc dù chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định nhưng Công ty Lũng Lô 251, đơn vị chủ đầu tư Dự án KDC Thống Nhất kết hợp chỉnh trang đô thị ở xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi đã ngang nhiên đổ đất san lấp mặt bằng gây bức xúc cho người dân sống cạnh vùng dự án.

Không chỉ ngang nhiên đổ đất khi chưa hoàn tất thủ tục mà dự án này còn hàng chục người dân chưa thống nhất với phương án đền bù nên chưa bàn giao đất, hiện người dân vẫn canh tác trên những thửa đất này, việc canh tác gặp nhiều khó khăn vì cây trồng của người dân đã bị “vây” bởi chủ đầu tư đã cho đổ đất san lấp mặt bằng.

 

Minh Quân