Thứ Năm, 22/10/2020

Quảng Ngãi: Bãi cát khủng “mọc” trong khu dân cư

23/09/2020 15:07

Mặc dù nằm sát khu dân cư sinh sống, nhưng lại xuất hiện một bãi trữ cát khủng trái phép với số lượng hàng nghìn m3, gây bức xúc cho người dân.

12-w700-h393.png

Bãi tập kết cát trái phép “mọc” trong khu dân cư, gây bất an cho người dân.

Bãi trữ cát trước nhà dân

Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) vô cùng bức xúc và bất an trước việc khu dân cư mình sinh sống xuất hiện bãi tập kết cát với số lượng ngày một lớn hơn, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông.

Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng đã diễn ra từ nhiểu tháng trước nhưng với số lượng ít nên người dân không phản ứng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, lượng cát đưa về trữ tại đây ngày càng nhiều với số lượng hàng nghìn m3, khiến cuộc sống của người dân trở nên bất an.

“Mấy tháng trước, khu đất trống trước mặt nhà chúng tôi sinh sống đã được đỗ cát nhưng ban đầu chỉ là vài đống cát nhỏ. Tuy nhiên trong thời gian gần đây mỗi ngày có hàng chục xe với trọng tải lớn, liên tục chở cát từ nơi khác về, đến nay khu vực này đã biến thành một nơi tập kết cát khổng lồ với số lượng hàng nghìn m3, gây ảnh hưởng đến người dân. Trời chỉ cần đỗ mưa là đường sá lầy lội, nhớm nhúa vì cát vươn vãi dễ gây tai nạn giao thông, tiềm ẩn nhiều hệ lụy môi trường về sau", ông L.N.T một người dân cho biết.

13-w700-h496.png

Bãi tập kết cát này đã hình thành từ nhiều tháng trước nhưng với số lượng ít.

Cũng theo các hộ dân ở đây, mỗi ngày có hàng chục lượt xe với trọng tải lớn liên tục ra vào bãi tập kết, nhiều lúc xe không được che phủ bạt kỹ nên khiến cát rơi vãi khắp mặt đường, gió bụi bay cát cả vào nhà, buộc lòng người dân phải liên tục đóng kín cửa. Trong khi đó, đường xá vào bãi cát lại nhỏ hẹp, nguy cơ mất an toàn là rất cao.

“Chúng tôi mong muốn chính quyền cần xử lý tình trạng này, việc tập kết, buôn bán cát nên có điểm tập trung tránh xa khu dân cư để không ảnh hưởng đến người dân chúng tôi”, một người dân bức xúc bày tỏ.

Theo ghi nhận của phóng viên, đúng như những gì người dân đã phản ánh, bãi tập kết cát này nằm ngay đối diện trước nhà của nhiều hộ dân, tại đây có nhiều núi cát cao, khu vực làm bãi tập kết cát có diện tích lớn.

Bãi trữ cát trái phép nằm trên đất xã quản lý

Qua tìm hiểu, khu vực tập kết cát này nằm trên diện tích hơn 2,5ha tại vùng Gò Khiết, thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong. Đây là đất 3% do xã quản lý và đã cho ông Đỗ Đài Nôn (SN 1986, trú tại thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong) thuê với thời hạn 5 năm (từ tháng 7/2018 – 7/2023).

Mặc dù hợp đồng cho thuê đất giữa UBND xã Tịnh Phong với ông Đỗ Đài Nôn ghi rõ “mục đích sử dụng trồng cây lâu năm khác”, thế nhưng, ông Nôn đã tự ý cho các đơn vị khác thuê lại và biến nơi này thành bãi tập kết cát trái phép với số lượng lớn.

Người dân cho rằng, sở dĩ bãi tập kết cát trái phép ngang nhiên hoạt động là do chính quyền địa phương thiếu quyết liệt trong việc kiểm tra, xử lý. Bởi trước đó, vào tháng 5/2019, UBND xã Tịnh Phong đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Đỗ Đài Nôn về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích.

14-w700-h469.png

Bãi tập kết cát nằm trong khu dân cư với số lượng ngày càng lớn và chỉ cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh hơn 1km.

Cụ thể, ông Nôn đã tự ý san ủi mặt bằng diện tích thuê trồng cây lâu năm để làm bãi tập kết cát khoảng trên 200m3 và sử dụng máy sàn lọc cát gây ô nhiễm môi trường bụi, tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến khu dân cư. Đối với hành vi này, ông Nôn bị xử phạt 1,5 triệu đồng và buộc phải di dời toàn bộ khối lượng cát đã tập kết và máy sàn lọc cát đi nơi khác, khôi phục lại tình trạng của đất.

Thế nhưng, chỉ một thời gian, bãi tập kết cát trái phép này đã công khai hoạt động trở lại ngày càng rầm rộ hơn với số lượng cát được chở về ngày càng lớn hơn. Theo biên bản kiểm tra hiện trường của UBND xã Tịnh Phong lập vào ngày 12/9/2020, qua kiểm tra, UBND xã xác định, trên diện tích đất xã cho ông Đỗ Đài Nôn thuê, ông Nôn đã cho các đơn vị khác thuê lại làm bãi tập kết cát với khối lượng cát đã đổ khoảng 100.000m3.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, bà Đào Thị Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong thừa nhận, xã không nắm và biết bãi tập kết cát hoạt động trở lại từ khi nào và ông Nôn đã cho đơn vị nào thuê lại để tập kết cát, cũng như nguồn gốc cát ở đâu chuyển về.

14-w700-h461.png

UBND xã Tịnh Phong chỉ cách bãi tập kết cát khoảng hơn 1 km nhưng không xử lý kịp thời.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong, việc ông Nôn sử dụng đất không đúng mục đích, cho đơn vị khác thuê để làm bãi tập kết cát với số lượng lớn, trách nhiệm này thuộc về xã vì việc quản lý, theo dõi chưa kịp thời. Trên cơ sở kiểm tra, UBND xã sẽ ra Quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu ông Nôn di dời toàn bộ khối lượng cát đã tập kết đi nơi khác, khôi phục lại hiện trạng; đồng thời báo cáo lên UBND huyện để có hướng xử lý tiếp theo.

Câu hỏi được đặt ra, bãi tập kết cát này chỉ cách UBND xã Tịnh Phong khoảng hơn 1 km, đồng thời diện tích được sử dụng làm bãi trữ là đất do xã quản lý và cho thuê, thế nhưng việc tập kết cát về trữ trong một thời gian dài với số lượng ngày càng lớn, nhưng lại không bị chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời. Việc này khiến người dân nghi ngờ, chính quyền có “ngó lơ” để biến khu đất này trở thành bãi tập kết cát hay không?

Minh Quân