Thứ Tư, 03/06/2020

Phú Thọ: Thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

21/09/2019 11:10

Triển khai đồng bộ các giải pháp hợp lý, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Phú Thọ là một tỉnh trung du miền núi có hệ thống, mạng lưới giao thông khá phong phú và đa dạng gồm có đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Những năm qua, Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đảm bảo TTATGT trên địa bàn, tăng cường mở các lớp tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng CSGT.

Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người tham gia giao thông. Nghiên cứu đổi mới phương thức tuần tra nhằm nâng cao hiệu quả công tác, tăng cường tuần tra, kiểm soát trong những dịp cao điểm, giờ cao điểm, kiên quyết xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia; phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên chốt chặn, kiểm tra, xử lý các phương tiện vận tải vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng xe trên các tuyến đường; tổ chức ký cam kết với các doanh nghiệp vận tải, chủ các doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định khi bốc xếp hàng hóa đúng tải trọng với từng loại xe; tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, nhất là tại các nút giao thông giáp ranh giữa các huyện…

csgt-phu-tho-1-w773-h445.JPG

CSGT tỉnh Phú Thọ kiểm tra lái xe sử dụng ma túy và kiểm tra nồng độ cồn

Hàng năm, Ban ATGT tỉnh và các lực lượng chức năng đã thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT bằng nhiều hình thức với sự tham gia của hàng chục nghìn lượt người; tổ chức cho chủ bến bãi, chủ phương tiện thủy ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa...

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các ngành chức năng còn thường xuyên xử lý kịp thời các điểm xung yếu; cấp phép xây dựng hành lang đường bộ; kiểm tra, quản lý hiện trạng hệ thống cầu, đường; điều chỉnh hệ thống biển báo hiệu đường bộ để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Đặc biệt, phát huy vai trò lực lượng nòng cốt, Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ đã luôn chú trọng thực hiện công tác bảo đảm TTATGT trên đường bộ, đường sắt và đường thủy nội bộ.

Đơn vị cũng tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ làm công tác tuần tra kiểm soát, chống các biểu hiện tiêu cực trong tuần tra, kiểm soát, nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Xác định công tác thanh tra kiểm soát giao thông là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt và có tác động trực tiếp đến ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Lực lượng CSGT còn đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến các cơ quan, trường học và gia đình, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông góp phần giảm TNGT xuống mức thấp nhất.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản xử lý 69.002 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 47,8 tỷ đồng, tạm giữ 14.299 phương tiện (trong đó có 1.074 xe ô tô; 12.697 xe mô tô; 537 xe máy điện), tước giấy phép lái xe 9.447 trường hợp)

csgt-phu-tho-1-w773-h445.JPG

CSGT công an tỉnh Phú Thọ phối hợp đơn vị nghiệp vụ kiểm tra lái xe sử dụng ma túy và kiểm tra nồng độ cồn

Phòng CSGT đã chủ động tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh mở nhiều đợt cao điểm và kế hoạch chuyên đề tập trung tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Trong đó có những chuyên đề điển hình như: Chuyên đề xử lý người điều khiển  phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn: Phát hiện 9 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông mà trong cơ thể có chất ma túy; 10.728 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 23,5 tỷ đồng, tạm giữ 10.728  phương tiện, tước GPLX có thời hạn 9.421 trường hợp. Với những kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn, đơn vị  đã được Cục C08- Bộ công an ghi nhận là 1 trong 10 tỉnh chỉ đạo quyết liệt và xử lý cao nhất cả nước.

Bên cạnh đó còn một số chuyên đề như: Xử lý xe ô tô chở khách, phát hiện và lập biên bản 1.457 trường hợp, phạt tiền 1,6 tỷ đồng, đặc biệt đã phát hiện 3 trường hợp  có dấu hiệu làm giả giấy tờ, chữ ký của cơ qua, tổ chức, lập hồ sơ ban đầu giao cơ quan điều tra làm rõ.

Với các giải pháp đồng bộ, toàn diện, tình hình TTATGT tại các địa phương trong toàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Thời gian tới, Ban ATGT tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc chỉ đạo thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm TTATGT; một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đường bộ, đường sắt, đường thủy và khắc phục ùn tắc giao thông.

Ban ATGT tỉnh Phú Thọ tập trung đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền về ATGT phong phú, đa dạng. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT trên cả chiều rộng và chiều sâu, tuyên truyền đến từng người dân, đặc biệt là trong các trường học, cấp học trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, đặc biệt trên các tuyến trọng điểm và địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Anh Đức