Thứ Bảy, 30/05/2020

Phú Thọ: Lồng cá 'mắc cạn', người nuôi cá lao đao

15/10/2019 08:05

Nhiều ngày nay, các hộ nuôi cá lồng tại xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đang rất hoang mang lo lắng vì mực nước sông Đà giảm mạnh khiến các lồng cá bị thiếu nước không thể nuôi được cá.

Chia sẻ với PV, anh Dương Tiến Dũng ở khu 5 xã Xuân Lộc, chủ của 17 lồng cá cho biết, từ tháng 7/2019 đến nay, nước sông Đà liên tục xuống thấp khiến hàng chục lồng cá của người dân bị mắc cạn, gây khó khăn cho người nuôi, thậm chí có hộ đã phải bỏ nghề tìm kế khác sinh nhai.

Ông Đặng Văn Luyện, khu 5, xã Xuân Lộc chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi có 22 lồng cá nhưng mới đây, do mực nước sông Đà dần xuống thấp quá nên gia đình chúng tôi phải gỡ bỏ hoàn toàn để di chuyển xuống phía dưới và chấp nhận bỏ 12 lồng cá vì chưa đủ kinh phí đầu tư lại. Việc di chuyển xuống vị trí mới đã giúp gia đình tôi cứu nguy được cho 9 lồng cá để vớt vát được phần nào thiệt hại. Tuy nhiên, việc di chuyển này bước đầu cũng gặp khó khăn do thiếu kinh, khu vực nuôi cá lại cách xa nhà khiến việc nuôi và chăm sóc cá gặp nhiều khó khăn...”.

Tình trạng nước sông Đà tiếp tục bị rút như thế trên đã khiến cho chi phí nuôi tăng, sản lượng cá giảm, nhiều hộ có nguy cơ “phá sản” vì không đủ vốn và kỹ thuật để đầu tư và chăm sóc cá.

long-ca-can-nuoc-nghiem-trong-w640-h480.jpg

Bè cá của người dân nuôi trồng thủy sản phơi mình dưới lòng sông Đà

Trước tình trạng nghề nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn và người dân lâm vào cảnh nợ nần, thiếu vốn đầu tư phía chính quyền địa phương cũng đang tìm phương án để cứu nguy cho nghề nuôi cá lồng và giúp cho các hộ nuôi cá vượt qua khó khăn trước mắt.

Trao đổi với PV về tình trạng trên, ông Phương Văn Dự - Phó chủ tịch UBND xã Xuân Lộc cho biết: “Xã Xuân Lộc có 8 hộ gia đình chăn nuôi cá lồng trên sông Đà với tổng số 150 lồng. Tuy nhiên 3 năm trở lại đây, do điều kiện tự nhiên thay đổi, sông Đà chuyển dịch dòng chảy nên việc chăn nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, năm nay hạn đến sớm nên việc chăn nuôi cá lồng càng thiệt hại lớn hơn vì chưa đủ thời gian để thu hoạch thì các lồng cá đã gần như bị mắc cạn”.

“Ước tính thiệt hại của việc nuôi cá lồng từ năm 2017 đến nay lên đến hàng tỷ đồng cho các hộ dân của địa phương. Nhưng với tình hình này thì chúng tôi cũng đề ra các giải pháp để khắc phục thiệt hại cho bà con địa phương bằng cách khuyến khích, động viên bà con chuyển đổi ngành nghề khác. Còn đối với những hộ gia đình vẫn muốn theo nghề nuôi cá lồng thì cần có giải pháp để chuyển đổi cơ cấu và phương pháp nuôi khác như dịch chuyển lồng cá xuống vị trí có nước hoặc chuyển đổi sang hình thức nuôi lồng cá ở ao để đảm bảo duy trì được lượng nước cho cá đủ thời gian phát triển và tránh được những thiệt hại do thiên nhiên. Giải pháp của chính quyền là trước mắt chúng tôi cho kê khai thiệt hại của từng hộ gia đình rồi có ý kiến lên ngân hàng chính sách để ra hạn nợ, khoanh nợ cho các hộ gia đình bị thiệt hại để cho người dân có giải pháp xoay vòng vốn để phát triển việc nuôi cá và chi trả nợ nần”, ông Dự cho biết thêm.

long-ca-can-nuoc-nghiem-trong-w640-h480.jpg

Việc nước sông cạn gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi trồng thủy sản

Theo tổng hợp của Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Thọ, dọc trên tuyến sông Đà có 382 lồng cá được nuôi dọc sông tại hai huyện Thanh Thủy và Thanh Sơn trong đó, xã Xuân Lộc huyện Thanh Thủy là điểm nuôi cá lồng nhiều nhất số tổng số 150 lồng cá.

Còn ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Thọ cho biết: “Giải pháp trước mắt chúng tôi khuyến cáo bà con chuyển dịch mô hình chăn nuôi cá lồng về vị trí khác, nơi có đủ lượng nước để nuôi cá lồng. Thứ hai, các hộ gia đình nuôi cá lồng cần kiểm tra, lựa chọn cá lớn thì xuất bán kịp thời, cá bé thì chuyển về ao tiếp tục nuôi đảm bảo cho cá sinh trưởng tốt.

Về giải pháp lâu dài, thứ nhất, bà con chủ động giống cỡ lớn để sau Tết thời điểm thuận lợi thì bắt đầu ra giống và tập chung chăm sóc để thu hoạch trước mùa mưa lũ. Thứ hai, dịch chuyển lồng nuôi ra vị trí thuận lợi để thâm canh và khuyến khích bà con nuôi cá trong hồ để giảm thiểu được ảnh hưởng thời tiết và duy trì được nghề nuôi cá lồng”.

Minh Nguyệt