Thứ Năm, 24/09/2020

Phú Thọ: Du khách đối mặt với “tử thần” khi du lịch suối Chòi

26/06/2018 09:42

Người quản lý điểm du lịch này chỉ có chức năng duy nhất là thu vé người vào thăm quan, tắm suối còn những việc sau đó hầu như mặc kệ du khách muốn làm gì thì làm.

Nằm ở nơi “thâm sơn cùng cốc” nhưng suối Chòi xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ vẫn được nhiều người biết đến như điểm du lịch đã tồn tại nhiều năm qua. Điều đặc biệt là người quản lý điểm du lịch này chỉ có chức năng duy nhất là thu vé người vào thăm quan, tắm suối còn những việc sau đó hầu như mặc kệ du khách muốn làm gì thì làm.

Nhiều du khách vô tư tắm suối mà không hề có phao bơi 

Nguy hiểm rình rập

Suối Chòi, tại xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ nhiều năm qua được người trong xã và các xã lân cận biết đến là điểm đến du lịch khá quen thuộc. Vào ngày nắng nóng nhiều người thường lui tới đây để tận hưởng không khí trong lành và được tắm dưới dòng nước rất mát và trong.

Theo chỉ dẫn của nhiều người dân địa phương, để đến được suối Chòi chúng tôi phải vượt qua nhiều đoạn đường đầy sỏi đá. Theo quan sát cảnh quan nơi đây khá hoang vu, dân cư thưa thớt. Tới địa điểm suối Chòi, một người phụ nữ khoảng hơn 30 tuổi nhanh chóng tiếp cận chúng tôi, và thông báo một người vào thăm quan có giá 40 nghìn đồng, trong đó có giá trông giữ xe 10 nghìn đồng. Thời điểm chúng tôi có mặt tại điểm du lịch này vào ngày nghỉ nên khá đông người tới thăm quan, tắm suối, họ thường đi theo đoàn có cả trẻ em và mang theo đồ ăn, nước uống.

Đường đi vào suối được đổ lớp bê tông chỉ rộng khoảng 1 mét, cảnh quan khá hoang sơ, không có biển chỉ dẫn, cảnh báo. Vượt qua đoạn đường khoảng 200 mét, trước mắt chúng tôi là dòng nước nhỏ đổ từ trên phiến đá lớn, xuống dưới tạo thành vũng nước khá sâu. Nước suối trong nên có thể nhìn thấy dưới lòng suối lởm chởm đá. Trên bờ cũng là những phiến đá lớn nhỏ, lởm chởm phủ rêu rất trơn trượt, chỉ cần 1 giây lơ là du khách có thể bị ngã rơi xuống lòng suối đầy đá, hậu quả thật khó lường.

Một nhóm du khách tự do ăn uống xả rác bừa bãi xuống lòng suối

Trên bờ, một nhóm du khách vô tư trải chiếu, bày đồ ăn thức ăn thức uống, cùng nhau bẻ củi gần đó đốt lửa nấu nướng cười nói vô tư thỏa mái. Ăn uống xong họ bình thản để lại rác trên bờ hoặc tiện tay ném xuống dòng suối, tuyệt nhiên không có ai nhắc nhở, hướng dẫn.

Theo chỉ dẫn của nhiều người, để đi lên phía trên con suối chúng tôi phải leo lên dốc đá thẳng đứng mà không hề có hệ thống đảm bảo an toàn. Đường đi khó khăn, nguy hiểm là thế nhưng một số du khách vẫn đưa trẻ em vô tư leo vách, thậm chí có người liều lĩnh bồng trẻ nhỏ thản nhiên đi lên hồn nhiên cười nói coi như không có chuyện gì. Đi tiếp lên phía trên, chúng tôi phải bám vách đá, bám cây rừng . Đường đi bám sườn dưới chân chúng tôi là vực thẳm đầy đá. Cả đoạn đường khoảng 300 mét không hề có hành lang an toàn, biển chỉ dẫn, cành báo bậc thang leo lên cũng chỉ là những viên đá được đặt trên hốc đất sơ sài.

Trước khi tiếp cận suối Chòi chúng tôi được nhiều người dân cho biết, ở con suối này mỗi năm đều có 1 người tử vong vì đuối nước hoặc ngã xuống vực đá, đa phần đều là người trẻ tuổi. Họ đến đây để tắm suối, chơi đùa nhưng không có ai quản lý nhắc nhở nên mất kiểm soát hoặc rơi xuống vực, hoặc chết đuối.

Nhóm du khách bế theo trẻ nhỏ vô tư leo núi đi lên đầu nguồn suối Chòi (ảnh cắt từ clip)

Theo người dân, trước kia đường vào con suối này rất khó khăn nên mùa hè chỉ có người dân trong xã và các xã lân cận tới tắm vào những ngày nắng nóng, nhưng từ khi đường mới được mở thì nhiều du khách ở trong và ngoài tỉnh cũng đã biết đến địa điểm này.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Đỗ Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ thừa nhận, đây là điểm du lịch hoạt động trái phép đã tồn tại trên địa bàn xã nhiều năm nay. Địa điểm suối Chòi cũng là nơi xác định ranh giới giữa 2 xã Cự Đồng và Cự Thắng, con suối này nằm trong diện tích 6,7 ha rừng được giao cho hộ gia đình ông Nguyễn Công Vạn và Trương Thị Mơ quản lí.

“Nhiều năm qua hộ gia đình này tổ chức địa điểm thăm quan, du lịch xã cũng cử lực lượng nhắc nhở hộ dân này. Bản thân chính quyền xã cũng tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên tới suối Chòi để tắm”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết, vài năm trước đây cũng có một trường hợp tử vong nguyên nhân do đuối nước khi tắm suối.

Ông Hùng cho biết thêm, do đường giao thông chưa hoàn thiện nên công tác quản lý điểm du lịch này nhiều năm qua gặp không ít khó khăn. Hơn nữa, bản thân hộ gia đình ông Vạn bà Mơ có những biểu hiện chống đối cơ quan chức năng nên công tác kiểm tra, xử phạt theo quy định vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Cũng liên quan tới sự việc này, sau khi tiếp nhận thông tin từ PV, ông Đỗ Mạnh Huyên – Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Sơn “hứa hẹn” sẽ thông báo đơn vị chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm. Thế nhưng đã hơn tháng trôi qua vẫn chưa hề có kết quả chính thức nào từ đại diện UBND huyện Thanh Sơn.

 

Lê Huy