Thứ Tư, 15/07/2020

Phát động Hội thi “Thư viện năng động – sáng tạo” năm 2019

13/10/2019 12:28

Sáng 13/10, lễ phát động Hội thi “Thư viện năng động – sáng tạo” đã diễn ra trong không khí tưng bừng tại trường Marie Curie (quận 3, TP.HCM).

Tiếp nối thành công của Hội thi “Thư viện đẹp – năng động” của tỉnh Bến Tre vào tháng 4/2019. Với thông điệp “Trao tri thức – tạo tương lai”, Hội thi lần này diễn ra từ 14/10/2019 – 15/12/2019, dành cho các trường TH, THCS, THPT, trung tâm GDTX và các trường chuyên biệt có thư viện trên địa bàn TP.HCM. Nội dung thi bao gồm: thiết kế, chỉnh trang, trang trí lại thư viện hiện hữu và không gian bên trong thư viện. Các đơn vị đăng ký nội dung thực hiện theo đường dẫn http://sac.vn/thuviennangdongsangtao. Trong đó, 40 đơn vị đăng ký sớm nhất và có nội dung thực hiện phù hợp sẽ được Ban tổ chức xét duyệt kinh phí hỗ trợ là 3 triệu đồng/đơn vị.

1-copy-w1000-h666.jpg

Chương trình giao lưu tại lễ phát động

1-copy-w1000-h666.jpg

Không gian thư viện trong trường học

Về cách thức dự thi, đơn vị gửi hình ảnh chụp theo mẫu và bài thuyết minh tối thiểu 600 từ và tối đa 1.000 từ hoặc video clip tối đa 5 phút. Bài dự thi phải thể hiện được ý tưởng sáng tạo để thu hút học sinh, đầy đủ công năng của thư viện, hài hòa về màu sắc, tạo không gian gần gũi để có thể kết nối các học sinh trong trường.

Cơ cấu chấm giải sẽ dựa vào công năng sử dụng, ý tưởng và thông điệp, tái chế vật liệu đã qua sử dụng, tính sáng tạo, thẩm mỹ. Hội thi nhằm xây dựng thói quen đọc sách cho các bạn học sinh, tạo không gian, cảm hứng cho các bạn tìm tòi, học hỏi và nâng cao trình độ, khả năng tư duy sáng tạo thông qua thư viện sách. Tổng trị giá giải thưởng cho hội thi lên đến hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, một trường khó khăn trên địa bàn thành phố còn được trao tặng kinh phí 50 triệu đồng để chỉnh trang thư viện trường.

Theo ông Khổng Mạnh Tuấn – Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin Truyền thông, thư viện trường học là nơi cung cấp thông tin để giải quyết những thắc mắc, thỏa mãn nhu cầu tò mò của học sinh. Thư viện có vai trò đặc biệt quan trọng, là nơi hình thành văn hóa đọc, thói quen tự học, tự nghiên cứu và hình thành những kỹ năng cho học sinh. Mặt khác, thư viện trường học còn tạo cơ hội thay đổi phương pháp dạy và học, phù hợp với thay đổi của ngành giáo dục, từng bước đào tạo nguồn nhân tài chủ lực cho nước nhà.

“Thư viện trường học phải thường xuyên, liên tục thay đổi về phong cách, tăng cường các hoạt động để đáp ứng kịp thời xu thế hiện nay”, ông Tuấn nhấn mạnh.

1-w1000-h666.jpg

Nghi thức phát động Hội thi "Thư viện năng động - sáng tạo"

Ngoài đại diện Cục Thông tin cơ sở, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Phòng  Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Lễ phát động còn có sự góp mặt của cô Huỳnh Nguyên Ngọc – Thủ thư trường THCS Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, ngôi trường đoạt giải Quán quân của Hội thi “Thư viện đẹp – năng động” của tỉnh Bến Tre và nhóm nhạc nữ thần tượng SG048.

Hội thi do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố phối hợp với Cục Thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin Truyền thông và Công ty Cổ phần Truyền thông Yeah1 tổ chức.

Kim Sáng