Thứ Tư, 05/08/2020

Nữ danh y hơn 30 năm làm bạn với dược thảo quý chữa bệnh cứu người

09/07/2020 05:32

Hơn 30 năm qua, nữ danh y Dương Thị Hiến người dân tộc Dao (thôn Yên Sơn, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) đã dùng các loại dược thảo bí truyền làm vị thuốc nam chữa bệnh xương khớp, trĩ, dạ dày, sỏi thận, xoang… hiệu quả cho nhiều người bệnh.

Truyền nhân đời thứ 5 của nhiều bài thuốc quý hiếm  

Vốn được kế thừa bài thuốc truyền thống của gia đình, nghề làm thuốc truyền thống của dân tộc Dao, lương y Dương Thị Hiến luôn không ngừng học hỏi và phát huy những thành quả của gia đình, tích cực bốc thuốc, chữa bệnh. Ngay từ nhỏ, lương y Hiến đã theo chân bà và mẹ vào rừng sâu hái thuốc. Bà đã thuộc làu hơn 100 loại thảo dược quý chữa bệnh được bà và mẹ truyền lại.

Lớn lên bà tiếp tục học cách chế biến các bài thuốc nam nổi tiếng của dân tộc mình như: thuốc tắm lá đẻ và tắm khỏe, thuốc chữa trị các bệnh xương khớp, phong tê thấp, viêm gan, thận hư, trĩ, dạ dày, xoang… Hiệu quả chữa trị rõ ràng qua việc nhiều người tưởng như không chữa khỏi, sau khi dùng thuốc của bà đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Bà Hiến chia sẻ: “Vì từ nhỏ bà đã được truyền lại nghề nên bà hiểu rõ từng lá cây ngọn cỏ, tác dụng chữa trị của chúng đối với từng loại bệnh. Mỗi bài thuốc được điều chế khác nhau tùy vào tình trạng nặng nhẹ của người bệnh”.

luong-y-hien-w1280-h742.jpg

Lương y Dương Thị Hiến nhiều lần nhận bằng khen, giấy khen của UBND huyện Ba Vì, Hội Đông y thành phố Hà Nội, Hội Đông y huyện Ba Vì, Thầy thuốc tiêu biểu, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam…

Các loại dược liệu sau khi được sưu tầm thu hái trên rừng về, làm sạch, thái nhỏ, phơi khô và bảo quản cẩn thận, tất cả các công đoạn công phu, tỉ mỉ, cần mẫn đều do tự tay lương y Dương Thị Hiến bào chế. Nguyên tắc kê thuốc cho bệnh nhân của bà là: “sạch sẽ – an toàn – công hiệu”. Lương y Hiến không cho phép mình cẩu thả trong bất cứ khâu khám chữa nào. Thuốc có nguồn gốc 100% từ thảo dược thiên nhiên, do chính tay lương y hái đến đâu dùng hết đến đấy. Vì vậy, bệnh nhân không lo tác dụng phụ hay chất bảo quản gây độc hại cho cơ thể.

Hơn 30 năm hành nghề y cứu người, bà Hiến đã bốc nhiều bài thuốc giúp hàng ngàn người được chữa khỏi bệnh. Các bài thuốc gia truyền của lương y Hiến giúp điều trị hiệu quả, không tái phát nhiều chứng bệnh đặc biệt là các bệnh về xương khớp, dạ dày đại tràng, trĩ và viêm xoang, sâu răng, bệnh phụ khoa… những bệnh mà xưa nay người ta vẫn cho rằng đã mắc là phải sống chung với nó suốt đời. Nhiều người còn gọi bà là khắc tinh của những bệnh này.

Bà Hiến chia sẻ: “Với bệnh trĩ nội, trĩ ngoại mới bị từ 1-3 tháng chỉ cần 5-10 thang thuốc của lương y, uống trong vòng 10-20 ngày là bệnh dứt hẳn. Nếu bệnh đã lâu năm thời gian cần chữa từ 1-3 tháng là bệnh khỏi. Còn bệnh xương khớp, việc chữa trị cần nhiều thời gian hơn. Người mới bị sẽ được điều trị trong vòng 1 tháng, bệnh nhân bị lâu năm thì thời gian điều trị từ 1-3 tháng”.

luong-y-hien-w1280-h742.jpg

Lương y Dương Thị Hiến có thành tích tiêu biểu trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng do Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trao tặng

Đối với lương y Hiến, bốc thuốc cứu người chính là hành động cứu đời, cứu người, một bệnh nhân chữa thành công là thêm một lần niềm tin được củng cố, tiếng lành đồn xa hơn. Cứ thế ngày càng có nhiều bệnh nhân tin tưởng và tìm đến lương y Dương Thị Hiến để mong muốn đẩy lùi bệnh tật. Những lúc bệnh nhân đông đúc, lương y không lấy làm áp lực, phiền lòng. Ngược lại, bà rất vui và hạnh phúc. Vì bà cảm nhận mì thực sự có ích trong cuộc đời này.

Hết lòng, tận tâm bốc thuốc chữa bệnh cứu người

Lương y Dương Thị Hiến chữa bệnh cứu người bằng cái tâm của người thầy thuốc. Ngoài việc kết hợp những tinh hoa dân gian trong điều trị căn bệnh, bài thuốc nam của lương y Hiến còn được bổ sung những thành phần thảo dược và các loại cây thuốc nam quý được khai thác từ những vùng núi hoang sơ mang lại một phương pháp điều trị bệnh với những kết quả vượt trội.

Bà Kiều Thị Hợi (Sơn Tây, Hà Nội) là bệnh nhân từng được lương y Hiến bốc thuốc chữa bệnh. Bà chia sẻ: “ Bà bị viêm xương khớp lâu năm, đi chữa nhiều nơi không khỏi. Đã thử qua nhiều phương pháp nhưng căn bệnh chỉ khỏi được thời gian lại tái phát. Nghe danh lương y Hiến gia đình đã tìm lên Ba Vì tìm gặp và được bốc thuốc chữa bệnh. Căn bệnh giảm rõ rệt chỉ sau thời gian ngắn và sau vài tháng điều trị thì khỏi bệnh hoàn toàn. Thỉnh thoảng, gia đình bà vẫn dẫn bạn bè, người quen lên gặp lương y Hiến nhờ bốc thuốc khám bệnh”.

Ngoài căn bệnh xương khớp được nhiều người biết đến, lương y Dương Thị Hiến còn nổi tiếng bởi đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân mắc các căn bệnh trĩ, dạ dày, xoang, … không chỉ ở Hà Nội mà còn nhiều tỉnh thành lân cận.

luong-y-hien-w1280-h742.jpg

 Lương y Dương Thị Hiến hơn nửa đời người làm bạn với dược thảo quý chữa bệnh cứu người

Như trường hợp anh Nguyễn Văn Nam (Quốc Oai – Hà Nội) thấy xuất hiện táo bón trong khoảng gần tháng, đại tiện ra máu, cảm giác có cục cứng hơi lồi ra ở hậu môn. Qua tìm hiểu và đi khám, bác sĩ kết luận anh bị bệnh trĩ. Sử dụng thuốc Tây điều trị nhưng không thuyên giảm mà lại còn ảnh hưởng đến căn bệnh dạ dày của mình nên anh Lâm đã tìm đến lương y Hiến. Chỉ sau 1 tháng uống thuốc anh đã cảm thấy dễ chịu, hết táo bón, không thấy máu xuất hiện khi đi vệ sinh...

Bệnh dạ dày, đại tràng cũng là căn bệnh rất phổ biến hiện nay mà nhiều người gặp phải giống như trường hợp anh Đoàn Hữu Tuấn ở (Phú Thọ). Bệnh nhân có tiền sử bệnh lâu năm sau khi được lương y Hiến khám và kê đơn cho dùng thuốc liên tục trong vòng 2, 3 tháng thì bệnh đã khỏi dứt điểm.

Nhìn những nụ cười của bệnh nhân khi được chữa khỏi bệnh là niềm mong mỏi, hạnh phúc trong cuộc đời lương y Hiến. “Làm nghề thuốc quan trọng nhất là cái tâm chữa bệnh. Giúp mọi người hết được bệnh tật là giúp chính mình hạnh phúc và cũng là một cách để gìn giữ những phương thuốc quý của cha ông, của dân tộc mình.” – lương y chia sẻ.

Chính bằng cái tài và cái tâm của người thầy thuốc mà tiếng tăm của lương y Hiến không chỉ bó hẹp tại quê hương mà lan đến các tỉnh, thành khác xa xôi. Nhiều bệnh nhân ở xa không có điều kiện đến lấy thuốc trực tiếp, có thể gửi phiếu khám bệnh, xét nghiệm để lương y cắt thuốc và gửi theo đường bưu điện. Lương y Hiến cho rằng, chữa bệnh phải có tâm, sức khỏe của người bệnh bao giờ cũng phải được đặt lên hàng đầu. Nhờ tâm niệm ấy mà người bệnh tìm đến bà ngày càng đông và luôn trở về với nụ cười hạnh phúc khi được chữa khỏi bệnh tật.

Nhìn lại chặng đường hơn 30 năm làm bạn với dược thảo quý chữa bệnh cứu người, lương y Dương Thị Hiến không chỉ được bệnh nhân tin tưởng, mà còn đạt được nhiều bằng khen, giấy khen như: UBND huyện Ba Vì, Hội Đông y thành phố Hà Nội, Hội Đông y huyện Ba Vì, Thầy thuốc tiêu biểu, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam… Lương y Hiến luôn tư vấn miễn phí cho mọi người bệnh, thăm khám và điều trị nhiệt tình, dứt điểm bệnh xương khớp, trĩ, dạ dày, sỏi thận…

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Lương y Dương Thị Hiến

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội

ĐT: 01666443616 – 0968 460 842

 

Thu Trang