Thứ Tư, 27/10/2021

Những đứa trẻ mồ côi vì Covid-19

27/09/2021 11:59

Bên cạnh những tác động về kinh tế, đời sống xã hội, đại dịch Covid-19 khiến nhiều trẻ em trên địa bàn TPHCM rơi vào cảnh mồ côi. Không ít trường hợp bị mất ông, bà, cha, mẹ, đau xót hơn khi có những em mất cả gia đình.

Những ngày giữa tháng 9, không khí trong căn nhà của chị Lê Thị Minh Mẫn (ngụ Phường 5, quận Bình Thạnh) trầm lắng hẳn, thi thoảng lại phảng phất mùi nhang thơm từ bàn thờ của người chồng xấu số. Từ khi anh Hùng mất, cuộc sống của ba mẹ con chị Mẫn có nhiều thay đổi bởi từ trước đến nay anh là trụ cột chính trong gia đình.

Kể về anh, mẹ con chị Mẫn không kìm được nước mắt, nhất là bé út, cứ mấy phút em lại lấy tay lau vội hàng nước mắt rồi sụt sùi không ngớt. Khi còn sống, anh Hùng rất thương và nuông chiều các con, ngoài công việc, anh luôn dành thời gian săn sóc, dạy dỗ 2 cô con gái.

“Bố hay dặn phải chăm chỉ học rồi làm việc tốt, giúp được người khác được gì thì giúp trong khả năng của mình và phải sống có ích cho cộng đồng”, bé Minh Vy nghẹn ngào trong tiếng nấc.

1-2-w2000-h1333.JPG

Hai chị em bé Nguyễn Lê Minh Vy và Nguyễn Lê Minh Anh chăm chỉ học bài để mẹ yên tâm

Chị Mẫn cho biết, anh mất đi là nỗi đau không thể xóa nhòa trong tâm trí của mẹ con chị và người thân, bạn bè nhưng không vì thế mà chị chán nản, buông xuôi cuộc sống. “Lúc nghe tin bố mất, 2 đứa không tin rồi khóc òa lên vì mới nói chuyện vui vẻ đó mà anh đã ra đi. Bây giờ buồn lắm nhưng tôi cũng giả vờ quên đi để lấy động lực nuôi các con. Tôi hay nói 2 đứa phải cố gắng học giỏi để bố nó yên tâm”, chị Mẫn nói.

Sau khi tình hình dịch tại TPHCM ổn định, chị Mẫn dự định sẽ tìm một công việc phù hợp để có tiền lo cho 2 con.

Cùng chung nỗi đau với những gia đình có người thân không may qua đời vì Covid-19, những ngày này, ngoài gánh nặng cơm áo gạo tiền, chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (ngụ Phường 1, quận Bình Thạnh) còn phải thay mẹ và vợ chồng chị gái nuôi thêm đứa cháu 10 tuổi.

3-1-w2000-h1333.JPG

Cán bộ Phường 1, quận Bình Thạnh tặng quà cho bé Nguyễn Tuấn Phong

Khó có thể kìm lòng khi nghe kể về hoàn cảnh của cậu bé Nguyễn Tuấn Phong. Lúc em còn nhỏ, căn bệnh quái ác đã cướp đi người cha, một năm sau mẹ em cũng mất. Vì thương cháu nên bà ngoại lo cho em từ bữa ăn đến giấc ngủ. Sự bất hạnh tưởng chừng chỉ dừng lại ở đó nhưng mới đây Covid-19 đã cướp đi người bà thân yêu của em.

Mới 10 tuổi, do chưa cảm nhận hết nỗi đau mất người thân nên Phong vẫn ăn ngủ, học tập bình thường. “Có những đêm vì nhớ bà nên em bật khóc, những lúc như vậy tôi chỉ biết vỗ về, động viên”, chị Tuyền nói.

Vì lo cho Phong nên dù đã 30 tuổi nhưng chị Tuyền vẫn chưa nghĩ đến chuyện lập gia đình bởi đối với chị, việc nuôi dạy Phong nên người không chỉ là trách nhiệm mà đó còn là cơ duyên.

Tại Phường 24, quận Bình Thạnh, chị Huỳnh Ngọc Thúy đang mong ngóng mở lại quán ăn để có tiền trang trải cuộc sống và đỡ đần người em quá cố nuôi đứa con gái kém may mắn. Trước đây, bé Nguyễn Ngọc Minh Châu (7 tuổi) sống cùng mẹ và bà, thế nhưng dịch bệnh Covid-19 đã cướp đi tất cả người thân của em.

2-2-w2000-h1333.JPG

Bà  Lê Thị Xuân Hiển - Phó Chủ tịch UBND Phường 24, quận Bình Thạnh trao quà, động viên em Nguyễn Ngọc Minh Châu

Hơn 1 tháng nay, bé Châu chuyển qua sống hẳn với gia đình chị Thúy, dù dịch bệnh phức tạp, kinh tế gia đình khó khăn nhưng chị Thúy vẫn lo cho bé Châu đầy đủ từ cái ăn đến cái mặc. Chị Thúy kể, trước đây bà ngoại là người vỗ về bên cạnh nên bé Châu rất thương bà. Từ ngày bà mất, bé Châu buồn hẳn nhưng dường như thấu hiểu hoàn cảnh nên em rất ngoan, vâng lời chị Thúy.

“Mai mốt lớn lên con sẽ kiếm thật nhiều tiền để xây nhà cho mẹ Thúy ở”, chị Thúy vừa ngước lên trần nhà vừa thuật lại lời bé Châu.

Những đứa trẻ có người thân mất vì Covid-19 rất đáng thương bởi chúng thiếu đi tình yêu, sự dưỡng dục nhưng may mắn chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm vẫn luôn kề vai sát cánh, động viên các em vượt qua số phận để trở thành những người có ích cho cộng đồng, xã hội.

Bà Lê Thị Xuân Hiển - Phó Chủ tịch UBND Phường 24, quận Bình Thạnh cho biết, bên cạnh việc chăm lo cho những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, phường đặc biệt chú trọng đến hoàn cảnh của các em nhỏ có người thân không may qua đời vì COVID-19. Điển hình như trường hợp của bé Châu.

“Ngoài chính sách được hưởng theo Nghị định, phường luôn theo sát, nếu các em cần giúp đỡ, phường sẵn sàng, trên tinh thần chăm lo kịp thời, đầy đủ”, bà Hiển nói.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM, TPHCM có hơn 1.500 học sinh phổ thông rơi vào cảnh mồ côi do dịch Covid-19, trong đó có hơn 490 em học sinh tiểu học, 580 em THCS.

 

Kim Sáng