Thứ Bảy, 19/09/2020

Những chuyến xe sum vầy

19/01/2020 18:09

Những chuyến xe chở theo niềm vui đoàn viên, sự háo hức đã chính thức lăn bánh đưa những thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê sum họp cùng gia đình.

Đứng bẽn lẽn bên gốc mai tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, Trần Thị Ái My (23 tuổi, quê Quảng Ngãi) khoe: “Em sắp được về quê với ba mẹ rồi, vui lắm. Năm nay, vé xe về quê em 1,3 triệu lận, nếu không được giúp đỡ, em cũng không biết lấy tiền đâu mua vé để về Tết nữa”.

Ái My sinh ra trong gia đình thuần nông có 7 anh chị em, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vừa rời giảng đường đại học là em đi làm công nhân để có tiền trang trải cuộc sống. Năm nay về quê, My cũng dành dụm được ít tiền để mua quần áo và quà cho ba mẹ ở quê. Hiện tại, My đang làm công nhân tại Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Đô Thành.

Lần đầu tiên lên chuyến xe đặc biệt về quê đón Tết, chàng công nhân Trần Mạnh Đàm (quê Bình Định) rất vui và háo hức. Đàm chia sẻ: “Làm công nhân khó khăn, một năm mới được về một lần, may có các tổ chức hỗ trợ để bớt khoản tiền vé”. Đàm đang làm công nhân cho một công ty chuyên về lĩnh vực nông nghiệp ở nhà Bè.

p1350471-w1000-h666.JPG

Bà Triệu Lệ Khánh - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố tặng quà cho thanh niên công nhân

Trước giờ xe lăn bánh, chú Thái Hồng Kông (51 tuổi) tranh thủ nói chuyện với anh Trương Văn Thạo, người đồng hương quê Quảng Nam mà chú mới quen được. Năm nay, chú Kông và anh Thạo cũng lên chuyến xe nghĩa tình để về quê, thăm ba mẹ ruột sau một năm tất bật ở Thành phố.

Chú Kông vào Nam lập nghiệp 30 năm nay, hoàn cảnh gia đình khó khăn, cả 2 vợ chồng phải bươn chải nơi Thành phố để kiếm tiền, lo cho 2 con. “Ông bà già ở quê yếu lắm rồi nên phải về để thăm, đi chuyến xe này thấy lạ lạ mà vui nữa”, chú Kông nói.

Đi làm xa nhưng chú không chuẩn bị quà, bánh nhiều, chú nói: “Về thăm nhà vào dịp Tết đã là món quà lớn nhất cho ông bà già rồi”.

p1350473-w1000-h666.JPG

Tặng quà cho thanh niên công nhân về quê 

Giống như những thanh niên công nhân trên chuyến xe sum vầy, đây cũng là cái Tết đặc biệt đối với đôi vợ chồng công nhân trẻ Nguyễn Văn Vuông và Trần Thị Mỹ Nhạn. Năm nay, Vuông và Nhạn về Ninh Thuận, là quê của Nhạn để sum họp cùng cậu con trai 1,5 tuổi và gia đình bên vợ.

Làm công nhân nên cuộc sống của vợ chồng Vuông cũng không dư giả được nhiều, đối với chàng trai gốc Quảng Ngãi này được về quê dịp Tết miễn phí là cả một niềm hạnh phúc lớn lao.

Lễ tiễn thanh niên công nhân vừa được Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân Thành phố tổ chức vào chiều 19/1 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.  

p1350490-w1000-h666.JPG

Bí thư Thành đoàn TPHCM Phạm Hồng Sơn chúc sức khỏe những thanh niên công nhân trước giờ lên đường

p1350490-w1000-h666.JPG

Các em nhỏ háo hức trước giờ lên xe

Năm 2020, chuyến xe Thanh niên công nhân đưa hơn 2.000 thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là thanh niên công nhân ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc, vùng bị lũ lụt như: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Bình Định, Quảng Bình… về quê đón Tết.

Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm mang lại không khí ấm áp, hạnh phúc cho những thanh niên công nhân khó khăn được về đoàn tụ cùng gia đình nhân dịp Tết đến.

Qua 12 năm tổ chức, đã có hơn 10.000 vé xe miễn phí hỗ trợ những thanh niên công nhân khó khăn về quê đón Tết.

 

  

 

 

Kim Sáng