Thứ Bảy, 31/07/2021

Những chiến sĩ trên mặt trận thông tin trong cuộc chiến chống “giặc dịch”

20/06/2021 05:53

Trong cuộc chiến chống dịch, những người làm báo đã nỗ lực không ngừng, sát cánh cùng đội ngũ y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch, là những chiến sĩ trên mặt trận thông tin, luôn nêu cao trách nhiệm xã hội, bản lĩnh của người làm báo, trở thành lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống Covid-19.

Lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống dịch

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 từ những ngày đầu còn bỡ ngỡ, cho đến thời điểm hiện tại đã là cuộc chiến thứ 4, đội ngũ những người làm báo vẫn từng ngày, từng giờ nỗ lực không ngừng nghỉ, góp phần vào chiến thắng chung của dân tộc.

Tuy không phải chiến trường ác liệt, mưa bom bão đạn như những cuộc chiến tranh giành độc lập trong lịch sử, nhưng những người làm báo lại đối đầu với loại giặc “vô hình” - Sars-Cov-2 có sức lây lan nhanh chóng, đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, khiến những siêu cường quốc hàng đầu thế giới cũng phải gục ngã. Và cũng đã có những phóng viên bị nhiễm Covid-19 khi tác nghiệp. Thế nhưng, bằng bản lĩnh của những “chiến sĩ cách mạng” trên mặt trận thông tin, đội ngũ những người làm báo đã coi đây là dịp để mỗi nhà báo, phóng viên nêu cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ của người làm báo thể hiện bản lĩnh trên mặt trận thông tin.  

Mỗi nhà báo, phóng viên tại các cơ quan báo chí coi mình là những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch song hành cùng với ngành y tế, công an, quân đội. Đội ngũ nhà báo đã luôn thông tin, tuyên truyền kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đến toàn thể nhân dân để tạo nên một thể thống nhất, sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc đẩy lùi dịch bệnh.

anh-1-nha-bao-trong-cuoc-chien-chong-giac-dich-w575-h383.jpg

Các phóng viên trong bộ đồ bảo hộ trực tiếp vào tâm dịch tác nghiệp tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 

Ngay khi xuất hiện bệnh nhân Covid-19 đầu tiên, báo chí đã vào cuộc cùng với ngành y tế, công an, bộ đội… tiến thẳng vào “tâm dịch” để thực hiện nhiệm vụ, đem lại thông tin chính xác, chuẩn mực, kịp thời, phân tích đúng, góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể, giúp người dân nắm được tình hình.

Những ngày cao điểm chống dịch, hình ảnh những phóng viên trong bộ đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân vác máy quay, máy ảnh tác nghiệp trong các bệnh viện khu cách ly đã trở thành rất quen thuộc với bà con vùng dịch. Gác lại những niềm vui riêng bên gia đình, người thân, những nhà báo, phóng viên đã từng vào tâm dịch tác nghiệp khi hoàn thành nhiệm vụ lại lặng lẽ về khu vực riêng trút bỏ bộ đồ bảo hộ, sát khuẩn, cách ly với mọi người và không quên xử lý thông tin để kịp thời truyền tải đến công chúng.

Không còn lạ lẫm với những bữa ăn trưa vội vã, những giấc ngủ không tròn để có được những bản tin nóng cập nhật 24/7 về tình hình dịch bệnh. Nếu đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch chạy đua với virus trong cuộc chiến khoanh vùng, xét nghiệm, dập dịch thì những người làm báo lại chạy đua với thời gian để cập nhật những tin tức nóng nhất, chính xác nhất đến toàn thể người dân.

00-w640-h426.jpg

Những phóng viên không quản ngày, đêm để có được những câu chuyện, hình ảnh chân thực về cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên khắp cả nước

Cuộc họp giữa khuya của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hay những công văn hỏa tốc, chỉ đạo tức thì, những chuyến thực tế, khảo sát của lãnh đạo… đều có sự góp mặt của đội ngũ người làm báo, ghi nhận và truyền tải đến người dân. Từ đầu đợt dịch đến nay dù chưa có thống kê chính thức nhưng đã có cả trăm ngàn tin bài, phóng sự, chuyên đề đưa tin và tuyên truyền về công tác phòng chống dịch.

Ngoài những chiến sĩ trên mặt trận thông tin xông pha tuyến đầu chống dịch, ở hậu phương, đội ngũ những người làm báo cũng luôn hỗ trợ đồng nghiệp mọi lúc, mọi nơi, đồng thời gương mẫu thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch. Tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng để tự bảo vệ mình, gia đình và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng…  

Quyết liệt trên “mặt trận” thông tin

Từ những ngày đầu dịch bùng phát ở nước ta, các nhà báo, phóng viên không chỉ đương đầu với nguy hiểm là virus Sars-Cov-2 mà còn phải đối mặt với những luồng thông tin xấu độc từ chính cộng đồng và cả những đối tượng chống phá, phản động. Những thông tin xuyên tạc, sai sự thật về tình dịch bệnh được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, những trang tin điện tử không chính thống gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến cuộc chiến chống dịch. Hơn lúc nào hết, đội ngũ những người làm báo chân chính đã không ngừng nghỉ mang đến nhiều thông tin chính thống, trung thực, khách quan, trấn an dư luận, như một lá chắn ngăn chặn những luồng thông tin xuyên tạc được lan truyền.  

Có thể thấy, khi đưa tin về Covid-19, đội ngũ nhà báo, phóng viên không chỉ cố gắng đưa ra những thông tin nhanh, nóng hổi mà còn có tính chính xác cao, đảm bảo tính khách quan, trung thực. Để người dân chủ động phòng chống dịch, không hoang mang, lo lắng cũng như không chủ quan, thờ ơ với dịch bệnh. Đồng thời với đó, đội ngũ những người làm báo cũng tăng cường đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch trên các trang mạng xã hội, lên án mạnh mẽ những hành vi sai trái, dẹp bỏ tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận xã hội.

anh-3-nha-bao-trong-cuoc-chien-chong-giac-dich-w960-h772.jpg

Đội ngũ những người làm báo đã giúp lan tỏa mạnh mẽ những nghĩa cử cao đẹp của tổ chức, cá nhân trong cuộc chiến chống dịch  

Đây là việc làm hết sức quan trọng bởi khi ấy cả nước đang rất quan tâm đến những thông tin về dịch bệnh. Nếu đội ngũ những người làm báo không nhanh, không chuẩn, không dũng cảm đối đầu thì những tin xấu độc kia sẽ như loại virus nhanh chóng lây lan, gặm nhắm “sức đề kháng” của công chúng, khiến cuộc chiến chống dịch càng trở nên khó khăn hơn.

Trong những ngày chống dịch, trong khó khăn vẫn có nhiều tập thể cá nhân điển hình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống dịch bệnh Covid-19. Đội ngũ người làm báo đã kịp thời phản ánh chân thực những điển hình tiên tiến đó. Các tin bài đã ghi nhận nhiều tấm gương, nhiều điển hình tiên tiến, xông pha quyết liệt thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch của Chính phủ. Thông qua đó, kịp thời khích lệ các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương và nhân dân đồng lòng, quyết tâm và trách nhiệm trong phòng chống dịch. Một lần nữa khẳng định chân lý trong lời dạy của Bác Hồ: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

Ngoài việc tuyên dương những tấm gương sáng trong công tác phòng chống dịch, việc đưa tin kịp thời việc các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19, cũng góp phần để các lực lượng trên tuyến đầu yên tâm dành thời gian, sức lực cho công tác phòng, chống đại dịch. Nhằm nâng cao trách nhiệm, ý thức của người dân, cộng đồng trong phòng chống dịch và kiểm soát tốt dịch bệnh. Bên cạnh đó, đội ngũ người làm báo vẫn chủ động, tích cực tuyên truyền về thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa tuyên truyền phòng chống dịch, vừa tuyên truyền phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng trong gian khó, trách nhiệm công dân, nghĩa vụ của mỗi nhà báo đều được thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Nhiều nhà báo đã ủng hộ các chương trình hỗ trợ người dân trong tâm dịch, kêu gọi các tấm lòng hảo tâm ủng hộ cả về vật chất và tinh thần để cùng cả nước “chống dịch như chống giặc”.  

Phát huy tinh thần vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đội ngũ người làm báo vẫn tích cực đồng hành, phản ánh thực tiễn cuộc sống, vẫn “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” trong quá trình làm việc của mình thực sự trở thành chiến sĩ xung kích trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh.

Thu Trang