Thứ Năm, 22/04/2021

Nhóm người về tận quê tư vấn phát hiện ung thư sớm gây xôn xao

11/09/2018 14:32

Mặc dù nhóm người này thuộc một công ty truyền thông nhưng vẫn tư vấn, môi giới cho người dân về kiến thức ung thư, khiến người dân hoang mang và không ít người sẵn sàng nộp tiền để được đi khám bệnh.

Theo phản ánh của một số người dân xóm 6 xã Lưu Phương, huyện Kim Sơn (Ninh Bình), ngày 27/8 xuất hiện một nhóm người tự giới thiệu là nhân viên tư vấn thuộc BV đa khoa quốc tế Thiên Đức (Hà Nội) giúp người dân phát hiện ung thư sớm.

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị C. một trong số 19 người đã nộp tiền ‘đặt cọc’ để chuẩn bị cho hành trình đi khám bệnh cho hay. “Họ giới thiệu là người của bệnh viện nổi tiếng có uy tín do có các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về ung thư. Nếu đến bệnh viện khám sẽ được các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa tư vấn phát hiện ung thư sớm. Vì họ giới thiệu rằng đã thông qua chính quyền nên chúng tôi tin tưởng và bàn nhau đăng ký. Mỗi người sẽ nộp trước cho họ 100 (một trăm ngàn để làm tin)”.

Là người đứng ra quy tụ người dân để nhóm người của bệnh viện đến tư vấn khám bệnh, ông Nguyễn Văn Mười – trưởng xóm cho hay: “Họ được phía lãnh đạo UBND xã giới thiệu xuống và đưa giấy mời có nội dung Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức các Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ đần nghành cùng các trang thiết bị hiện đại nhất, tư vấn phòng tránh ung thư và các bệnh khó chữa ngày nay.

Họ cam kết tư vấn miễn phí, không khám chữa bệnh và bán thuốc tại hội nghị. Vì vậy, bà con nhân dân chúng tôi đã thông báo cho nhau để đi dự”, ông Mười chia sẻ.

Theo ông Mười, trong hội nghị, người của bệnh viện đã tư vấn rất nhiệt tình niềm nở, sau đó đưa ra một số thông tin về các căn bệnh khiến ai ai cũng tin. “Họ nói rằng để phát hiện được ung thư sớm phải kiểm tra, xét nghiệm tới 17 hạng mục. Mà chỉ có bệnh viện có trang thiết bị hiện đại và các giáo sư đầu ngành mới có thể phát hiện ra, vì vậy bà con ai cũng tin nhưng không kém phần hoang mang. Nhất là họ cho biết địa chỉ của bệnh viện này ngay sát với BV K nên ai cũng tin sẽ có các giáo sư, tiến sĩ từ đây sẽ sang khám ”.

Ông Mười nói tiếp: “Mỗi người đi khám sẽ phải nộp 2,5 triệu đồng, mọi chi phí đi lại ăn ở họ miễn phí. Trong thời gian này họ đang khuyến mại xuống còn 2 triệu/ người. Để làm tin, những ai đăng ký thì nộp trước 100 nghìn, khi đi khám bệnh viện sẽ thu 1,9 triệu đồng.”. Cũng theo vị trưởng xóm, ban đầu có gần 30 người tham gia nhưng chốt lại có 19 người nộp tiền ‘đặt cọc’ cho đoàn tư vấn khám bệnh. Khi xem lại giấy mời, một số người dân đọc kỹ thì nghi ngờ nhiều vấn đề bất thường. “Chúng tôi đã đặt cọc cho họ để làm tin, chỉ chờ sáng sớm hôm sau họ đón đi khám bệnh.

Giấy mời tư vấn của công ty Tân Phương Nam được phát cho người dân. 

Nhưng xem kỹ lại thì đây chỉ là công ty được bệnh viện ủy quyền, biết đâu khi chúng tôi lên Hà Nội lại không được khám như mong muốn lại mất tiền oan. Vì vậy, ngay trong đêm mọi người bàn nhau có nên đi tiếp hay không. Đến sáng, họ đưa xe đến đón muộn hơn 1 tiếng đồng hồ khiến bà con càng mất niềm tin nên tất cả đều thống nhất hủy cuộc đi”, ông Mười cho hay.

Từng trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hiển – chủ tịch UBND xã Lưu Phương xác nhận và cho biết: “Ban đầu đoàn này được phòng văn hóa của huyện ký giấy xuống xã với mục đích giới thiệu về bệnh viện. Thế nhưng, sau đó, tôi nhận được thông báo của phòng văn hóa rằng hủy giấy tờ này và không đồng ý nữa”, ông Hiển nói và cho biết thêm, bản thân ông không nắm được cụ thể trong buổi hội nghị có những nội dung như bà con phản ánh.

Trước những thông tin từ người dân cho rằng, trên báo chí từng phản ánh về việc BV đa khoa Quốc tế Thiên Đức hoạt động không phép, khiến nhiều bệnh nhân băn khoăn, sáng 28/8 đại diện Bộ Y tế cho biết phía Cục Quản lý Khám Chữa bệnh xác nhận Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức đã được cấp Giấy phép hoạt động theo số 109/BYT- GPHĐ. Giấy phép do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký ngày 25/12/2017. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bác sĩ Nguyễn Văn Phúc.

Để làm sáng tỏ thông tin, PV đã đến Bệnh đa khoa quốc tế Thiên Đức (Có trụ sở tại 207 đường Phùng Hưng, quận Hà Đông) để xác minh thông tin. Bác sĩ Trần Đức Đọc – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp của bệnh viện cho biết: “Bệnh viện Thiên Đức đã ký hợp đồng và ủy quyền với công ty cổ phần tập đoàn truyền thông và xuất nhập khẩu Tân Phương Nam thực hiện dịch vụ tuyên truyền, quảng cáo hình ảnh bệnh viện đến người dân các địa phương. Tuy nhiên trong hợp đồng không hề có điều khoản nào cho phép người của công ty thu tiền người dân. Việc thu tiền, bệnh viện không được biết”.

PV cũng đã liên hệ với công ty cổ phần tập đoàn truyền thông và xuất nhập khẩu Tân Phương Nam để xác minh thông tin. Đại diện công ty này xác nhận việc có thu tiền của người dân. “Đúng là có sự việc thu tiền của người dân, và việc này là do lỗi của công ty quản lý không chặt nhân viên. Chúng tôi đã cho nghỉ việc những người làm sai quy định”.

Về phía bệnh viện Thiên Đức cũng cho biết, tuỳ vào kết luận về mức độ nghiêm trọng của sự việc để xử lý, có thể sẽ chấm dứt hợp đồng truyền thông với công ty Tân Phương Nam.

 

PV