Thứ Tư, 15/07/2020

Nhóm bạn trẻ với khát vọng phủ xanh Thành phố

28/05/2020 19:09

Bằng sức trẻ, tình thần nhiệt huyết, nhiều bạn trẻ thuộc Trung tâm CTXH Thanh niên Thành phố đã lên ý tưởng tái chế rác thải thành vườn hoa, xây dựng sân chơi thiếu nhi thân thiện với môi trường để dành tặng cho các em nhỏ trên địa bàn Thành phố.

             4-w1000-h666.JPG

Một em nhỏ thích thú bên cây xích đu mới hoàn thiện

Lấy chuyên môn làm tình nguyện

Từ sáng sớm, Phùng Thị Diệu Lê (sinh viên năm 2 Trường Đại học Tôn Đức Thắng) cùng nhiều bạn trẻ thuộc Trung tâm CTXH Thanh niên Thành phố đã có mặt tại trụ sở Khu phố 15, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân để cùng nhau hoàn thành các phần việc còn lại của công trình sân chơi thiếu nhi.

Khác với phong thái của một cô sinh viên trên giảng đường đại học, Diệu Lê trong vai trò của một tình nguyện viên đã trở nên tự tin, nhanh nhẹn hơn nhiều. Là một sinh viên chuyên ngành Công tác xã hội, Diệu Lê càng hiểu rõ, làm tình nguyện cần sự lăn xả, dấn thân hơn thay vì học những kiến thức suông từ sách vở.

“Bản thân em cảm thấy rất vui, trải nghiệm những công việc này vừa giúp em có thêm kỹ năng và kiến thức chuyên môn để phục vụ cho ngành học của mình”, Diệu Lê hào hứng chia sẻ.

p1370849-w1000-h666.jpg

Sân chơi thiếu nhi tại Khu phố 15, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân

Kế bên, Lê Quang Phú (Trung tâm CTXH Thanh niên Thành phố) cũng đang mải mê bên từng công đoạn của sân chơi. Phú cho biết, sau khi dọn dẹp sạch sẽ mặt bằng trên 100m2, Phú đã cùng các bạn khác chủ động hỗ trợ Khu phố 15 trong việc thiết kế, bày biện các trò chơi trong công trình.

“Bọn mình không áp đặt, ai rảnh giờ nào thì có thể đến phụ, mong muốn của tụi mình là có được một sân chơi hướng đến việc bảo vệ môi trường như tái chế rác thải, tạo mảng xanh để phục vụ các em nhỏ nơi đây”, Phú nói.

Dù làm việc dưới tiết trời oi bức nhưng các bạn trẻ vẫn rất hăng say, mải mê thực hiện từng phần việc như sắp lốp xe, đổ cát, sơn vật dụng… để sớm bàn giao cho địa phương, phục vụ nhu cầu vui chơi của các em nhỏ.

p1370847-w1000-h666.jpg

p1370847-w1000-h666.jpg

Tô điểm cho sân chơi thiếu nhi

Anh Võ Quốc Bình - Đội trưởng Đội CTXH Thanh niên Thành phố cho biết, đây là sân chơi thứ 15 mà trung tâm thực hiện để tặng cho các em thiếu nhi trên địa bàn Thành phố.

“Sau khi thiết kế sân chơi, chúng tôi sẽ in các băng rôn, market để tuyên truyền cho các em thiếu nhi và người dân trong khu phố về việc bảo vệ môi trường. Qua đó, chúng tôi muốn hướng các em đến việc tái chế chất thải, tạo mảng xanh xung quanh nơi các em sống”, anh Bình thông tin.

p1370879-w1000-h666.jpg

Sân chơi thân thiện với môi trường

Cùng nhau tái chế rác thải, kiến tạo mảng xanh

Bên cạnh việc xây dựng sân chơi thiếu nhi, Trung tâm CTXH Thanh niên Thành phố còn đẩy mạnh việc tái chế rác thải nhựa, kiến tạo mảng xanh nhằm tạo không gian thoáng mát, sạch sẽ, thân thiện với môi trường cho các em thiếu nhi khi vui chơi giải trí. Nhóm lên ý tưởng sử dụng các chai nhựa, nón bảo hiểm cũ, vỏ xe đã bỏ đi để tạo sân chơi, chuyển thành các bồn hoa xanh, góp phần xây dựng môi trường sống thêm trong xanh, sạch đẹp.

Do khu đất xung quanh sân chơi đã có nhiều cây xanh nên nhóm bạn trẻ thuộc Trung tâm CTXH Thanh niên Thành phố sẽ tập trung thiết kế các băng rôn tuyên truyền về việc tái chế rác; phòng, chống rác thải nhựa… trên địa bàn.  

p1370875-w1000-h666.jpg

Các bạn trẻ hăng say bên hoạt động thiện nguyện

Toàn bộ kinh phí thực hiện công trình sân chơi thiếu nhi do Khu phố 15, phường Bình Hưng Hòa vận động, Trung tâm CTXH Thanh niên Thành phố sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ, hoàn thành sân chơi cho các em thiếu nhi.

Dù chưa đi vào hoạt động chính thức nhưng sân chơi nhận được sự ủng hộ, đồng tình rất lớn từ phía người dân trong khu phố, nhiều em nhỏ rất háo hức với mô hình sân chơi được thiết kế bằng lốp xe độc đáo. Sân chơi thiếu nhi tại Khu phố 15, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân dự kiến sẽ được bàn giao sau Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

p1370877-w1000-h666.jpg

Trưởng Khu phố 15 cùng các bạn trẻ hoàn thiện sân chơi thiếu nhi

Ông Bùi Tấn Tha - Trưởng Khu phố 15, phường Bình Hưng Hòa cũng có mặt tại khu vui chơi để hỗ trợ các đoàn viên thanh niên. Ông Tha cho biết, sân chơi thiếu nhi không chỉ là mong muốn của các em nhỏ mà đây còn là mô hình hướng đến việc kiến tạo các mảng xanh theo chỉ đạo của quận Bình Tân.

“Mỗi người mỗi việc, từ một bãi đất trống mà nay đã gần hoàn thiện sân chơi thân thiện với môi trường rồi. Sắp tới, chúng tôi sẽ phủ thêm cây xanh như chuối, mít, các loại hoa để tạo bóng mát cho mấy đứa trẻ khi vui chơi”, ông Tha chia sẻ. 

Kim Sáng