Thứ Tư, 26/01/2022

Nhiều lao động nghèo đi xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ bị xử phạt

01/12/2021 14:13

Nhiều người chạy xe cơ giới 3 bánh, xe máy kéo theo xe thô sơ tự chế chở hàng hóa cồng kềnh đã bị CSGT Bình Triệu (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM) tạm giữ phương tiện. Hầu hết đây là những lao động nghèo, sử dụng xe để kiếm sống qua ngày.

p1600458-w1000-h666.JPG

Chủ phương tiện vi phạm làm việc với CSGT

Sáng 1/12, Đội CSGT Bình Triệu (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM) mở chuyên đề xử lý các phương tiện xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3-4 bánh lưu thông trên địa bàn TPHCM. Địa bàn đảm trách của Đội CSGT Bình Triệu có chợ đầu mối, là nơi có nhiều xe cơ giới, xe thô sơ lưu thông hàng ngày.

Ghi nhận của phóng viên, chỉ trong vòng 30 phút, lực lượng CSGT đã dừng xe và lập biên bản nhiều xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3-4 bánh lưu thông qua khu vực ngã tư Bình Phước (phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức).

Trường hợp ông H. (ngụ TP Thủ Đức) bị CSGT tạm giữ xe và phạt 500.000 đồng vì xếp hàng hóa vượt quá giới hạn quy định.

“Tôi ít chở đồ dài như vậy lắm, chủ yếu chở đồ bên chợ đầu mối nhưng giờ dịch bệnh, nhu cầu đời sống cao, con cái đi học không có tiền nên làm liều chạy thử cuốc hai cuốc”, ông H. phân trần.

p1600468-w1000-h666.JPG

Chiếc xe thô sơ chở theo inox dài, gây nguy hiểm cho người đi đường bị CSGT lập biên bản

“Nếu cấm xe chạy thì cuộc sống của tôi rất khó khăn, bây giờ lớn tuổi nên đâu làm gì được, phụ hồ cũng không ai mướn, nghề cũng không có nên chỉ biết bám vô chiếc xe để sống. Tôi biết nguy hiểm nhưng tiền học của con, tiền trọ… chỉ có mình tôi lo, bà xã thì buôn bán ế ẩm”, anh H. nói thêm.

Bà B. (ngụ Bình Dương) chạy xe máy kéo theo xe thô sơ chất đầy ve chai, bìa cát tông, tivi cũ từ chợ đầu mối đến ngã tư Bình Phước nhưng không xuất trình được giấy tờ cũng bị CSGT tạm giữ phương tiện. 

“Tôi đi lượm ve chai, ai bán thì mua thêm. Xe tôi chạy vẫn bình thường, giờ bị công an tịch thu rồi cũng không biết làm sao, không biết nhà nước có tạo điều kiện cho dân để có xe đi làm không nữa”, bà B. nói.

p1600479-w1000-h666.JPG

Xe máy kéo theo xe tự chế của bà B. bị CSGT tạm giữ

Sáng cùng ngày, nhiều trường hợp đi xe máy kéo theo xe thô sở lưu thông trên đường cũng bị CSGT tạm dừng phương tiện để kiểm tra. Hầu hết các loại xe máy kéo theo xe 3 bánh tự chế khi bị CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ xe, kiểm tra đèn tín hiệu, bằng lái xe… đều không có. Một số trường hợp còn chở nhiều loại hàng hóa cồng kềnh, gây nguy hiểm cho người đi đường như inox, đồng nát… 

CSGT cho biết, những trường hợp vi phạm sẽ bị tịch thu xe. Nếu xuất trình đầy đủ giấy tờ sẽ bị phạt về lỗi kéo theo xe khác, vật khác quy định tại Nghị định 100, sau đó mang xe về.

Cũng trong sáng 1/12, CSGT Bình Triệu đã lập biên bản xử lý nhiều người điều khiển xe máy chạy ngược chiều, đoạn gần chợ đầu mối Thủ Đức. 

Từ đầu năm 2021 đến nay, CSGT TPHCM đã lập biên bản 974 trường hợp xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3 – 4 bánh vi phạm luật giao thông đường bộ (trong đó Phòng CSGT xử lý 636 trường hợp, CSGT quận, huyện và TP Thủ Đức xử lý 338 trường hợp). Riêng Đội Tuần tra dẫn đoàn (phụ trách tuyến Phạm Văn Đồng và một số tuyến lân cận) lập biên bản 581 trường hợp vi phạm.

Kim Sáng