Thứ Tư, 26/01/2022

Nhiều giáo viên mầm non mong ngóng được đến trường trở lại

30/11/2021 21:58

Gần kết thúc một năm học nhưng thời gian đến trường của thầy cô giáo và các em học sinh chỉ vỏn vẹn vài tháng, nhiều giáo viên nhớ nghề và đang mong ngóng từng ngày được đi dạy trở lại.

Gắn bó với nghề giáo viên mầm non nhiều năm, nhưng đây là năm đầu tiên cô Mỹ Ngọc (33 tuổi), ngụ phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 phải đối mặt với cảnh ở nhà nhiều hơn ở trường. Cô Mỹ Ngọc là giáo viên của Hệ thống Mầm non Quốc tế Global Ecokids (Quận 10). Sau khi trường tạm dừng hoạt động, cô phải chịu cảnh thất nghiệp từ tháng 5/2021 đến nay.

“Thực sự tôi rất nhớ trường, nhớ các em nhỏ và muốn được đi dạy trở lại. Ngày nào tôi cũng lên mạng đọc thông tin báo chí để xem tình hình dịch bệnh và kế hoạch mở trường trở lại. Thấy thành phố có lộ trình chuẩn bị, trong đó có cả cho giáo viên mầm non tôi thấy rất vui, nhưng chưa biết tình hình cụ thể sẽ như thế nào”, cô Mỹ Ngọc cho biết.

Cô Mỹ Ngọc cho biết, dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng bản thân cô may mắn nhận được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ từ Ban lãnh đạo hệ thống, Ban giám hiệu nhà trường và các cấp đoàn thể tại địa phương.

“Lần đầu tiên là tôi nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68, được 3.710.000 đồng, tôi có con nhỏ dưới 6 tuổi nên được nhận thêm 1 triệu đồng nữa. Sau đó, nhà trường làm hồ sơ để giáo viên được quỹ bảo hiểm thất nghiệp chi trả nên có thêm khoản này. Thật sự, giữa lúc khó khăn, thất nghiệp mới thấy đồng tiền này quý giá biết bao nhiêu”, cô Mỹ Ngọc chia sẻ.

Cô Diệu Hoa, giáo viên mầm non tư thục tại quận Gò Vấp cũng đang rất nóng lòng muốn được trở lại với công việc. “Tôi may mắn có gia đình hỗ trợ nên không gặp khó khăn trong đợt dịch này. Nhìn thấy nhiều đồng nghiệp loay hoay, tìm kiếm đủ nghề để mưu sinh, chờ ngày đi dạy trở lại mà thương quá. Chỉ mong dịch bệnh mau chóng được khống chế, Thành phố có những chính sách phù hợp để các trường mầm non được mở cửa, giáo viên đi làm trở lại”, cô Hoa nói.

z29613414196457997366eadf59ad318aadde982ccd81b-w1000-h750.jpg

Một tiết học của Hệ thống Mầm non Quốc tế Global Ecokids

Chị Đoàn Thị Mỹ Nương, phụ huynh có con 4 tuổi đang theo học tại trường Mầm non Quốc tế Global Ecokids cho biết, trường học bị đóng cửa trong thời gian dài khiến nhiều gia đình gặp rất nhiều khó khăn. “Ở nhà, con tôi hay xem tivi, điện thoại, chơi điện tử, điều này ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của con. Nhưng rất may, giáo viên trường Global Ecokids đã kịp thời thăm hỏi, động viên con và gửi bài tập trên phần mềm của nhà trường, hướng dẫn tận tình để tương tác với con mỗi ngày, giúp cho cháu đỡ nhớ trường, nhớ cô”, chị Nương chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Việt – Tổng giám đốc Hệ thống Mầm non quốc tế Global Ecokids cho biết, thời gian qua, hệ thống trường Global Ecokids phải cố gắng xoay xở đủ cách để duy trì, cầm cự và chờ đợi mở cửa dạy học trở lại. Đến thời điểm hiện tại, Global Ecokids khẳng định tự tin bước qua đại dịch, sẵn sàng chờ quyết định của Thành phố để mở cửa đón trẻ tới trường.

Một trong những yếu tố tạo nên sự tự tin chính là tinh thần đoàn kết của Hội đồng quản trị, Ban tổng giám đốc, Ban giám hiệu và toàn thể cán bộ nhân viên, giáo viên của hệ thống.

“Suốt thời gian qua, chúng tôi cố gắng duy trì hệ thống bằng cách chi trả thu nhập cho các phòng ban quan trọng, hỗ trợ cán bộ, nhân viên, giáo viên gặp khó khăn hoặc trở thành F0, đồng thời chủ động hoàn thành hồ sơ để giúp tất cả nhân lực của hệ thống tiếp cận được nguồn chính sách hỗ trợ của nhà nước. Trường cũng duy trì đóng bảo hiểm và thực hiện đầy đủ các quyền lợi khác”, ông Việt nói.

Ngoài ra, định kỳ hàng tuần, Ban tổng giám đốc tổ chức họp trực tuyến với ban giám hiệu tất cả các cơ sở để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân viên, giáo viên nhà trường. Cùng với đó, thực hiện đàm phán với các bên thứ 3 trong việc chi trả tiền thuê mặt bằng.

Cũng theo ông Việt, một điều quan trọng đối với Hệ thống Giáo dục Mầm non Global Ecokids là sự tương tác với phụ huynh, học sinh suốt thời gian dịch bệnh vừa qua. Để các bé không quên trường, quên bài học và cũng như giúp các cô nguôi ngoai nỗi nhớ nghề, nhà trường đã xây dựng bộ bài giảng phù hợp để cập nhật trên phần mềm của nhà trường và hướng dẫn cho phụ huynh tương tác với các con mỗi ngày. Đồng thời, nhà trường cũng gửi phiếu khảo sát đến phụ huynh và được biết tỷ lệ phụ huynh chích đủ 2 mũi vaccine Covid-19 gần như tuyệt đối và nhu cầu cho con em trở lại trường cũng rất cao.

“Chúng tôi đã sẵn sàng đón các bé quay trở lại trường học với sự chuẩn bị an toàn nhất có thể. Trong đó, 100% nhân sự của hệ thống đã được chích đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và có đến 80% nhân sự ở TPHCM sẵn sàng trở lại công việc bất cứ lúc nào. Hệ thống cũng đã xây dựng bộ tiêu chí về phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn khi mở cửa trở lại như: khử khuẩn, chuẩn bị cơ sở vật chất, tập huấn nhân sự áp dụng biện pháp 5K, mỗi lớp học bố trí tối đa 15 bé…”, ông Việt thông tin.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, trong năm 2020-2021, đã có 151 cơ sở giáo dục mầm non (gồm 27 trường, 124 nhóm trẻ) đã giải thể và ngưng hoạt động.

Trung Dũng