Thứ Bảy, 26/09/2020

Nhẹ dạ cả tin, cô gái trẻ bị “người yêu” lừa bán sang Trung Quốc

12/08/2020 17:19

Tình yêu quả có sức mạnh vô biên. Nó khiến Thanh tin tưởng trao trọn cuộc đời mình cho đối phương, nó che lấp cả những toan tính của gã thanh niên “lòng lang dạ sói”.

Nhà Ngọc Thanh ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Do hoàn cảnh nghèo khó,  cô phải ra Hà Nội giúp việc nhà cho người ta. Mỗi ngày quần quật công việc nhà chủ không ngơi tay, tối tối, cô chỉ có cái điện thoại để làm bạn, để liên lạc với mọi người cho vơi đi nỗi  nhớ nhà. Nhiều khi ngẫm nghĩ, Thanh cũng thấy tủi thân vì cái nghèo cứ đeo đẳng không thoát ra được. Ở cái tuổi 21, nhiều bạn vẫn còn tung tăng trên ghế nhà trường, nhiều bạn vẫn còn được sống trong vòng tay ấm áp của bố mẹ, nhiều bạn đã tìm được cho mình một ý trung nhân, thậm chí ở quê Thanh, nhiều bạn cỡ tuổi Thanh đã lập gia đình. Còn Thanh, suốt ngày bị bó buộc thời gian trong nhà chủ, thỉnh thoảng xin về quê thăm nhà còn khó huống hồ gì gặp gỡ, giao lưu bạn bè. Nhiếu lúc Thanh cảm thấy rất cô đơn, cô muốn tìm một công việc gì đó để không phải làm osin nữa, nhưng trình độ, vốn liếng không có thì biết làm gì bây giờ.

51-w715-h476.png

(Ảnh minh họa)

Tình cờ trong một lần lướt Facebook, Thanh quen biết với  một người con trai xưng tên là Kelvin Đức. Nhìn vẻ điển trai của Đức qua ảnh, Thanh thấy thinh thích.  Sau một thời gian nhắn tin qua lại, hai người tiến tới nói chuyện với nhau qua webcam. Qua những lần chuyện trò với nhau, Thanh được biết, quê Đức cũng ở Thanh Hóa, cũng sinh ra trong một gia đình thuần nông, nghèo khó. Đức là con út, trên Đức còn có 2 anh trai. Do bố mẹ không đủ điều kiện cho Đức đi học tiếp nên chỉ hết cấp 3, Đức nghỉ học, ở nhà phụ giúp gia đình công việc đồng áng. Đức còn nói với Thanh, ở quê làm ruộng mãi không có cơ hội tiến thân nên Đức ra Hà Nội xin đi làm thuê để học nghề. Cách ăn nói hài hước, có duyên, hoạt bát, lại tỏ ra biết nắm bắt tâm lý phụ nữ, Đức dễ dàng khiến Thanh “gục ngã”. Về phía Thanh, biết Đức lại là đồng hương với mình nên khi Đức ngỏ lời yêu, Thanh không ngại ngần chấp nhận ngay tức khắc.

Tình yêu quả thực có sức mạnh vô biên. Nó đã kiến tạo nơi Thanh một niềm tin mãnh liệt với đối phương, nó che lấp cả những toan tính của gã thanh niên “lòng lang dạ sói”, nó khiến Thanh đặt trọn vẹn vào Đức một niềm tin và tình yêu mãnh liệt. Thanh như đi trên mây, say trăng, nhớ gió. Suốt ngày lãng đãng tâm trí mơ về hình bóng người tình, dệt lên bao nhiêu là viễn cảnh tương lai tươi đẹp.

Cô không hề mảy may nghi ngờ gì về Đức. Và tất nhiên, cô không bao giờ biết được, ngay từ ngày đầu tiên quen biết, đến cái tên, Đức cũng không nói thật. Thật ra, Lê Nguyên Tùng mới là tên thật của Đức. Thanh càng không thể nào biết được, Tùng xác lập mối quan hệ với Thanh là đã có ý đồ sắp sẵn: lừa bán Thanh sang Trung Quốc để lấy tiền ăn tiêu, Thế là, vô tình Thanh trở thành con mồi trong cuộc săn người bán qua biên giới của Đức.

Tình yêu làm Thanh mù quáng đến nỗi cô không một chút nghi ngờ băn khoăn khi thấy mình bị đưa đi sâu vào nội địa Trung Quốc mà còn tin lời Tùng: “Sang nhà dì chơi”.

Chỉ đến khi bị ép phải đi bán dâm cho khách ở các nhà nghỉ tại Trung Quốc, Thanh mới vỡ lẽ, biết mình bị lừa bán thì đã muộn rồi. Để cắt đứt mọi liên hệ của Thanh với người thân ở Việt Nam, họ đã tịch thu điện thoại, tiền bạc, giấy tờ tùy thân của chị. Chị đòi về thì bị họ đe dọa, hành hạ, tra tấn. Thanh chỉ còn biết riu ríu nghe lời để mong giữ được tính mạng. Có oán trách người yêu thì cũng không thể kêu thấu trời xanh, muốn bỏ trốn cũng không trốn được vì bị canh giữ chặt quá, càng khó hơn khi Thanh không biết hề biết tiếng của họ. Thanh phó mặc cho cuộc đời đưa đẩy tới đâu thì tới. 

Hai năm sau, tháng 8/2017, Thanh vô tình bị Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ, đến tháng 2/2018 thì cô được đưa đến biên giới trả về nước. Những tưởng cuộc đời mình phải suốt đời sống trong ô nhục, thậm chí bỏ thây nơi đất khách quê người. Nay trời thương cho Thanh thoát khỏi cảnh "địa ngục trần gian", được về tới quê nhà, sum họp với gia đình. Nỗi mừng vui khiến Thanh muốn buông bỏ, không muốn khơi gợi, truy cứu lại chuyện cũ người xưa. Một phần cũng do mặc cảm vì từng phải làm gái bán dâm, nên Thanh không muốn làm to chuyện, làng xóm chê cười. Nhưng càng ngày xem qua tin tức, Thanh càng thấy có nhiều phụ nữ bị bán qua Trung Quốc ép gã làm vợ hoặc bán dâm, nghĩ mình đã từng trải qua cảnh khổ, từng biết nó nhục nhã như thế nào, Thanh quyết định bỏ qua sự ngượng ngùng, ngày 10/6/2019 Thanh lấy hết can đảm tố cáo hành vi của Tùng và đồng bọn ra công an. Tức là từ khi cô bị lừa bán qua Trung Quốc cho đến khi đi đi báo công an sự việc đã xảy ra hơn 4 năm.

Ngày 22/7/2020, vụ án Mua bán người với bị cáo là Lê Nguyên Tùng (SN 1994) và Nguyễn Văn Thảo (SN 1992, cùng ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) đã được Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử. Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1994, trú tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa).

Đến phiên tòa trong tư thế vừa là bị cáo vừa là tội phạm đang thụ án trong trại giam, trông Nguyên Tùng thật thảm hại. Cái vẻ điển trai, ấm áp vốn có của bị cáo dường như đã biến đi mất, nhường chỗ cho một gương mặt lạnh lùng, mệt mỏi.

Không phải lần đầu ra Tòa nên bị cáo Tùng rất bình tĩnh và tỏ ra thành thạo trình tự của một phiên xử, đồng thời trả lời rõ ràng mạch lạc các câu hỏi của Hội đồng xét xử. Bị cáo Thảo tuy lớn tuổi hơn nhưng nét bất an hiện rõ trên gương mặt. Đứng trên bục khai báo, anh liên tục xoay khắp hướng để tìm người thân.

Mở đầu phiên xử, mọi người im lặng lắng nghe đọc cáo trạng. Theo đó, sau khi thấy Thanh đã bắt đầu yêu và tin tưởng mình, Tùng bèn ra tay thực hiện ý đồ. Tùng gọi điện cho Nguyễn Quốc Thảo xin số điện thoại người quen của Thảo đang làm nghề tuyển lao động bên Trung Quốc, nói là để xin việc. Thảo liền choTùng số điện thoại của một người phụ nữ tên Lệ Thơ.

Sau khi có số điện thoại, Tùng đã trực tiếp liên lạc với Thơ đặt vấn đề đưa phụ nữ trẻ sang Trung Quốc bán. Thơ đồng ý mua với giá 6.500 nhân dân tệ và thỏa thuận đón người tại bến xe Móng Cái (Quảng Ninh), để đưa sang Trung Quốc.

Tìm được mối bán, Tùng rủ thêm Thảo cùng tham gia. Hai người vạch ra một kế hoạch hoàn hảo. Ngày 30/8/2015, Tùng rủ Thanh đi cắm trại. Được người yêu rủ đi dã ngoại, Thanh vui vẻ xin chủ nhà cho nghỉ một hôm để đi cùng. Từ  Hà Nội, Tùng và Than đến bến xe Giáp Bát gặp Thảo. Sau đó, cả 3 bắt xe ra Móng Cái.  

 

Đến thành phố Móng Cái, họ được một người đàn ông Trung Quốc đón và đưa qua sông, sang bên kia biên giới. Qua đến địa phận Trung Quốc, chị Thanh cảm thấy bất an, bèn hỏi thì Tùng trả lời là: “Sang nhà dì của Tùng chơi”. Đến nơi, Tùng giao Thanh cho đối tượng Thơ, nhận 6.500 nhân dân tệ, chia cho Thảo 3.000 tệ. Chia tiền xong, hai bị cáo quay trở về Thanh Hóa.

Chị Thanh sau đó bị ép đi bán dâm cho đến ngày được giải cứu về Việt Nam. Và vừa qua chị đã ra Công An tố cáo hành vi của Tùng và đồng bọn. Tiếp nhận tố cáo, cảnh sát điều tra xác định được nghi phạm Tùng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xử 8 năm tù giam về tội Mua bán người. Hiện Tùng đang là phạm nhân thụ án tại một trại giam thuộc Bộ Công an. Còn Thảo (đồng phạm) đang bỏ trốn và bị truy nã.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên Lê Nguyên Tùng 12 năm tù và Nguyễn Văn Thảo 10 năm tù cùng về tội Mua bán người. Án chồng án chỉ với một tội danh Mua bán người. Mua bán người không chỉ vi phạm pháp luật mà còn đi ngược lại đạo lý làm người, nó là tội ác không thể dung thứ. Với mọi người nhất là các cô gái trẻ, cho dù là động cơ nào cũng không nên nhẹ dạ cả tin, nghe lời theo bất kỳ ai sang biên giới theo gợi ý của họ. Mọi người nên nắm rõ các chiêu trò hoạt động của bọn tội phạm buôn người qua biên giới để cảnh giác cho bản thân và để tố cáo tội phạm khi cần thiết.

Vân Nhi