Thứ Bảy, 04/04/2020

Nhặt rác bảo vệ môi trường: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

21/05/2019 09:56

Các em học sinh Trường Tiểu học A, Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang vừa tham gia buổi nhặt rác, dã ngoại lý thú cùng nhóm bạn trẻ TP.HCM về bài học bổ ích bảo vệ môi trường.

Lan tỏa hành động đẹp

Từ hành động cụ thể như tổ chức các nhóm đi nhặt rác, tuyên truyền mọi người có ý thức không vứt rác bữa bãi đến những dự án giúp người dân giảm sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa nhằm hướng tới một môi trường sống không rác thải nhựa trong tương lai đã được các nhóm bạn trẻ thực hiện suốt thời gian qua.

Mới đây, người dân hết sức ngỡ ngàng bởi việc làm đẹp nhóm bạn trẻ tại TP.HCM cùng các em học Tiểu học A cặm cụi nhặt từng bì rác, túi ni lông làm sạch môi trường trước công trường Tiểu học A, xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Các bạn học sinh Trường tiểu học A, xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang hưởng ứng chung nhặt rác bảo vệ  môi trường

Sự xuất hiện của nhóm tình nguyện TP.HCM thời gian qua đã tạo nên làn sóng lan tỏa mạnh mẽ cho những người yêu môi trường ở Việt Nam, để họ có thêm động lực tiếp tục chung tay bảo vệ môi trường. "Thử thách dọn rác" đáng yêu này đang len lỏi vào khắp các ngóc ngách nhỏ nhất của đời sống, từ các thành phố lớn đến những vùng quê xa xôi.

Tại buổi gom rác, các thành viên trong nhóm tình nguyện chia sẻ kiến thức về môi trường, tác hại của rác thải đối với môi trường và sinh vật biển cho các bạn học sinh về việc ý thức bảo vệ môi trường.

Ngoài việc giúp các em hiểu biết thêm kiến thức về biển một cách thực tế hơn mà còn tạo cho các em ý thức trong việc bảo vệ môi trường thiên nhiên ngay từ nhỏ.

Chị Nguyễn Thu Thảo (phụ huynh của một em học sinh trường Tiểu học A) chia sẽ: “Hoạt động này rất bổ ích, ngoài việc giúp các em hiểu biết thêm kiến thức về biển một cách thực tế hơn mà còn tạo cho các em ý thức trong việc bảo vệ môi trường thiên nhiên ngay từ nhỏ”

Em Nguyễn Quang Huy, học sinh lớp 5, háo hức nói: “Con thấy rất vui, qua buổi hôm nay con đã biết được rác thải đã hủy hoại môi trường như thế nào. Từ nay khi con đi chơi sẽ không vứt rác nữa”.

Em Nguyễn Quang Huy, học sinh lớp 5, háo hức nói: “Con thấy rất vui, qua buổi hôm nay con đã biết được rác thải đã hủy hoại môi trường như thế nào. Từ nay khi con đi chơi sẽ không vứt rác nữa"

Không chỉ trong các tiết học, các hoạt động ngoại khóa của các trường cũng được lồng ghép nhiều nội dung mang ý nghĩa giáo dục môi trường, các nội dung giáo dục bảo vệ môi trường như biểu diễn thời trang bằng lá cây, vẽ tranh mang chủ đề môi trường, làm vệ sinh khuôn viên nhà trường. Nhờ hình thức lồng ghép này, ý thức bảo vệ môi trường của học sinh đã khá hơn trước rất nhiều. Không chỉ có ý thức bảo vệ môi trường, các em còn nhắc nhở bạn bè, người thân không vứt rác bữa bãi…... Thầy Trần Kim Vân, Hiệu trưởng trường tiểu học A cho biết.

Một thế hệ nói không với rác thải.

Liên tục trong những tháng đầu năm 2019, cộng đồng mạng và giới trẻ cả nước đang đẩy mạnh trào lưu nói không với rác thải, bảo vệ môi trường. Thử thách dọn rác xuất hiện thì cả nhóm mới bắt tay vào làm mà công việc thu gom rác này đã được duy trì đều đặn trong suốt những năm qua. 

Thử thách dọn rác xuất hiện thì cả nhóm mới bắt tay vào làm mà công việc thu gom rác này đã được duy trì đều đặn trong suốt những năm qua.

“Hơn một năm qua cả nhóm vẫn thường xuyên cùng nhau thu gom rác ở các tỉnh Bình Phước, Quảng Nam, Bình Thuận….. Số lượng rác thu gom được bao nhiêu cũng không ai đếm và cũng không thể dọn sạch hoàn toàn được. Bản thân nhóm biết rằng việc làm này là vô ích bởi người nhặt cứ nhặt, người vứt cứ vứt, và rác sẽ chẳng bao giờ hết. Việc nhóm làm chỉ giải quyết phần nào cho môi trường, mà cái chính là chạm được đến tư duy của các bạn trẻ. Những  thế hệ tương lai sau này thay có thể thay đổi được ý thức việc bảo vệ môi trường”, chị Ánh, nhóm tình nguyện bộc bạch.

Phong trào dọn rác và hạn chế sử dụng các vật dụng làm từ nhựa, góp phần bảo vệ môi trường được nhóm tình nguyện gửi đến người dân

Bên cạnh đó, sau thời gian thu góm rác ở các tỉnh thành tại Việt Nam, nhóm cũng nhận được những phản hồi tích cực của những người dân xung quanh. “Việc thu gom rác của mình được mọi người ủng hộ khá nhiều, thấy mình từ nơi khác đến làm việc này, một số người dân xắn tay cùng nhau dọn rác”, một thành viên trong nhóm chia sẽ.

Khi được hỏi khi nào công việc thu gom rác sẽ dừng lại, các thành viên trong nhóm tiết lộ, “Công việc này chỉ chấm dứt khi nào môi trường không còn rác nữa”. 

Các bạn nhỏ xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cùng đội tình nguyện dọn rác một nhánh sông nhỏ trên địa bàn. Việc làm này tác động mạnh đến nhận thức của mọi người và hình thành nên trào lưu bảo vệ môi trường.

Trao đổi với PV, Kim Cúc chia sẻ: “Hành động nhặt rác có ý nghĩa giống như một món quà tri ân những nơi mình ở và đi qua. Đây là một dấu ấn đẹp thể hiện sự mang ơn người dân, mang ơn khung cảnh đó đã cho chúng ta tận hưởng những gì trong lành và tốt đẹp nhất”.

Những người trẻ, ngày ngày họ vẫn đang miệt mài thu dọn rác thải, không cần ai thách thức, không chờ một trào lưu. Họ làm để cứu lấy thành phố, quê hương của chính mình. Những hoạt động dọn rác của nhóm tình nguyện viên thời gian qua đang góp phần lan tỏa và truyền đi thông điệp tích cực, đầy ý nghĩa về vấn đề bảo vệ môi trường.

Vốn là một tình nguyện viên bảo vệ môi trường ngay từ khi còn nhỏ, Giang Thị Kim Cúc được truyền cảm hứng  mạnh mẽ từ một người bạn Hà Lan đã đi qua hơn quốc gia và nhặt rác ở khắp mọi nơi.

Kết thúc ngày thu gom rác tại huyện Cái Bè, tình Tiền Giang, các tình nguyên viên đón xe ra TP. Phan Thiết tỉnh Bình Thuận tiếp tục công việc nhặt rác tại đây.

Thời gian qua, sau khi khởi xướng và kêu gọi mọi người cùng chung tay, góp sức dọn rác, nhóm tình nguyện đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đồng hành đến từ những người bạn trong và ngoài nước về việc làm ý nghĩa này. Đây là một trong những nhóm khởi phát phong trào dọn rác tự nguyện ra đời sớm nhất.  

Sau khi kết thúc ngày thu gom rác tại huyện Cái Bè, tình Tiền Giang, các tình nguyên viên lên xe ra TP. Phan Thiết tỉnh Bình Thuận tiếp tục công việc nhặt rác tại đây.

 

Toản Nguyễn