Thứ Bảy, 31/07/2021

Người dân huyện nghèo miền núi “máu chảy ruột mềm” với đồng bào miền Nam

21/07/2021 20:26

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách luôn được dân ta hun đúc và phát huy mỗi khi đâu đó gặp phải khó khăn. Những ngày này, miền Nam đang oằn mình trước cơn đại dịch, hai chữ “đồng bào” lại trỗi dậy đầy thân thương và kiêu hãnh.

1-w500-h319.jpg

Đoàn xe nối đuôi nhau lăn bánh rời phố huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tỉnh 

Những chuyến xe nghĩa tình

Chiều muộn 20/7, những đoàn xe nối đuôi nhau lăn bánh rời phố huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tỉnh lên đường “cứu trợ” miền Nam. Đó là nhu yếu phẩm thiết yếu như lương thực, thực phẩm được chuyên chở. Nhưng trên tất cả là niềm tin yêu, chút lo lắng, sự cảm thông, tin tưởng miền Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh, không ai bị bỏ rơi phía sau, chúng ta luôn sát cánh bên nhau cho niềm tin chiến thắng.

Không khỏi xúc động khi nhìn những chuyến xe nối đuôi nhau mang theo tình cảm người dân hướng về miền Nam. Mỗi khi miền Trung gặp thiên tai, bão lũ, miền Nam và mọi miền lại hướng về khúc ruột ấy. Nay miền Nam “ốm”, Sài Gòn “bệnh” thì đồng bào miền Trung lại hướng về. Đó là cái nghĩa cái tình mà bà con xứ Nghệ thường nói “muối mặn gừng cay”.

“Khi nghe thông tin chương trình ủng hộ phòng, chống dịch Covid bà con đều rất tán thành và vui vẻ hưởng ứng. Thực tế thì nhiều người rất mong muốn gửi quà vào miền Nam nhưng chưa biết bằng cách nào. Người Việt Nam ta có câu thành ngữ “một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, làm sao không lo, không thương cho được khi mình hoạn nạn họ đã hết mình với ta”, ông Hồ Sĩ Đức, nguyên bí thư Đảng ủy xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn cho biết.

2-w500-h386.jpg

Người dân, các chiến sĩ công an, dân quân xếp hàng lên xe

Tại huyện Hương Sơn, sau 3 ngày phát động, đến chiều 20/7, UB-MTTQ huyện đã tiếp nhận hơn 250 triệu tiền mặt và  152,103 tấn hàng hóa (quy ra hơn 1,3 tỷ đồng) gồm: 53.162 tấn gạo; 68.941 tấn rau củ quả; 2.585 thùng mì tôm; 1.027 lít nước mắm; 21 hộp cá khô; tép khô và lạc rang; 2.060 kg lạc; 11 hộp muối vừng, lạc, 139 kg miến, 1.095 hộp nhút mít, 1.190 quả trứng.

Ông Nguyễn Thành Đồng, chủ tịch MTTQ huyện Hương Sơn cho biết: “Vừa qua, Hương Sơn là tâm dịch của Hà Tĩnh, nơi đặt Bệnh viện Cầu Treo điều trị bệnh nhân cho toàn tỉnh.  Bà con nhân dân mới trải qua đợt dịch căng thẳng, cách ly, phong tỏa nhiều khu vực, kinh tế dịch vụ phải đóng cửa.

Khi đời sống mới trở lại ổn định sau dịch, địa phương lại xảy ra trân lốc xoáy, nhà cửa, hoa màu người dân bị hư hỏng thiệt hại lớn. Tuy nhiên, khi dịch bùng phát tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam nặng, người dân tuy còn khó khăn nhưng đã phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”.

Ông Đồng cho biết, các tổ chức tôn giáo, nhân dân các địa phương rất tích cực ủng hộ tiền, hàng hóa, rau củ, lương thực, thực phẩm: “Chúng tôi ghi nhận tấm lòng của người dân, nhưng chỉ giám nhận những mặt hàng để được lâu không bị hư hỏng, dễ bảo quản. Ngoài ra lực lượng cán bộ công nhân viên chức qua công đoàn huyện cũng đã quyên góp, ủng hộ gần 160 triệu”.

3-w500-h426.jpg

Số hàng quyên góp trên, MTTQ huyện đã bố trí phương tiện vận chuyển bằng 3 xe tải lớn gửi vào UB-MTTQ TP.HCM và hội đồng hương huyện Hương Sơn tại TP.HCM tiếp nhận: “Xe chuyên chở được cấp mã QR lưu thông trên luồng xanh Quốc gia, tài xế đã xét nghiệm Covid âm tính nên mong hàng sẽ đến TP.HCM thuận lợi, sớm nhất”, ông Đồng cho biết thêm.

Qua cơn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau

Sơn Trường là một trong những xã miền núi huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn bởi đặc thù là xã miền núi, kinh tế nông nghiệp, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Điều kiện phát triển giao thông, cơ sở vật chất cũng chưa hoàn thiện dù đã được Nhà nước quan tâm, chính quyền địa phương nỗ lực bởi đời sống bà con còn quá thấp, xã từng thuộc diện hỗ trợ của chương trình 135.

Cách đây không lâu, xã Sơn Trường ghi nhận một số ca dương tính Covid – 19. Thời điểm đó, thông tin trên như “sét đánh ngang tai”, bởi một xã miền núi, kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch chưa phát triển. Người dân quanh năm úp mặt vào ruộng vườn vậy mà đột nhiên có dịch Covid.

Sau cơn địa chấn ấy, chính quyền và người dân hợp sức, đồng lòng cùng nhau vượt qua cơn bạo bệnh. Những điều không hay cũng trôi qua nhanh. Hiện nay, đời sống sinh hoạt của người dân đã trở lại bình thường.

Nói về những ngày tháng cùng nhân dân chống dịch, ông Lê Đức Thuận, Chủ tịch UBND xã Sơn Trường xúc động nói: "Nhân dân xã Sơn Trường vốn có tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Khi xảy ra dịch bệnh cũng như những tai ương không muốn, bà con sẵn sàng tương thân tương ái, một lòng giúp nhau không đắn đo”.

5-w500-h270.jpg

Những người dân huyện Hương Sơn quyên góp thực phẩm cho đồng bào miền Nam 

Được biết, thời điểm xảy ra dịch bệnh cuối tháng Sáu vừa qua, xã Sơn Trường có 4 cụm dân cư gồm 51 hộ gia đình, 188 nhân khẩu bị phong tỏa và 149 trường hợp F1 phải cách ly tập trung.

“Chúng tôi cũng vừa qua cơn hoạn nạn nên thấu hiểu những khó khăn gặp phải. Thời điểm đó người dân từ miền Nam và những vùng miền khác đã ủng hộ, lo lắng cho chúng tôi. Nay dịch bện bùng phát căng thẳng tại TP.HCM, Bình Dương và các tỉnh miền Nam chúng tôi rất lo lắng cho họ. Hi vọng những phần quà nhỏ, nặng nghĩa tinh thần sẽ đến tay nhân dân trong đó và giúp họ sớm vượt qua cơn dịch bệnh”, ông Thuận cho biết thêm.

7-w500-h304.jpg

Những món quà ấm áp nghĩa tình của người dân huyện Hương Sơn

Theo thống kê, hiện người dân xã Sơn Trường đã quyên góp được: 17 triệu đồng tiền mặt; 900 kg gạo; hơn 1 tấn rau, củ, quả; 71kg lạc, vừng; gần 100 thùng mì tôm, phở ăn liền; 82 lít dầu ăn, nước mắm ngoài ra còn có các nhu yêu phẩm khác.

Ông Trần Văn Viện, cán bộ hưu trí sống tại thôn 3, xã Sơn Trường bày tỏ: “Mặc dù nhân dân Sơn Trường vừa trải qua 1 tháng chống dịch quyết liệt, nhưng với tình cảm "thương người như thể thương thân", “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, sau 2 ngày phát động, bà con đã quyên góp ủng hô đồng bào ở TP.HCM đang phải cách ly, chống dich một số mặt hàng thiết yếu. Của ít nhưng tình cảm sâu lắng, mong bà con trong đó vui lòng nhận cho. Kính chúc cán bộ và nhân dân TP.HCM chống dịch thắng lợi”.

Tình cảm người dân trên mọi miền nói chung và người dân Sơn Trường, Hương Sơn nói riêng hướng về miền Nam là sự đền đáp tiếp nối. Ở đây, người cho không có mưu cầu nhận lại, người được nhận không tìm người cho trả ơn, mà tiếp tục giúp người khác. Đó là giá trị đẹp của tình ruột thịt, nghĩa đồng bào luôn hiện hữu trong mỗi con người chúng ta.

 

na-w500-h460.jpg

Sáng ngày 21/7, tại Cảng Bến Nghé, TP.HCM, Chú tịch Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM Phan Đình Tuệ đã đại diện tỉnh Nghệ An trao tặng 352 tấn lương thực, thực phẩm do Nhân dân Nghệ An ủng hộ thông qua chương trình "Vì thành phố mang tên Bác" do Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An phát động. 
Tại lễ tiếp nhận bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM gửi lời cảm ơn đến nhân dân tỉnh Nghệ An đã quan tâm, đồng hành và chia sẻ hàng hóa, lương thực, thực phẩm và nhân lực với T.PHCM. Số lương thực, thực phẩm đã được phân bổ cho quận, huyện TP.HCM chia thành túi nhỏ phân phát tới từng người dân thành phố trong thời gian sớm nhất.

 

Hoàng Việt