Thứ Tư, 01/12/2021

Người bệnh tại phía Nam được phục vụ tốt nhờ mô hình truyền thông số hóa

11/09/2018 15:44

Đại diện một số bệnh viện phía Nam cho biết, đã hoàn thiện mô hình truyền thông số hóa nhằm phục vụ tốt hơn cho người bệnh.

Đây cũng là một trong những nội dung giúp bệnh viện cung cấp thông tin đến bệnh nhân nhanh hơn trong quy trình khám chữa bệnh, là chủ trương từ sở y tế TP.HCM nhằm áp dụng công nghệ thông tin giúp giảm tải cho bệnh viện.

Cung cấp thông tin cho bệnh nhân qua mạng xã hội miễn phí

Theo đó, đã có gần 40 bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I và II trên toàn quốc áp dụng dưới nhiều mức độ khác nhau, như: Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Trung Ương Huế, bệnh viện Trung Ương Cần Thơ, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Bình Dân, bệnh viện Nhân dân 115, bệnh viện Nhân dân Gia Định đã triển khai thành công. Mô hình này do cổng thông tin y tế Sức khỏe MediHub đầu tư phát triển và phối hợp cùng các bệnh viện triển khai.

Người bệnh được phục vụ tốt hơn

Điểm đặc biệt của mô hình “Số hóa Truyền thông Y tế Sức khỏe” là áp dụng tối đa các nền tảng kỹ thuật số và công nghệ hiện đại, tạo thành một mạng lưới các kênh truyền thông khép kín trong môi trường bệnh viện, được vận hành và kiểm soát, xử lý qua internet.

Mô hình này có khả năng hỗ trợ tối đa các bệnh viện trong việc truyền tải thông tin đến người dân vào mọi thời điểm người bệnh cần.

Trước khi đến bệnh viện, bằng cách kết nối trang mạng chính thức của bệnh viện với Cổng thông tin y tế Medihub.vn (mạng xã hội về y tế duy nhất tại Việt Nam hiện nay), mô hình số hóa có thể giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin chính thống về bệnh viện cũng như các bệnh lý liên quan theo nhu cầu.

Khi đã đến bệnh viện và điều trị nội trú, người dân sẽ được tiếp cận nhanh chóng các quy định, hướng dẫn khám chữa bệnh và các thông tin chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa và điều trị bệnh qua hệ thống màn hình y tế kết nối internet đặt tại các vị trí quan trọng của bệnh viện, nhất là trên các màn hình LED kích thước lớn.

Trong thời gian chờ đợi khám chữa bệnh, hệ thống M-Wifi miễn phí giúp người dân dễ dàng kết nối internet, tìm kiếm thêm các thông tin cấp bách ngay tại bệnh viện. Nhờ ứng dụng công nghệ mới, hệ thống M-Wifi đảm bảo dung lượng tối thiếu cho mỗi thiết bị là 1MPs và đáp ứng cho hàng trăm lượt truy cập cùng lúc.

Màn hình y tế - BV Nhân Dân Gia Định

Đặc biệt, vấn đề đi lại trong bệnh viện sẽ hạn chế “rối rắm” nhờ hệ thống trạm chỉ đường cảm ứng dễ dàng giúp người dân tìm đến các Khoa phòng một cách chính xác và nhanh nhất. Hệ thống trạm chỉ đường tích hợp bảng vẽ chi tiết toàn bộ sơ đồ bệnh viện với hình ảnh mô phỏng 3D sinh động, phân tầng rõ ràng, hiệu ứng vẽ đường đi tự động…

Người bệnh thuận tiện khi đến bệnh viện

Ông Nguyễn Thế Dinh - Tổng Giám đốc Cổng thông tin Y tế Sức khỏe MediHub, cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục hoàn thiện mô hình này như triển khai rộng rãi hệ thống màn hình y tế kết nối internet ngay tại phòng bệnh để phục vụ bệnh nhân nội trú, đồng thời nhân rộng mô hình góp phần cùng các bệnh viện trong công tác phục vụ người bệnh, mang đến những thông tin sức khỏe bổ ích cho cộng đồng”.

Hiện nay, ước tính mỗi ngày trên cả nước có hàng triệu lượt người đến khám và điều trị bệnh tại các bệnh viện. Làm thế nào để cải thiện chất lượng phục vụ là một trong những công tác được các bệnh viện quan tâm hàng đầu.

Mô hình “Số hóa Truyền thông Y tế Sức khỏe” góp phần giúp bệnh viện nâng cao chất lượng phục vụ, giảm thiểu áp lực trong việc quản lý, đưa ra các thông báo, hướng dẫn, quy định hay các phương pháp điều trị bệnh mới…

Người bệnh dễ dàng tìm hiểu các quy định, thông báo, quy trình khám chữa bệnh, những chuyên khoa, dịch vụ hay phương pháp điều trị bệnh mới mà bệnh viện đang áp dụng; dễ dàng tìm đến các khoa phòng giữa bệnh viện đông đúc, khó tìm…

 

Lành Nguyễn