Chủ Nhật, 13/06/2021

Ngoài Đà Nẵng, những địa phương nào đến TPHCM phải khai báo y tế

20/08/2020 07:51

Nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ngoài Đà Nẵng, TPHCM mở rộng khai báo y tế đối với nhiều địa phương trên cả nước như: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Nam, Quảng Trị…

Ngày 19/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã có công văn gửi Trung tâm Y tế 24 quận, huyện hướng dẫn triển khai giám sát theo 4 nhóm nguy cơ:

Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 xác định: Thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện; áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận, huyện hoặc Thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

00-w1000-h1065.jpg

Trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg: Thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện; áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận, huyện hoặc Thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo: Thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Những người không thuộc 3 nhóm trên: Thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

2008191922-2-w1000-h706.jpg

Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TPHCM. Các tỉnh thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch.

Hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, người từ các tỉnh, thành nêu trên khi đến TPHCM cần chủ động thực hiện theo hướng dẫn của HCDC được cập nhật thường xuyên trên  website (hcdc.vn), fanpage (https://www.facebook.com/ksbthcm/).

2008191922-3-w1000-h721.jpg

Cạnh đó, người dân cần chủ động, trung thực trong khai báo y tế cũng như tuân thủ hướng dẫn cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe để góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

HCDC sẽ cập nhật thường xuyên danh sách các địa phương có trường hợp bệnh Covid-19 trong cộng đồng, các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các địa điểm được Bộ Y tế công bố.

 

 

 

 

Kim Sáng