Thứ Ba, 28/09/2021

Nghệ An: Nữ y tá Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên tiêm nhầm vắc xin cho trẻ nhỏ

29/06/2021 08:17

Sự việc trên xảy ra vào ngày 23/6/2021, gây nên tâm lý lo ngại cho nhân dân khi đưa con trẻ đến tiêm phòng tại Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

bnatrungtamytehungnguyenanhthanhchung91931762462021-w1000-h653.jpg

Trung tâm y tế huyện Hưng Nguyên – nơi xảy ra sự việc

Sáng ngày 23/6, cháu Nguyễn Tuệ An (4 tháng tuổi, ngụ xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên để tiêm dịch vụ mũi 3 vắc xin 6 trong 1 và vắc  xin viêm não mô cầu, tổng hai mũi tiêm hết hơn 2 triệu đồng. Sau khi tiêm xong, gia đình cho cháu ở lại theo dõi đúng thời gian quy định rồi về nhà.

Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều cùng ngày, cháu bắt đầu quấy khóc, khó chịu và sốt. Lúc đầu gia đình cũng nghĩ là do phản ứng sau tiêm chủng nên vẫn theo dõi tại nhà. Nhưng đến khi cháu càng quấy khóc nhiều hơn và sốt cao hơn, mẹ cháu Tuệ An đã xem lại 2 vỏ thuốc mà trung tâm đưa cho để đưa về thì phát hiện ra cả 2 vỏ thuốc đều là vắc xin 6 trong 1.

Ngay lập tức, gia đình đã đưa cháu đến Trung tâm y tế huyện Hưng Nguyên để tìm hiểu sự việc. Tại đây, nữ y tá tiêm chủng cho cháu đã xem xét lại và xác nhận là đã tiêm nhầm cho cháu. Đáng lẽ phải tiêm 1 mũi 6 trong 1 và 1 mũi viêm não mô cầu nhưng nữ y tá lại tiêm nhầm thành 2 mũi 6 trong 1.

Sau đó, gia đình đã đưa cháu xuống ngay khoa hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để điều trị.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Thanh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên cho biết: “Trường hợp này chúng tôi gọi là tiêm quá liều. Đáng lẽ chỉ tiêm 1 mũi văc xin 6 trong 1 và 1 mũi viêm não mô cầu thì nhân viên lại tiêm thành 2 mũi 6 trong 1. Nhân viên tiêm là chị Ngũ Thị Hồng. Chị Hồng trước đây làm tại trạm y tế xã, đã về công tác tại trung tâm được khoảng 4 năm rồi. Trung tâm có phòng tiêm chủng đạt tiêu chuẩn và được cấp phép. Sự việc xảy ra là sự cố đáng tiếc, không may”.

Ông Thanh cho biết thêm, việc tiêm quá liều không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cháu. Trung tâm đã liên hệ với Bệnh viện Sản nhi để cháu được chăm sóc và theo dõi trong điều kiện tốt. Theo chuyên môn của Bệnh viện Sản nhi thì hiện đang theo dõi tình hình sức khỏe của cháu, khi nào cháu bình thường sẽ được xuất viện. Trung tâm sẽ có trách nhiệm với cháu trong thời điểm này cũng như về sau.

Theo như lời Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên thì phòng tiêm chủng của trung tâm đạt quy chuẩn, được cấp phép mà lại để xảy ra tình trạng “tiêm quá liều” như trên liệu có hợp lý?. Gia đình bệnh nhân đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để tiêm chủng cho con nhưng lại nhận được câu trả lời như vậy thì có thỏa đáng? Và việc tiêm sai vắc xin có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ hay không? Vì thực tế đối với tiêm chủng, ngoài chất lượng vắc xin, bảo đảm kỹ thuật tiêm, thì tiêm chủng đủ mũi, đúng lịch cũng rất quan trọng.

Từ vụ việc nêu trên cho thấy, nguyên nhân dẫn đến sai sót nghiêm trọng trong tiêm chủng là cán bộ, nhân viên y tế không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, bỏ qua nguyên tắc “3 tra 5 đối” gồm: Kiểm tra tên bệnh nhân, tên thuốc, liều lượng; đối chiếu số giường, buồng, nhãn thuốc, chất lượng thuốc hiện tại, đường dùng, thời gian dùng thuốc.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để điều tra làm rõ sự việc, tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân, dẫn tới tâm lý ngại đưa con đi tiêm chủng.

Hiền Mai