Thứ Sáu, 14/08/2020

Nano Fucomin: Chế phẩm hỗ trợ điều trị ung thư

28/12/2017 12:08

Chế phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Fucomin có thể coi là một bước đột phá nhờ ứng dụng công nghệ nano, giúp phát huy tối đa hiệu quả của các hoạt chất.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ung thư đã trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. Khi nói về mô hình bệnh tật trong thế kỉ 21 WHO cho rằng  các bệnh mạn tính không lây trong đó có ung thư sẽ trở thành nhóm bệnh chủ yêu đe doạ đến sức khoẻ con người, chiếm khoảng 54% nguyên nhân gây tử vong ở người. Trong số đó, hơn 70% tử vong do ung thư rơi vào các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi các nguồn lực dành cho phòng chống, chẩn đoán, điều trị ung thư còn hạn chế và thiếu thốn.

Theo WHO Việt Nam đứng ở vị trí thứ 78/172 quốc gia trên bản đồ ung thư của thế giới .Các loại ung thư thường gặp nhất ở người là ung thư phổi- phế quản, tiếp đến là ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại -trực tràng.

Sơ bộ về các liệu pháp trong  điều trị chống ung thư gồm: Phẫu thuật: Phẫu thuật điều trị triệt căn, phẫu thuật điều trị triệu chứng, các cách phẫu thuật khác (đông lạnh, đốt điện, laser, nội soi). Xạ trị: Điều trị tia phóng xạ từ ngoài, điều trị xạ trong (tia xạ áp sát). Hoá trị liệu; miễn dịch trị liệu; Gen trị liệu; điều trị hướng đích. Trong đó mỗi loại trị liệu đều có những ưu nhược điểm, chỉ định và phạm vi áp dụng riêng biệt rất khác nhau.

Chế phẩm bảo vệ sức khoẻ Nano Fucomin có thể coi là một bước đột phá nhờ ứng dụng công nghệ nano, giúp phát huy tối đa hiệu quả của các hoạt chất chứa trong chế phẩm.

Trong chế phẩm nano Fucomin 3 chất chính là Nano curcumin, Fucoidan và Tam thất (Notoginseng) đều đã được chứng minh bằng thực nghiệm và lâm sàng là có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư.

PGS. TS. Giảng viên cao cấp Vũ Mạnh Hùng - Nguyên Chủ nhiệm Bộ Môn Dược Lý Học viện Quân y.

Nghiên cứu về Fucoidan các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh 3 tác dụng: Kích thích tế bào ung thư  chết theo chương trình Apoptosis. Ức chế sự hình thành mạch máu mới, cắt  nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi  tế bào ung thư.Tăng cường chức năng  hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của các dạng hoạt động của gốc tự do độc hại .

Trong chế phẩm này, Fucoidan và Notogingsen còn đóng vai trò như một chất dẫn sinh học vừa là chất vận chuyển vừa là chất bảo vệ curcumin, chất có tác dụng chủ yến trong chế phẩm, giúp cho curcumin đi từ nơi hấp thu vào máu cho đến đích tác dụng là tế bào ung thư.

Fucoidan là polysaccharid, một polymer thiên nhiên giống như chitosan, alginat, glucan... có khả năng tương thích sinh học cao, khả năng tan trong nước tốt và an toàn với cơ thể. Trong chế phẩm  NanoFucomin, fucoidan bao bọc, làm bền vững các hạt nano curcumin tạo nên bởi các mạch polysaccharid.

Saponin chiết xuất từ tam thất (NotoGinseng) là chất hoạt động bề mặt, làm tăng độ tan của curcumin, đồng thời làm tăng khả năng phân tán của curcumin trong hệ dẫn hoạt chất , lại có khả năng tạo các hạt mixel nano có thể mang và làm bền vững nano curcumin.

Nhờ sự kết hợp này, chế phẩm Nano Fucomin sẽ có  được những ưu điểm vượt trội sau dây: Giúp tăng độ tan của curcumin từ 0,001% lên đến gần 5% (tăng gần 5000 lần), do đó làm tăng độ hấp thu hoạt chất. Tiểu phân nano curucumin có kích thước nằm trong khoảng 50-70 nm là kích thước lý tưởng cho việc hấp thu qua đường tiêu hoá và hướng đích chọn lọc vào mô ung thư, làm nồng độ curcumin trong mô ung thư cao hơn so với mô lành, nhờ đó nâng cao được hiệu quả và giảm thiểu tác dụng không mong muốn.

Hạt nano Fucomin

Do có kích thước nhỏ, chế phẩm Nano Fucomin có thể tránh được quá trình thải trừ rakhỏi cơ thể bởi đại thực bào tồn tại trong hệ lưới nội mô. Kết quả nghiên cứu trên những hạt nano polystyren có kích thước nằm trong khoảng từ 50 đến 500 nm đã cho thấy những hạt có kích thước nhỏ hơn 100 nm thì sẽ có tốc độ  thải trừ thấp thua  2 lần so với những hạt có kích thước lớn hơn. Do những hạt có bề mặt ưa nước (hydrophil) có khả năng lưu thông trong tuần hoàn lâu hơn những hạt có bể mặt kị nước (hydrophob), vì Fucoidan thuộc nhóm polymer ưa nước.

Hệ chất mang nano trong chế phẩm còn bảo vệ được curcumin khỏi các điều kiện bất lợi ở môi trường cơ thể sống  như acid dạ dày, các enzym phá  huỷ nó.

Ngoài ra, trong chế phẩm BVSK này, còn có cao Phylamin, cao xạ đen ,cao Bạch hoa xà thiệt thảo, cao bán chi lên và Selen hữu cơ là các chất đã được công nhạn là có khả năng hỗ trợ rất hữu hiệu trong điều trị khối u cả trên thực nghiệm và trong thử nghiệm lâm sàng.

Ngay từ thập niên 80-90 của thế kỷ XX, các nghiên cứu về phylamin của nhóm các nhà khoa học tại Học viện Quân Y (HVQY) đã khẳng định tác dụng rất đáng lưu ý về khả năng tăng cường chức năng thực bào của hệ miễn dịch tế bào. Tiếp theo đó là công trình nghiên cứu khoa học của Bộ môn dược lý phối hợp với TS Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Thế Minh - Viện Nghiên cứu khoa học Nha trang (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) về hợp chất fucoidan chiết tách từ rong biển có ở Nam Trung bộ đã chứng tỏ chúng có tác dụng điều biến hệ miễn dịch, dọn gốc tự do của oxi, là chất thải độc hại trong chuỗi hô hấp tế bào của cơ thể sinh vật.

Bộ môn dược lý-HVQY đã phối hợp với nhóm nghiên cứu của TS Phạm Đình Tỵ, Nguyễn Thế Dũng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nghiên cứu cơ bản và toàn diện curcumin chiết tách được từ củ nghệ vàng và đã chứng minh curcumin có nhiều tác dụng quý giá trong phòng và chữa các bệnh lý liên quan đến suy giảm chức năng gan,có tác dụng quét gốc tự do rất mạnh.

Việc nghiên cứu tác dụng kháng u thực nghiệm của các các saponin chiết tách từ củ Tam thất Việt Nam trong khuôn khổ đề tài cấp Bộ, đang được nhóm nghiên cứu của chúng tôi tiến hành và đã thu được những kết quả rất khả quan. Như vậy, có thể nói rằng, tại HVQY những nghiên cứu khoa học cơ bản, nhằm định hướng cho việc sử dụng nguồn dược liệu quý giá của Việt nam đã được chúng tôi triển khai từ rất sớm.

Năm 2017, giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ của cụm công trình nghiên cứu khoa học về các thành tựu nghiên cứu dạng Nano của các chất tinh khiết chiết tách được từ các dược liệu gọi là FGC (bao gồm fucoidan, tam thất và curcumin) của các nhà khoa học trong nước đã một lần nữa khẳng định giá trị và tác dụng chữa bệnh của các cây thuốc quý này của Việt Nam.

Sản phẩm Nano Fucomin của Học Viện Quân Y gồm Fucoidan, Nano curcumin, Tam thất, Cao phylamin, xạ đen, Bạch hoa xà thiệt thảo, Bán chi liên, Bioperin, Selen được sản xuất trên dây chuyền hiện đại có sự giám ngặt bởi quy trình sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn GMP/WHO. So với sản phẩm tương tự do Nhật hay Mỹ sản xuất, giá thành của Nanofucomin của Học Viện Quân Y sản xuất rẻ hơn  nhiều   nhưng chất lượng sản phẩm vẫn  đảm bảo và có  công dụng tương tự như sản phẩm nhập ngoại,  do đó tiết kiệm được chi phí điều trị và phù hợp với điều kiện kinh tế người Việt Nam.

Đối tượng sử dụng: Người bị u bướu; Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị; Người thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại.

Hướng dẫn sử dụng: Cách dùng: Uống mỗi lần 02 viên, ngày 02 lần; uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ.

Sản xuất tại: Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng Học viện quân y: Địa chỉ: 158A Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm: Công ty cổ phần Thiết bị vật tư y tế Nam Việt: Địa chỉ: 158A Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Website: Fucomin.com, Điện thoại tư vấn: 0988932693
 

 

Ngọc An