Thứ Bảy, 25/09/2021

Nam sinh Hà Nội lọt Top 50 sinh viên xuất sắc toàn cầu

13/09/2021 16:36

Đồng Ngọc Hà, sinh viên năm nhất Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, lọt Top 50 sinh viên xuất sắc toàn cầu.

Ngày 9/9, Ban tổ chức giải thưởng Học sinh Toàn cầu 2021 (Global Student Prize 2021) công bố danh sách 50 gương mặt lọt top sinh viên xuất sắc. Đồng Ngọc Hà, sinh viên K65 Khoa Sinh học, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội được nêu tên trong danh sách này.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống do kinh tế gia đình eo hẹp, nhưng Hà vẫn được tạo điều kiện học tập đầy đủ. Hà tự nhận thấy bản thân mình là người may mắn khi được theo học tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, một trong những ngôi trường có chất lượng giáo dục hàng đầu của Việt Nam.

Điều này đã tạo tiền đề cho hành trình học tập không ngừng của nam sinh Đồng Ngọc Hà. Em dành nhiều thời gian đến thư viện, hiệu sách để nghiên cứu môn Sinh học.

dong-ngoc-ha-w615-h626.jpg

Đồng Ngọc Hà lọt Top 50 sinh viên xuất sắc toàn cầu

Đồng Ngọc Hà ấp ủ mong muốn đóng góp kiến thức của bản thân cho cộng đồng. Hà nhận ra những tiến bộ về khoa học và cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Qua những kiến thức học được về Vật lý và Sinh học, Hà mong muốn góp sức mình để cải thiện cuộc sống của người Việt Nam, xa hơn nữa là đóng góp cho nền khoa học nước nhà.

Bằng những việc làm cụ thể, em đã thực hiện nhiều dự án, trong đó có Biology For All Vietnam (Sinh học cho mọi người Việt Nam). Với dự án này, em đã dạy kèm nhiều học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học ở 10 tỉnh, thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Hà vẫn duy trì các dự án, tổ chức nhiều sự kiện nhằm nuôi dưỡng tình yêu khoa học, đặc biệt với môn Sinh cho học sinh.

Góp mặt trong Top 50 sinh viên xuất sắc toàn cầu, Đồng Ngọc Hà sẽ trở thành thành viên của Chegg Changemaker, cộng đồng sinh viên toàn cầu làm việc cùng nhau nhằm giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Hà sẽ có cơ hội tham gia vào các cuộc thảo luận quốc tế về chính sách, chiến dịch tác động đến học sinh, sinh viên và giáo dục.

Ngoài ra, Hà còn có cơ hội giành giải thưởng cao nhất trị giá 100.000 USD (gần 2,3 tỷ đồng). Nếu đoạt giải thưởng này vào tháng 10, Hà sẽ dùng số tiền nhận được để tài trợ cho Hanoi Maker Faire - hệ thống dạy kèm trực tuyến miễn phí, thúc đẩy sự hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Hong Kong về STEM và phát triển dự án Biology For All.

Dù mới chỉ 19 tuổi, Đồng Ngọc Hà đã nhận được nhiều giải thưởng nổi bật như Huy chương Bạc Olympic Sinh học Quốc tế 2020, giải cho Dự án xuất sắc nhất kỳ thi Dự án nhóm quốc tế - Olympic Sinh học Quốc tế 2020, giải Nhì kỳ thi Vật lý Quốc tế Rudolf Ortvay 2020, huy chương Vàng kỳ thi Olympic Y học quốc tế 2021, giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia Sinh học 2020...

Văn Đức