Thứ Tư, 20/01/2021

Một cơ sở nuôi gấu tại Bình Dương tự nguyện giao nộp 6 cá thể về môi trường bán hoang dã

21/09/2019 11:30

Ngày 20-9, một cơ sở nuôi gấu trên đường Vĩnh Phú 25, thuộc phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tự nguyện trả 6 cá thể gấu về với môi trường bán hoang dã.

mo-co-so-nuoi-gau-1-w550-h502.jpeg

FOUR PARWS dụ gấu vào cũi bằng mật ong

Tại đây, Đội cứu hộ thuộc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt (FOUR PARWS) đã phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương để thực hiện công tác tiếp nhận.

Để đưa 6 chú gấu từ trong chuồng nuôi nhốt sang cũi vận chuyển, đội cứu hộ đã không sử dụng thuốc gây mê, mà dùng trái cây và mật ong để dụ gấu. Sau 4 giờ làm việc liên tục, 6 chú gấu được đưa vào cũi an toàn.

mo-co-so-nuoi-gau-1-w550-h502.jpeg

Chú gấu này tỏ ra rất mệt mỏi trong suốt quá trình di chuyển từ chuồng qua cũi của đội cứu hộ

Theo ghi nhận, các cá thể gấu tại cơ sở này bị nhốt trong các chuồng chật hẹp, kích thước mỗi chuồng khoảng 5m2, trong điều kiện thiếu ánh sáng suốt khoảng 17 năm.

Tiến sĩ – Bác sĩ thú y Johanna Painer đến từ trường Đại học Thú y thành phố Viên, nước Áo cho biết, tất cả các cá thể gấu tại cơ sở này đều trong tình trạng dinh dưỡng không cân bằng, da và chân bị dày sừng. Một số con gấu có biểu hiện bị rụng lông, nhiều da khô sần, số khác bị tổn thương ở mắt cá và các chân. Nghiêm trọng hơn có một con gấu bị mất bàn chân trước bên phải.

Chủ cơ sở là ông Nguyễn Ngọc Tiến, cho biết tại đây hiện có 18 cá thể. Sau thời gian dài được tuyên truyền vận động, chủ nuôi đã đồng ý tự nguyện chuyển giao 6 cá thể. “12 cá thể gấu còn lại cũng sẽ được bàn giao trong thời gian tới”, ông Tiến nói.

mo-co-so-nuoi-gau-1-w550-h502.jpeg

Đội cứu hộ và lực lượng chức năng di chuyển gấu ra xe

Các cá thể gấu ở đây chưa được đặt tên, vì vậy đội cứu hộ đã đặt tên cho các cá thể này lần lượt là: James, Thơm, Mùi, Húng, Ớt, Thìa Là.

Theo kế hoạch, ngày 22-9, những cá thể gấu này sẽ về đến cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Khi về đến nơi, gấu sẽ được chăm sóc trong khu vực cách ly ít nhất ba tuần. Thời gian này gấu sẽ được chăm sóc thú y đặc biệt, chụp X-quang, được cho ăn với khẩu phần phù hợp với loài, trước khi được chuyển lên nhà gấu với khu bán hoang dã để phục hồi bản năng tự nhiên của loài gấu.

mo-co-so-nuoi-gau-1-w550-h502.jpeg

Một chú gấu bị rụng lông do thường xuyên cà vào cũi sắt

Hiện tỉnh Bình Dương có 11 cơ sở nuôi nhốt gấu, với khoảng 74 con, trong đó cơ sở Thanh Cảnh nuôi nhiều nhất là 20 con. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh này đã vận động được 3 cơ sở giao nộp, tổng cộng đã có 11 con gấu được FOUR PARWS đưa về với môi trường bán hoang dã.

Theo FOUR PARWS, hiện nay còn gần 450 con gấu đang bị nuôi nhốt trong điều kiện chuồng trại không đảm bảo trên cả nước, chưa kể ở các vườn thú, khu du lịch sinh thái.

Thanh Thảo