Thứ Bảy, 31/07/2021

Luôn trong tâm thế “5K”

24/06/2021 08:52

Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có nguy cơ trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác. Do đó, không được chủ quan, lơ là, phải xác định sống trong tâm thế 5K để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nước ta xác định thực hiện cùng một lúc hai nhiệm vụ “vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế”. Đây là hai nhiệm vụ hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến sự sống còn của cả đất nước. Trên thực tế, Việt Nam đã làm rất tốt và được bạn bè quốc tế công nhận.  

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến khá phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao, chưa có một khẳng định nào nói về sự chấm dứt của Covid-19 ở Việt Nam. Đã đến lúc chúng ta phải xem dịch bệnh là chuyện thường niên, như hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, bão lũ ở miền Trung. Thay vì lo sợ, phải tính đến việc sống chung.

Trên thực tế, không có cách nào để ngăn chặn thiên tai bởi đây là thảm họa của thiên nhiên, con người chỉ có thể tìm cách để thích nghi, đối phó chứ không thể xoay chuyển quy luật của nó. Covid-19 cũng vậy, dù chỉ là loại dịch bệnh nhưng sức tàn phá khiến cả thế giới phải khiếp sợ, Việt Nam cũng không ngoại lệ nhưng không có nghĩa là chúng ta đầu hàng.

p1530999-w1000-h666.JPG

Tiêm vắc xin kết hợp với phương châm 5K để phòng, chống dịch bệnh

Đến nay, đã có vắc xin phòng Covid-19, đây là tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, không có loại vắc xin nào đặc trị 100%, đây chỉ là vũ khí hữu hiệu giúp phòng ngừa Covid-19 và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng.

Mặt khác, vắc xin không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau mũi tiêm 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bắt đầu có tác dụng nhưng mức bảo vệ rất thấp. Sau mũi tiêm 2 thì từ 1 tháng trở lên vắc xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu nhưng hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60-90% tùy loại vắc xin.

Điều này có nghĩa khi đã tiêm vắc xin, chúng ta có thể không mắc Covid-19 nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm thứ cấp từ những người này hầu như không có, tỷ lệ lây truyền virus là rất thấp.

Như vậy, phải xác định rõ tiêm vắc xin là để phòng ngừa, tuyệt đối không ỉ lại vào vắc xin mà có thái độ chủ quan, lơ là với dịch bệnh. Muốn chống chọi với Covid-19, bên cạnh việc tiêm vắc xin, người dân phải chấp hành nghiêm phương châm 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”. Đây mới là giải pháp hữu hiệu và tối ưu nhất để đẩy lùi dịch bệnh.

Chính phủ đã khẳng định toàn dân sẽ được tiêm vắc xin. Từ nay đến cuối năm, nguồn vắc xin Covid-19 về Việt Nam sẽ dồi dào hơn, vì thế người dân không nên quá lo lắng, trong khi chờ đợi đến lượt tiêm vắc xin, hãy chủ động phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả cộng đồng.

 

Kim Sáng