Thứ Sáu, 29/05/2020

Long An: Triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

22/05/2020 11:25

Thực hiện Kế hoạch của Cục CSGT, Bộ Công an về tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, từ ngày 15/5 đến ngày 14/6, lực lượng CSGT trên toàn tỉnh được phép dừng các phương tiện để kiểm tra mà không cần lỗi ban đầu.

Với mục đích triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Long An chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT.

Toàn đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm từ lãnh đạo đến cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng thời tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh văn hoá ứng xử, chấp hành nghiêm điều lệnh CAND.

Theo kế hoạch tổng kiểm soát, lực lượng CSGT tỉnh Long An ra quân tập trung các tuyến Quốc lộ như: Quốc Lộ 1, Quốc Lộ 50, Quốc Lộ 62, Quốc Lộ N2 và các tuyến đường tỉnh trọng điểm như: ĐT823, ĐT824, ĐT825, ĐT827, ĐT830, ĐT632, các đường huyện, đường đô thị…

Các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được tập trung kiểm soát gồm: ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và xe mô tô. Việc kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt.

Đối với xe mô tô, lực lượng tổ chức kiểm tra vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, nồng độ cồn, điều khiển xe thành đoàn, đua xe trái phép.

luc-luong-csgt-lap-bien-ban-nguoi-vi-pham-anh-th-md-w1240-h775.jpg

luc-luong-csgt-lap-bien-ban-nguoi-vi-pham-anh-th-md-w1240-h775.jpg

luc-luong-csgt-lap-bien-ban-nguoi-vi-pham-anh-th-md-w1240-h775.jpg

Lực lượng Cảnh sát giao thông ra quân đợt tổng kiếm soát từ ngày 15/5/2020 đến hết ngày 14/6/2020

Cụ thể, sau khi dừng phương tiện, lực lượng CSGT kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định của Luật giao thông đường bộ như: Giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe ô tô), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Khi kiểm soát kiểm tra, lực lượng CSGT sử dụng nghiệp vụ kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung vào các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như: nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, vi phạm tốc độ, chở khổ quá tải...

Nếu không có vi phạm, lực lượng CSGT sẽ trả lại giấy tờ đang kiểm soát, nói lời cảm ơn về sự hợp tác của người lái xe. Các trường hợp giải quyết xong phải ghi vào sổ Kế hoạch và nhật ký tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ.

Trường hợp phương tiện đã được kiếm soát tại các địa bàn khác, nếu phát hiện vi phạm mới thì được tiếp tục kiểm soát, xử lý theo quy định. Các trường hợp vi phạm theo quy định phải áp dụng biện pháp ngăn chặn, hình thức xử phạt bổ sung, khắc phục hậu quả phải kiên quyết thực hiện nghiêm.

Cán bộ, chiến sĩ CSGT khi làm nhiệm vụ trực tiếp tiếp xúc với người dân phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành y tế về việc đeo khẩu trang và các dụng cụ bảo hộ đảm bảo an toàn cho mình và người dân. Khi kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn trong hơi thở, không được sử dụng phễu thổi để đo định tính, mà phải sử dụng ống thổi riêng cho từng người để đo định lượng, bảo đảm vệ sinh, sát khuẩn thiết bị đo. Khẩu trang, găng tay và ống thổi sau khi sử dụng xong, phải bỏ vào túi, thùng kín đựng rác thải y tế và tiêu hủy theo quy định.

luc-luong-csgt-lap-bien-ban-nguoi-vi-pham-anh-th-md-w1240-h775.jpg

Thượng tá Lại Văn Út – Phó trưởng phòng CSGT CA tỉnh Long An

Lực lượng CSGT tổ chức các tổ tuần tra, kiểm soát đủ mạnh về lực lượng, trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ hồ trợ theo quy định nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở chống đối, manh động của người vi phạm. Phối hợp khai thác dữ liệu hình ảnh qua hệ thống camera (gắn trên xe ô tô, mini gắn trên mũ bảo hiểm, ngực áo, cầm tay) đã được trang bị để ghi lại hoạt động trong ca công tác. Các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép và các loại tội phạm khác làm căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng CSGT cũng sử dụng hệ thống camera giám sát ANTT trên tuyến, máy đo tốc độ ghi hình để phát hiện các hành vi vi phạm, thông báo cho các tổ tuần tra, kiểm soát, dừng phương tiện kiểm soát, xử lý. Trên các tuyến quốc lộ và các tuyến đường trọng điểm, kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông, đảm bảo đúng pháp luật, kiểm soát được phương tiện, không làm ảnh hướng đến hoạt động bình thường của các phương tiện giao thông khác và tuyệt đối an toàn cho người tham gia giao thông.

Thượng tá Lại Văn Út – Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Long An cho biết: “Lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng mạnh vào dịp lể 30/4 và 1/5, đồng thời những ngày cuối tuần các phương tiện lưu thông qua địa bàn tỉnh cũng rất đông vì Long an là cửa ngỏ về miền Tây. Kết quả trong 4 ngày đầu ra quân, chúng tôi đã thực hiện tổng kiểm soát 1.481 phương tiện, lập biên bản 531 vụ, ra quyết định xử phạt chuyển kho bạc thu 556 triệu đồng, tước 71 giấy phép lái xe, tạm giữ 90 phương tiện”.

Thượng tá Lại Văn Út cho biết thêm, trước khi thực hiện Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ, các báo đài đã đưa tin, tuyên truyền rộng khắp nên người tham gia giao thông không bất ngờ khi bị dừng phương tiện mà không cần có lỗi trước.

Trong những ngày đầu đợt tổng kiểm tra này, lực lượng CSGT tỉnh Long An đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT, giảm ùn tắc. Chấn chỉnh xử lý những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn nhất là tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, để góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng.

Huỳnh Minh Đức