Thứ Sáu, 03/07/2020

Lào Cai: “Không đánh đổi môi trường với kinh tế”

11/09/2019 09:05

Đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường cao trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với khu công nghiệp, khu chế xuất và cơ sở sản xuất …

Lào Cai thực hiện chính sách bảo vệ môi trường đối với khu công nghiệp

Tình hình ô nhiễm môi trường và các sự cố môi trường có xu hướng ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước. Cùng với đó, các thông tin phản ánh, kiến nghị của nhân dân đối với các vấn đề môi trường ngày một đa dạng và mang tính thời sự.

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai

Trên địa Bàn tỉnh Lào Cai hiện có 4 khu công nghiệp với 173 dự án đang hoạt động và đăng ký đầu tư gồm: KCN Đông Phố Mới, KCN Bắc Duyên Hải, KCN Tằng Loỏng và Khu Thương mại – Công nghiệp Kim Thành.

Nhưng Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai với chủ trương “không đánh đổi môi trường với kinh tế”, nên trong thời gian qua tỉnh Lào Cai đã có nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường tại các KCN. Trong đó tập trung làm tốt việc ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường.

Qua đó tỉnh Lào Cai đã ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với khu công nghiệp, khu chế xuất và cơ sở sản xuất có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao trên địa bàn tỉnh.

Việc đầu tư xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, kiểm soát môi trường như công trình thu gom, thoát nước, xử lý nước thải tập trung, hệ thống quan trắc môi trường… đã và đang được các nhà máy quan tâm đầu tư. Điển hình như

Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai – VIMICO là đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, một trong những Tập đoàn kinh tế hàng đầu đất nước.

Với quy mô 17 công ty con, đơn vị trực thuộc, đang nỗ lực vươn lên trở thành một doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản có trình độ quản lý và công nghệ cao ở Việt Nam.

Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai -Vimico: Công nghệ - chìa khóa thành công

Để thực hiện mục tiêu này, Vimico đang tập trung đầu tư cơ sở vật chất, khoa học công nghệ, con người và đẩy mạnh phát triển khai thác, chế biến khoáng sản tại Lào Cai,

Xây dựng các nhà máy có quy mô hiện đại như Nhà máy Luyện đồng Lào Cai, củng cố, phát triển lĩnh vực thế mạnh truyền thống khai thác khoáng sản, Vimico đã và đang khẳng định được thương hiệu của mình trong quá trình phát triển kinh tế.

Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai – Vimico là đơn vị khai thác và chế biến khoáng sản có quy mô lớn, trực thuộc Tổng công ty Khoáng sản - TKV. Mỏ đồng Sin Quyền nằm trên địa bàn hai xã Bản Vược và Cốc Mỳ - huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai, toàn bộ khu mỏ có diện tích 830 ha - được đánh giá là mỏ đồng lớn nhất ở Việt Nam.

Công ty mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai hướng tới sản xuất an toàn và thân thiện với môi trường

Công suất khai thác mỏ từ 1,1 đến 1,2 triệu tấn quặng nguyên khai/năm; mỗi năm sản xuất 47.000 tấn tinh quặng đồng hàm lượng 24%Cu và 75.000 tấn tinh quặng sắt hàm lượng 64%Fe.

Từ khi đi vào hoạt động sản xuất, đơn vị luôn hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và kế hoạch sản xuất kinh doanh được Tổng công ty giao. Doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước, hàng năm đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 350 tỷ đồng; việc làm và thu nhập của người lao động duy trì ổn định. Công tác an toàn - vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường luôn được quan tâm đảm bảo.

Công ty cổ phần Hoá chất Đức Giang được thành lập ngày 15 tháng 4 năm 2009 với vốn điều lệ là 100.000.000.000 đồng với một dây chuyền sản xuất phốt pho vàng. Sau gần bốn năm hoạt động, Công ty không ngừng lớn mạnh và trở thành doanh nghiệp có sản lượng phốt pho vàng lớn nhất tại Việt Nam.

Là một doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm trong ngành sản các mặt hàng hóa chất, đặc biệt các hợp chất có gốc phốt phát, với đội ngũ cán bộ nhân viên có trình độ, được đào tạo chính quy, chuyên sâu có phẩm chất, năng lực và nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình sáng tạo, đội ngũ thợ lành nghề, Công ty Cổ phần Hóa chất Đức Giang Lào Cai đã khẳng định ưu thế và thương hiệu trên thị trường Việt Nam.

Công ty cổ phần Hóa chất Đức giang Lao Cai 

Đến nay, Công ty cổ phần Hoá chất Đức Giang - Lào Cai không chỉ đơn thuần sản xuất kinh doanh mặt hàng phốt pho vàng mà còn mở rộng sang một số lĩnh vực như: sản xuất axít phốtphoric trích ly, phụ gia thức ăn chăn nuôi, sản xuất phân bón vô cơ,....

Lào Cai Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam: Công ty luôn chấp hành tốt các chủ trương, Chính sách pháp luật của nhà nước, luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Thực hiện luật doanh nghiệp, Bộ luật lao động và các quy định của pháp luật, chính sách đối với người lao động được đảm bảo. Các chính sách khác của doanh nghiệp để đảm bảo

Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam

Trải qua chặng đường hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty TNHH Apatit Việt Nam luôn quan tâm công tác quy hoạch thăm dò nguồn quặng, đánh giá trữ lượng, lập quy hoạch khai thác mỏ, sản xuất, chế biến quặng sát với yêu cầu thực tế. Tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn lao động, an toàn trong sản xuất công nghiệp và đảm bảo môi trường tự nhiên trong khu vực sản xuất cũng như các điểm khai khoáng. Phát huy sáng kiến, đổi mới công nghệ nhằm BVMT và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên của quốc gia,

Đồng thời, thực hiện đầy đủ các quy định về sử dụng và khai thác nước mặt như phí, thuế. Quan trắc, giám sát chất lượng môi trường theo các nội dung quy định 4 lần/năm; Các thông số môi trường đều được lấy mẫu, phân tích đầy đủ. Kết quả cho thấy, các thông số môi trường đều có trị số dưới ngưỡng quy định cho phép theo các TCVN, QCVN.

Lê Dung