Thứ Tư, 15/07/2020

Lào Cai: Thiếu tá Lường Quyết Tâm - tấm gương sáng của ngành Công an nhân dân

26/11/2019 14:07

Làm việc với tất cả tấm lòng của mình, chỉ mong sao người dân sống tốt, sống an toàn là điều lớn nhất mà Thiếu tá Lường Quyết Tâm - đội trưởng đội QLHC về TTXH Công an huyện Bảo Thắng (Lào Cai) tâm niệm.

Thiếu Tá Lường Quyết Tâm sinh năm 1981 tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Ngay từ những năm tháng còn là học sinh phổ thông, anh Tâm luôn khát khao trở thành người chiến sĩ công an để đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Với niềm mơ ước ấy, anh đã nỗ lực học tập và đến năm 1999, thi đỗ vào Trường trung học Cảnh sát nhân dân 1. Khi ra trường, anh được điều động về công tác tại Trạm Công an công trình Tằng Loỏng rồi Trạm Công an đường sắt ga Phố và Công an thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng.

hinh-1-w1920-h1080.JPG

Thiếu tá Lường Quyết Tâm luôn say mê, tận tụy với công việc.

Là cán bộ trẻ, bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ với công việc nhưng với niềm say mê, tâm huyết, anh Tâm luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đi trước để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

Năm 2017, anh được điều động về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an huyện Bảo Thắng với chức vụ phó đội trưởng, trực tiếp tham gia chỉ đạo điều tra, làm rõ nhiều vụ án, chuyên án lớn như: Chuyên án 575T bắt giữ nhóm trộm cắp xe máy tại khu công nghiệp Tằng Loỏng; Chuyên án 595T trộm cắp tài sản; Chuyên án 412D  đấu tranh với tổ chức đánh bạc; Chuyên án 152C đấu tranh với nhóm trộm cắp trâu; Chuyên án truy xét 797C đấu tranh với các đối tượng cướp tài sản tại Gia Phú; Chuyên án 107C đấu tranh với các đối tượng cướp tài sản trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và rất nhiều vụ án khác.

Dường như những gian khổ, kể cả những nguy hiểm luôn rình rập đã không cản được sự quyết tâm của Thiếu tá Lường Quyết Tâm cùng đồng đội tham gia điều tra, phá án.

Chia sẻ về những chuyên án đã trải qua, anh Tâm cho biết, khoảng đầu tháng 5 đến đầu tháng 6/2015, trên địa bàn xã Phú Nhuận, tại khu công nghiệp Tằng Loỏng liên tiếp xảy ra 12 vụ trộm cắp xe máy, tập trung chủ yếu vào các loại xe hãng Honda, thời gian mất không theo quy luật nhất định. Anh Tâm đã trực tiếp đề nghị  đồng chí trưởng Công an huyện xác lập chuyên án trinh sát bí số 575T nhằm tập trung mọi lực lượng đấu tranh bắt giữ đối tượng trộm cắp và đối tượng tiêu thụ tài sản. Trước tính chất manh động, liều lĩnh của các đối tượng, anh đã phân công lực lượng trinh sát và trực tiếp toả đi các địa bàn để điều tra, xác minh. Những đối tượng nằm trong diện quản lý được thống kê, rà soát.

hinh-1-w1920-h1080.JPG

Trước mỗi chuyên án, thiếu tá Lương Quyết Tâm luôn chia sẻ, trao đổi cùng đồng đội để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

Mặt khác, bản thân anh đã trực tiếp xuống bám, nắm địa bàn, sinh hoạt mạng lưới bí mật, gọi hỏi từng người dân, rà soát từng hiệu mua bán, sửa chữa xe máy, hiệu cầm đồ trên địa bàn toàn huyện và huyện giáp ranh. Đồng thời, rà soát một số đối tượng là thanh niên đang ở độ tuổi lao động nhưng lười biếng, nghiện ngập chất ma túy có biểu hiện bất minh về kinh tế, có nhiều tiền tiêu xài cá nhân, thường tụ tập chơi bời lêu lổng. Sau một thời gian rà soát, xác minh, thu thập tài liệu, tối 10/6/2015, anh Tâm đã triển khai lực lượng trinh sát đội CSĐT tội phạm về TTXH và trực tiếp tham gia mai phục bắt giữ đối tượng đang trên đường bỏ trốn.

Một vụ án khác mang bí số 152C cũng để lại cho anh Tâm cùng đồng đội nhiều kỷ niệm khó quên.

Đó là khoảng đầu tháng 10/2015 đến đầu tháng 2/2016, trên địa bàn xã Thái Niên, Sơn Hà, Gia Phú, Phong Niên... liên tiếp xảy ra trộm cắp trâu trị giá tài sản lên tới vài trăm triệu đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và theo dõi ngày đêm, anh đã triển khai lực lượng trinh sát đội CSĐT về TTXH và trực tiếp tham gia mai phục bắt giữ đối tượng. Việc phá án thành công đã tạo niềm tin trong nhân dân và góp phần giữ vũng ANTT tại địa bàn huyện.

“Là một chiến sĩ công an, bản thân tôi luôn cố gắng phấn đấu theo lời Bác dạy, vì nhân dân phục vụ. Tôi luôn tâm niệm làm sao hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ của cấp trên giao phó cũng như xứng đáng với lòng tin yêu của bà con nhân dân” Thiếu tá Lường Quyết Tâm chia sẻ.

hinh-1-w1920-h1080.JPG

Với những nỗ lực trong thời gian qua, thiếu tá Lương Quyết Tâm đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý.

Năm 2019, với những cố gắng nỗ lực và uy tín của bản thân, anh được điều động về làm đội trưởng đội quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Bảo Thắng. Anh đã tham mưu cho lãnh đạo chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tiến hành rà soát, hướng dẫn số người chưa được cấp CMND; CMND hết thời hạn sử dụng, hư hỏng không sử dụng được hoặc thay đổi nơi đăng ký thường trú, đến trụ sở Công an huyện làm các thủ tục cấp CMND; đồng thời cử cán bộ trực tiếp đến gia đình, bệnh viện thực hiện cấp CMND cho số người già yếu, ốm đau không đi lại được, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân được giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh nhất, tránh phiền hà, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân.

Đánh giá về thiếu tá Tâm, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến – trưởng Công an huyện Bảo Thắng tự hào: “Lường Quyết Tâm là cán bộ giỏi, người anh em tốt trong công việc cũng như trong cuộc sống. Đồng chí Tâm không chỉ có trình độ chuyên môn tốt, xử lý công việc nhanh nhạy, xác đáng, kịp thời mà còn có ý thức đoàn kết nội bộ, luôn chú trọng giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh…”.

Với thành tích đã đạt được, Thiếu tá Lường Quyết Tâm đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Bằng khen của  Bộ trưởng Bộ Công an, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai , giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch huyện Bảo Thắng, và nhiều năm liên tục là Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Hà Dung