Thứ Tư, 23/06/2021

Lào Cai: Cô giáo hết lòng vì sự nghiệp giáo dục cho trẻ em vùng cao

19/11/2019 07:42

Trong 16 năm công tác giảng dạy, cô giáo Phạm Thị Hồng Thắm, giáo viên trường Mầm non Bình Minh, thị trấn Phố Lu (Lào Cai) luôn nhiệt huyết với công việc giáo dục cho trẻ em vùng cao và là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Nhà trẻ - Mẫu giáo TW 1 tại Hà Nội, Phạm Thị Hồng Thắm lên công tác tại một trường miền núi đặc biệt khó khăn tại xã Sử Pán, huyện Sa Pa, Lào Cai. Đây là xã có 100% người đồng bào dân tộc Mông, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ văn hóa còn thấp. Trường Mầm non Sử Pán nằm trên đỉnh núi cao, xung quan chỉ cây và núi, không ánh điện, nước thì khan hiếm, cuộc sống người giáo viên thiếu thốn trăm bề.

Thắm tâm sự, ngày đầu đặt chân lên đây vì không hiểu ngôn ngữ, phong tục, tập quán của bà con nên rất khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Nhất là ở những bản xa, giao thông đi lại cực kỳ khó khăn, điện và thông tin liên lạc không có nên rất buồn chán, nhiều lúc chỉ ước được nghe tiếng nói chuyện bằng tiếng phổ thông mà khó quá. 

hinh-1-w1280-h960.JPG

Cô giáo Phạm Thị Hồng Thắm luôn cố gắng khắc phục khó khăn để theo đuổi con đường giáo dục cho trẻ em vùng cao.

Thế nhưng bằng tình yêu nghề, cô giáo trẻ đã nhanh chóng thích nghi với đời sống của bà con nơi đây. Những ngày đầu, do người dân ở đây không có thói quen cho trẻ đi học mẫu giáo, nên các cô giáo phải đi tuyên truyền, vận động, phụ huynh cho trẻ đến trường. Có những ngày, khi trời còn chưa sáng, cô đã  đến nhà dân để vận động cho con em của họ đến lớp. Trải qua nhiều ngày tháng trên những con đường gập ghềnh, vượt dốc, lội bùn đầy khó khăn gian khổ, nhưng cô giáo trẻ vẫn kiên trì, không bỏ cuộc.

hinh-1-w1280-h960.JPG

Cô chăm sóc các con chu đáo từ giấc ngủ đến bữa ăn.

Trong quãng thời gian công tác tại Sử Pán, cô Thắm đã được UBND xã tuyên dương vì đã hoàn thành xuất sắc công tác xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc ở đây. Đồng thời, cô được UBND huyện, phòng giáo dục và chuyên môn mầm non huyện Sa Pa công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, danh hiệu lao động tiên tiến.

Sau 6 năm công tác, cô Thắm được điều động về công tác tại huyện Bảo Thắng. Năm 2019, cô được về dạy tại trường mầm non thị trấn Phố Lu nay là trường Mầm non Bình Minh. Năm học 2019 - 2020, cô tham gia cuộc thi thiết kế sáng tạo đồ dùng đồ chơi cấp học mầm non với bộ đồ dùng “Ngôi nhà khoa học của bé”. Thiết kế này đã đạt giải nhì tại cuộc thi và được ban giám khảo đánh giá cao về sự sáng tạo, đổi mới và tính hữu ích.

Là thành viên của tổ giáo dục STEM của phòng giáo dục, cô đã tìm tòi học hỏi nghiên cứu đưa giáo dục này vào chương trình giáo dục mầm non. thực hiện các dự án như: làm bàn tay robot cử động; mô hình ô tô chạy bằng không khí...

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được phân công, cô Phạm Thị Hồng Thắm còn tích cực tham gia các phong trào thi đua, là nhóm trưởng dự án vì cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực, như: dự án thu góp rác tái chế được phụ huynh và học sinh nhiệt tình hướng ứng...

hinh-1-w1280-h960.JPG

Cô Thắm luôn tìm tòi, sáng tạo ra những đồ chơi thiết thực hữu ích cho các trẻ ở cấp học mầm non.

Điều đáng ghi nhận ở cô giáo Phạm Thị Hồng Thắm là ý chí luôn biết khắc phục khó khăn, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Với những cố gắng, nỗ lực trong sự nghiệp giáo dục mầm non, cô đã vượt lên mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tích nổi bật. Nhiều năm liên tục cô đều đạt bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai; giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, huyện; chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; công đoàn viên xuất sắc.

Hà Dung