Thứ Bảy, 08/08/2020

Lan tỏa phong trào đọc sách bằng cách xây dựng thư viện năng động, sáng tạo

11/07/2020 13:39

Thông qua Hội thi “Thư viện Năng động - Sáng tạo”, nhiều trường học trên địa bàn Thành phố đã chủ động xây dựng không gian thư viện mở, thân thiện với môi trường để nâng cao phong trào đọc sách cho các em học sinh.

p1380440-2-w1000-h415.JPG

Trao kỷ niệm chương cho các trường tham gia hội thi

Trong thời gian diễn ra hội thi, các trường đã tổ chức nhiều hoạt động chỉnh trang lại thư viện như sửa chữa, sắp xếp, bố trí không gian phù hợp cho thư viện để thuận tiện cho học sinh tương tác, qua đó tạo sự thân thiện, gần gũi giữa các em học sinh và thầy cô trong trường. Nhiều trường cũng chủ động xây dựng các mảng xanh, phát động phong trào biến rác thải thành các kệ sách, lọ hoa, đồ trang trí.

Thời gian qua, thư viện trong trường học đã trở thành không gian lý tưởng phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt đội, nhóm học tập; Câu lạc bộ sách, triển lãm, giới thiệu các đầu sách mới cho học sinh…

1-w1000-h666.JPG

Trường THPT Trần Văn Giàu đạt giải nhất

Tại Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh), thư viện không chỉ là nơi để đọc sách mà còn trở thành không gian cho các em học sinh và giáo viên trao đổi việc học tập, sinh hoạt.

Thầy Nguyễn Đức Chính - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Văn Giàu cho biết, vào đầu năm học, các lớp sẽ xây dựng tủ sách trên tinh thần tự nguyện. Nguồn sách được vận động từ phụ huynh và các em học sinh. Cuối năm, trường sẽ tiến hành phân bổ lại tủ sách giữa các lớp để tạo sự đa dạng, giúp các em thích thú hơn với việc đọc sách.

2-w1000-h666.JPG

Trường THCS - THPT Hoa Sen (Quận 9) đạt giải nhì

p1380445-w1000-h666.JPG

Giải ba được trao cho Trường THPT An Nhơn Tây (huyện Củ Chi)

“Trong năm học này, chúng tôi cũng bắt đầu xây dựng các mảng không gian xanh, sử dụng vật liệu bỏ đi để tái chế kệ sách, lọ hoa thân thiện với môi trường, dù mới triển khai nhưng hiệu quả mang lại rất tốt”, thầy Chính nói.

Trong hội thi “Thư viện Năng động - Sáng tạo” năm học 2019 - 2020 do Thành đoàn phối hợp với Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin Truyền thông Yeah1 tổ chức, trong đó, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố là đơn vị trực tiếp triển khai thực hiện. Trường THPT Trần Văn Giàu đã xuất sắc giành được giải nhất.

p1380443-w1000-h666.JPG

5 trường đạt giải khuyến khích

Hội thi diễn ra từ tháng 10/2019 đến tháng 05/2020, thu hút 115 trường học trên địa bàn Thành phố tham gia. Hội thi không chỉ xây dựng thư viện năng động, sáng tạo trong học đường mà còn góp phần lan tỏa phong trào đọc sách cho các em học sinh. 

Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 5 giải khuyến khích và 1 giải được yêu thích nhất cho các trường.

Giải nhất: Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh)

Giải nhì: Trường THCS - THPT Hoa Sen (Quận 9)

Giải ba: Trường THPT An Nhơn Tây (huyện Củ Chi)

Giải thưởng được yêu thích nhất: Trường THPT Củ Chi (huyện Củ Chi)

5 giải khuyến khích: Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1); Trường THPT Đa Phước (huyện Bình Chánh), Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Quận 6).

 

Kim Sáng