Thứ Tư, 05/08/2020

Kỳ thi THPT Quốc gia: Cần có kế hoạch ôn tập hợp lý, khoa học

11/07/2020 06:20

Bộ Giáo dục và đào tạo vừa công bố lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020. Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ diễn ra trong hai ngày là 09 và 10/8 với 4 buổi thi tương ứng với bốn bài thi. Thí sinh phải có mặt ở điểm thi từ chiều ngày 08/8 để làm thủ tục dự thi.

Kỳ thi sẽ gồm 3 bài thi với 3 môn là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) đối với thí sinh THPT; Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh Giáo dục thường xuyên.

Thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Do tác động của dịch bệnh Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia được lùi đến ngày 9-10/8, chậm 1,5 tháng so với mọi năm. Kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia dự kiến công bố chậm nhất vào ngày 01/9. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe trước ngày 07/9.

anh-minh-hoa-w500-h301.jpg

Ảnh minh họa

Còn các trường điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo, trang thông tin điện tử của trường trước ngày 08/9. Từ ngày 09/9 đến 17h ngày 18/9, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu. Thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần. Các trường sẽ công bố điểm chuẩn trước 17h ngày 27/9.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ là yếu tố then chốt để đánh giá quá trình học tập suốt 12 năm qua của học sinh và là điều kiện tiên quyết mở cánh của vào Đại học của các em.

Từ nay đến ngày thi có thể coi là khoảng thời gian mang sức ép tâm lý rất lớn cho học sinh và phụ huynh. Học ngày học đêm đến quên ăn quên ngủ là hình ảnh thường thấy của các em học sinh lớp 12 trong thời điểm này. Trong thời gian này, các bậc phụ huynh cần dành thời gian, công sức quan tâm đến việc ôn tập của các em học sinh, tránh việc ôn thi quá sức, ảnh hưởng đến tinh thần đặc biệt là sức khỏe của các em.

Ngoài việc chú trọng ôn tập về kiến thức, các bậc phụ huynh và các em học sinh cần chú trọng về chế độ dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không nên quá căng thẳng, tạo sức ép và căng thẳng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và việc ôn tập khoa học, hiệu quả sẽ giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, hướng tới một kỳ thi có kết quả tốt như mong muốn của bản thân và gia đình.

Đan Hà