Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Kon Tum: Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Ngày 23/4, tại Quảng trường huyện Đăk Tô (Kon Tum) diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh (24/4/1972-24/4/2022). Đây là dịp để thế hệ trẻ tưởng nhớ công lao to lớn của quân và dân ta đã hy sinh xương máu trong trận chiến hào hùng đi vào lịch sử giải phóng dân tộc.

dak-to-1-w500-h303.jpg

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Quân đoàn 3; lãnh đạo Tổng cục, Cục… thuộc Bộ VHTTDL; các cựu chiến binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng…

dak-to-1-w500-h303.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, đồng chí Dương Văn Trang- Bí thư tỉnh ủy Kon Tum khẳng định, 50 năm đã trôi qua, Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh vẫn luôn in đậm trong tâm trí của quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum; là nguồn động lực thôi thúc các thế hệ cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những bài học kinh nghiệm đúc rút từ Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh có giá trị lịch sử và hiện thực sâu sắc, sẽ tiếp tục được nghiên cứu, vận dụng sáng tạo vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

"Nhiệm vụ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum thời gian tới là rất nặng nề, với nhiều khó khăn, thách thức; song với bề dày truyền thống và những kinh nghiệm quý báu được rút ra từ thực tiễn cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới, đưa quê hương Kon Tum ngày càng phát triển", đồng chí Dương Văn Trang bày tỏ sự tin tưởng.

dak-to-1-w500-h303.jpg

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 chia sẻ với các đại biểu và nhân dân về những khó khăn và sự ủng hộ trong sáng, hết mình của nhân dân địa phương trong trận đánh Đăk Tô - Tân Cảnh. Tri ân những anh hùng, liệt sỹ đã nằm xuống cho sự độc lập, thống nhất của đất nước.

“Nếu không có đồng bào che chở, thì bộ đội ta khó có thể giành được chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh 1972, mà không có chiến thắng 1972 thì không có 30/4/1975 bởi những năm 1969-1970, bộ đội ta đã phải đối mặt với những cơn sốt rét rừng cũng như tình trạng thiếu thốn lương thực. Trong ngày lễ trang trọng này, thay mặt cho các anh em đã chiến đấu ở Kon Tum, tôi xin cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của bà con nhân dân trong chiến dịch Đăk Tô - Tân Cảnh. Và bây giờ, tôi lại xin được cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kon Tum sau 50 năm vẫn luôn nhớ đến các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống để có một Kon Tum phát triển như ngày hôm nay”, Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Quốc Thước xúc động nói.

Đại diện cho tuổi trẻ Kon Tum, đồng chí Y Việt Sa, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Kon Tum cho biết 50 năm đã trôi qua, song truyền thống oanh liệt và tinh thần chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh vẫn tỏa sáng cho đến hôm nay và mãi sau này. Tuổi trẻ Kon Tum xin hứa sẵn sàng xung kích, tình nguyện, khát vọng, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực trong học tập, lao động để cùng tổ chức và nhân dân các dân tộc đưa tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững như tinh thần cốt lõi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, góp phần dựng xây Tổ quốc giàu mạnh, hùng cường.

Cũng nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum vui mừng được đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử điểm cao 1015 và điểm cao 1049, bổ sung vào Di tích quốc gia đặc biệt địa điểm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh.

Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh được coi là trận đánh tiêu biểu trong “chiến thuật đánh nhanh, diệt gọn”. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, quân ta đã tiêu diệt một lực lượng lớn sinh lực địch, tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ quân địch trên tuyến phòng thủ Đăk Tô - Tân Cảnh, bắn rơi 17 máy bay, thu và phá hủy 30 khẩu pháo hạng nặng, thu rất nhiều vũ khí và phương tiện chiến tranh của địch, bắt sống trên 600 tù binh, trong đó có rất nhiều sỹ quan cấp tá, cấp úy.

Để có được chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh, phải kể đến trận đánh tại Điểm cao 1015 (đồi Charlie) và điểm cao 1049 (đồi Delta), thuộc hai huyện Sa Thầy và Đăk Tô. Nơi đây là pháo đài kiên cố của địch nằm án ngữ giữa vùng Ngã ba biên giới, trấn giữ căn cứ Đăk Tô - Tân Cảnh và thị xã Kon Tum từ xa. Chiến thắng tại hai cao điểm đã đập tan toàn bộ hệ thống cứ điểm của địch ở bờ Tây sông Pô Kô, góp phần giải phóng Đăk Tô - Tân Cảnh trong chiến dịch Xuân Hè 1972. Tạo điều kiện cho các lực lượng tấn công tiêu diệt cứ điểm Kleng, giải phóng hoàn toàn huyện Sa Thầy vào ngày 9/5/1972 và tiếp tục vây lấn đánh vào thị xã Kon Tum trong bước hai của chiến dịch Đăk Tô - Tân Cảnh năm 1972.

Văn Hà

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Kịp thời giải cứu nam thanh niên có ý định nhảy cầu tự tử

Đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát và điều hòa giao thông, sửa chữa cầu Phú Mỹ, Tổ Tuần tra kiểm soát của Đội CSGT Nam Sài Gòn phát hiện nam thanh niên đột nhiên leo ra lan can cầu có ý định ...

Tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha: Hình phạt ra sao?

Báo chí nước ngoài đưa tin hai nghệ sĩ Việt Nam dính cáo buộc cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha. Nếu bị kết tội, cả hai có thể phải nhận mức án từ 6 tới 12 năm tù.

Cháy lớn ở trung tâm TPHCM, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Vụ hỏa hoạn xảy ra ở cửa hàng bán tranh tại trung tâm Quận 1, TPHCM khiến nhiều tài sản của người dân bị thiêu rụi.

Củ Chi (TP.HCM): Nhà ở cho công nhân, trách nhiệm không của riêng ai

Củ Chi, huyện nông thôn ngoại thành TP.HCM đang trong quá trình công nghiệp hóa. Dân số tăng nhanh, nhu cầu nơi ăn chốn ở ngày càng tạo áp lực lớn cho người dân, chính quyền địa phương cũng như doanh nghiệp.

Đồng Nai: Bắt 7 nghi can vụ nổ súng bắn chết nam thanh niên

Ngày 28/6, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt 7 nghi can liên quan đến vụ nổ súng, khiến nạn nhân P.L.T.S. (SN 2005), ngụ phường Quang Vinh, TP Biên Hòa) tử vong. 

Suy ngẫm nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Cần nghi thức gì để gia đình hạnh phúc?

Đối xử với trẻ bằng những nghi thức đặc biệt sẽ khiến trẻ cảm thấy rằng mình thực sự được cha mẹ yêu thương. Từ đó, trẻ sẽ có thêm năng lượng tích cực để đối mặt những thử thách trong đời!

Nghiên cứu phát hiện những thói quen mua sắm khác biệt của thế hệ Z

Instagram hiện đứng đầu danh sách các nền tảng xã hội được ưa thích để mua hàng qua ứng dụng, cho thấy thói quen tiêu dùng mới của khách hàng thế hệ Z (Gen Z) chịu tác động mạnh mẽ của các nền tảng xã ...

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày hội “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị”

Mới đây, Đoàn Thanh niên Công an TPHCM phối hợp với Quận Đoàn 5 tổ chức Ngày hội “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị” TPHCM năm 2022. Chương trình thu hút 600 đoàn viên thanh niên đến từ 21 quận, huyện, ...

Người dân không đồng ý tiêm vắc xin phải ký giấy cam kết, chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh

TPHCM yêu cầu các địa phương tiêm hết vắc xin đã được phân bổ, không để xảy ra tình trạng hủy vắc xin do hết hạn sử dụng. Trường hợp người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu ...

Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo "Khung Pháp lý ASEAN về hợp tác trên biển - Giải pháp đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực"

Sáng 24/06, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo “Khung Pháp lý ASEAN về hợp tác trên biển - Giải pháp đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực" nhằm thảo luận, chia sẻ về các hoạt động hợp tác song ...