Thứ Tư, 05/08/2020

Không ít bất cập tại Trường Tiểu học Trần Văn Ơn

04/07/2020 08:00

Nhiều năm qua, hàng loạt phụ huynh liên tục khiếu nại về các khoản thu chi, tài chính không minh bạch tại Trường Tiểu học Trần Văn Ơn (quận Tân Bình). Phải chăng do cơ chế hay một lý do nào đó mà những tiêu cực vẫn tiếp diễn tại ngôi trường này.

Mới đây, việc hàng chục phụ huynh, tay cầm băng rôn, miệng đòi quyền lợi đứng dàn hàng trước cổng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn bất chấp ánh nhìn của dư luận làm không ít người phải suy nghĩ. Dòng băng rôn in đậm dòng chữ “Tập thể phụ huynh và giáo viên yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, quận Tân Bình công khai minh bạch tài chính”. Dường như đây không phải là việc làm xuất phát từ ý thức chủ quan của các bậc phụ huynh mà đằng sau đó còn ẩn chứa những điều khó nói của các giáo viên nhưng vì một lý do nào đó mà dù biết sai họ vẫn không dám lên tiếng.

Việc phụ huynh giăng băng rôn biểu tình ngay trước cổng trường học không phải là hình ảnh đẹp trong môi trường giáo dục, nhất là đối với các em học sinh. Nhưng chúng ta cũng nên đặt câu hỏi, tại sao phụ huynh lại làm thế, phải chăng vì họ quá bức xúc và đây là cách duy nhất để họ đứng lên đòi quyền lợi.

Xin đừng chửi phụ huynh vô học hay mất lịch sự bởi chính họ mới là người hiểu rõ môi trường giáo dục cho con em mình đang tồn tại những tiêu cực nào. Trong số những người cầm băng rôn, cũng có người làm giáo viên rồi kế toán, bác sĩ… việc làm của họ xuất phát từ một quá trình chứ không phải là sự ngẫu nhiên.   

20200630152439-w500-h375.jpg

Trường Tiểu học Trần Văn Ơn (quận Tân Bình)

Theo nguồn tin mà phóng viên có được, vụ việc phụ huynh tố Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn không công khai, minh bạch tài chính đã kéo dài từ nhiều năm nay. Dù đã nhiều lần phụ huynh lên làm việc, yêu cầu trường công khai các khoản thu chi rõ ràng nhưng phía Ban Giám hiệu trường vẫn thờ ơ, phớt lờ những lời nói, hứa hẹn với các bậc phụ huynh.

Để dẫn đến câu chuyện ngày hôm nay, lỗi của ai, trách nhiệm thuộc về ai thì Ban Giám hiệu phải là những người đầu tiên nhìn nhận bởi nếu không có lửa thì làm sao có khói, nếu hiệu trưởng thừa nhận tôi trong sáng, minh bạch thì vị phụ huynh nào dám khiếu nại?

Tiếp xúc với nhiều bậc phụ huynh, nghe những câu chuyện mà họ kể chúng tôi càng thấy nghẹn lòng. Mỗi năm học, phụ huynh đóng tiền nước nhưng cô giáo chủ nhiệm lại nhắc các bé nhớ mang nước khi đến trường. Vậy tiền nước phụ huynh đóng, nhà trường đã dùng làm gì, thưa các cô? Rồi từ việc đóng tiền để lắp máy lạnh cho các con, phụ huynh cũng đồng tình nhưng nhà trường một mực thuê máy lạnh và yêu cầu phụ huynh đóng tiền theo tháng. Phải chăng phương án này trường đưa ra để tiết kiệm chi phí hay đang muốn thêm bớt tiền với phụ huynh?

734f334307c9fa97a3d8-w1280-h960.jpg

Suất cơm bán trú 30.000 đồng của Trường Tiểu học Trần Văn Ơn khiến nhiều bậc phụ huynh nghẹn lòng

Hàng năm, nhà trường phát động khá nhiều chương trình, kế hoạch và phụ huynh luôn là lực lượng ủng hộ đông đảo nhất, không chỉ về mặt tinh thần mà còn về mặt của cải, vật chất. Thế nhưng thật khó hiểu nếu phụ huynh biết được những quyền lợi mà con em mình đáng được hưởng đã bị sẻ nhỏ để bỏ vào túi người khác. Liệu rằng, trong môi trường giáo dục như thế, các con có trở thành những chiếc chìa khóa đầy tiềm năng cho đất nước hay các con đã được dạy tiêu cực từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mỗi năm, tại Trường Tiểu học Trần Văn Ơn diễn ra rất nhiều cuộc hội họp, chủ đề chính của những buổi họp này không phải để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong trường mà chỉ xoay quanh câu chuyện về thu chi tài chính. Phụ huynh bức xúc vì từ tiền học phí đến các khoản thu trong trường đều không minh bạch và luôn “mập mờ” khiến họ khó hiểu.

Dù biết đây là bất cập, khó có thể thay đổi nhưng các bậc phụ huynh vẫn hy vọng rằng, những điểm đen sẽ sớm được phơi bày ngoài ánh sáng để môi trường giáo dục ngày càng lành mạnh hơn để họ có thể an tâm, tiếp tục đồng hành cùng nhà trường thực hiện sứ mệnh trồng người cao quý.

   

Kim Sáng