Thứ Năm, 12/12/2019

Khi công nhân lao động tích cực tham gia phong trào “Tương thân, tương ái”

20/07/2019 14:08

Thời gian qua, phong trào “Tương thân tương ái” của các công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã góp phần tích cực chia sẻ khó khăn, nâng đỡ và động viên công nhân lao động nghèo, khó khăn đột xuất trong cuộc sống…

Một trong những điển hình của phong trào này phải kể đến Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam (FE), tọa lạc tại địa chỉ KCN Việt Nam- Singapore I, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Ân tình công đoàn không sao nói hết

Công nhân FE hăng say làm việc và gắn bó với doanh nghiệp nhờ chính sách chăm lo tốt của công ty và công đoàn cơ sở

Chị Nguyễn Thị Hoa, 44 tuổi (quê Nghệ An), đã gắn bó với FE được 15 năm, guồng quay công việc bận rộn, cùng với cuộc sống xa lạ nơi đất khách quê người khiến chị hạn chế giao tiếp với mọi người, mãi đến năm 37 tuổi chị mới kết hôn. Hai vợ chồng chị đều làm công nhân, vì cuộc sống khó khăn nên anh chị chỉ dám sinh 1 đứa con.

Năm ngoái, chị Hoa tưởng như mình không thể sống nổi, khi nỗi đau liên tiếp ập đến, chị Hoa biết mình bị ung thư đại tràng được mấy tháng thì chồng cũng mất do bạo bệnh. Chị kể: “Tôi đi làm về thì phát hiện người anh ấy đã cứng đơ, tôi liền hô hoán mọi người đến xem thì biết anh ấy đã mất, trước đó chồng tôi cũng đã có bệnh, bầu trời trước mặt tôi như muốn sụp đổ, tôi đau đớn đến tột cùng. Những ngày sau đó, hai mẹ con tôi gặp muôn vàn khó khăn, vừa lo cho con năm nay mới lên lớp 1, vừa phải chạy chữa thuốc thang cho bản thân, tôi gần như kiệt sức. May mắn đến với hai mẹ con, khi công đoàn vận động anh chị em đồng nghiệp trong công ty hỗ trợ gần 52 triệu đồng, cầm số tiền đó mà tôi cứ ngỡ như là một giấc mơ, vì số tiền này giúp đỡ cho mẹ con tôi rất nhiều vào thời điểm đó và cho đến bây giờ”.

Hiện nay, sức khỏe của chị Hoa vẫn còn rất yếu, nhưng chị vẫn cố gắng đi làm và là điểm tựa vững chắc cho con gái mình, khi vừa đóng vai trò làm mẹ, vừa làm cha của con. Chị tâm sự rằng, với chị bây giờ con gái là niềm an ủi, là hy vọng để chị cố gắng sống mạnh khỏe, còn với FE đó là ân tình không sao nói hết, là ngôi nhà thứ hai mà chị nguyện làm việc đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Từ đầu năm 2019, Công đoàn công ty cũng đã kêu gọi giúp đỡ cho 3 hoàn cảnh công nhân lao động gặp hoàn cảnh khó khăn ngặt nghèo.  Đó là anh Nguyễn Thành Đầy, có vợ bị tai nạn giao thông phải cắt bỏ một chân và chị Đào Thị Oanh có chồng bị tai nạn giao thông gãy 2 đốt sống lưng, gãy 2 xương gót chân, với tổng số tiền hỗ trợ gần 90 triệu đồng. Mới đây nhất, công nhân Nguyễn Thị Hồng bị ung thư cổ tử cung đã được công đoàn kêu gọi ủng hộ hơn 80 triệu đồng.

Ông Đặng Quang Duẫn (ngoài cùng bên phải) cùng Ban chấp hành công đoàn công ty thăm và trao tiền cho công nhân bị bệnh hiểm nghèo

Quan tâm, chăm lo đời sống anh chị em công nhân là trách nhiệm

Từ hơn 5 năm nay, phong trào “Tương thân tương ái” của FE đã trở thành nghĩa cử cao đẹp của công nhân lao động, hoạt động này được công đoàn đề ra trong chương trình hành động của mình, nhằm quan tâm sâu sát hơn về vật chất, tinh thần đối với đoàn viên công đoàn, công nhân lao động gặp khó khăn đột xuất, từ đó giúp người lao động thêm gắn bó, tin tưởng hơn với tổ chức công đoàn trong công ty.

Ông Đặng Quang Duẫn, Chủ tịch FE cho biết: “Từ khi phong trào được triển khai, toàn thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, người lao động công ty luôn ý thức sâu sắc và xem đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa và đồng lòng đồng sức thực hiện trên tinh thần trách nhiệm cao, đó cũng chính là phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta…Những trường hợp đoàn viên, công nhân lao động được giúp đỡ thường gặp hoàn cảnh khó khăn đột xuất như: Tai nạn, bệnh hiểm nghèo, chồng hoặc con bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn…

Bà Phạm Thị Duyên, Phó Chủ tịch Công đoàn công ty chia sẻ, trong mỗi con người đều sẵn có trái tim nhân ái, hoạt động tương thân, tương ái chỉ như một kênh tuyên truyền sâu rộng hơn, qua đó kết nối tấm lòng, có thêm nhiều người có hoàn cảnh kém may mắn, khó khăn trong cuộc sống được cộng đồng chia sẻ hơn, từ đó, họ có thêm niềm tin trong cuộc sống. “Khi chúng tôi phát động, tất cả anh chị em công nhân trong công ty đều đồng lòng ủng hộ, có người ủng hộ 50 ngàn đồng, có người ủng hộ 100 ngàn đồng, thậm chí có người ủng hộ 200 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng. Mặc dù cuộc sống của anh chị em công nhân cũng còn rất khó khăn, có người luôn thiếu trước hụt sau, nhưng bằng tình thương, sự sẻ chia “Lá rách ít, đùm lá rách nhiều” nên ai cũng vui vẻ”, bà Duyên nói.

Bà Phạm Thị Duyên trao tiền vận động quyên góp cho công nhân

Hiện nay, tại FE, ngoài phong trào “Tương thân tương ái” do công đoàn phát động, thì công nhân công ty này còn tham gia rất nhiều nhóm từ thiện bên ngoài, họ tự bỏ tiền túi của mình và vận động thêm các Mạnh Thường Quân, sau đó dành thời gian vào những ngày cuối tuần để đi thăm và tặng quà cho người nghèo hoặc các trung tâm bảo trợ xã hội.

“Tương thân tương ái”, “Thương người như thể thương thân” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, việc các cấp công đoàn chung tay thực hiện là góp phần cùng Đảng và Nhà nước tạo thêm nguồn lực và tạo dư luận xã hội rộng rãi nhằm quan tâm, giúp đỡ đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Công ty TNHH Apparel Far Eastern VN tọa lạc tại KCN Việt Nam- Singapore, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, là doanh nghiệp có 100% vốn Đài Loan, chuyên sản xuất gia công hàng may mặc xuất khẩu đi Mỹ, châu Âu cho các hãng nổi tiếng trên thế giới.

 

Thanh Thảo