Thứ Ba, 20/10/2020

Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về Trường Đại học Tôn Đức Thắng

16/10/2020 11:30

Ngày 9/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện lãnh đạo các cơ quan về một số vấn đề của Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng đã kết luận: Trường ĐH Tôn Đức Thắng là cơ sở giáo dục đại học công lập. Mọi hoạt động của trường phải phù hợp với pháp luật nói chung, pháp luật về giáo dục đại học, về công chức, viên chức nói riêng.

Hiện nay, trường ĐH Tôn Đức Thắng không có Hội đồng trường và nhiều vị trí lãnh đạo, quản lý của trường không được kiện toàn theo quy định. Bộ GD&ĐT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần chỉ đạo trường ĐH Tôn Đức Thắng khẩn trương hoàn thiện bộ máy tổ chức quản lý theo đúng quy định để đảm bảo và tạo điều kiện để trường tiếp tục phát triển.

Phó Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT thành lập Đoàn công tác do một đồng chí Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn với sự tham gia của đại diện các cơ quan liên quan để rà soát, xem xét việc thực hiện các quy định của Luật Giáo dục đại học về thành lập Hội đồng trường và kiện toàn các vị trí lãnh đạo, quản lý của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, trên cơ sở đó, có kết luận và hướng dẫn thực hiện cụ thể.

1-tdt-2-w1066-h1536.jpg

Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Trước đó ngày 8/5/2020 ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị chỉ đạo tổ chức tổng kết hoạt động thí điểm của trường để có kết luận chính thức, giúp nhà trường phát triển ổn định.

Theo nội dung công văn này, Trường ĐH Tôn Đức Thắng là một trong 23 đại học công lập được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn Đề án và ra Quyết định 158/QĐ-TTg ngày 29/1/2015 về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Nhà trường giai đoạn 2015-2017 trên nền tảng của Nghị quyết 77/NQ-CP (ngày 24/10/2020), được kéo dài bởi Nghị quyết số 117/NQ-CP ngày 9/11/2017.

Trong hơn 5 năm thí điểm tự chủ tự chịu trách nhiệm về các mặt, Nhà trường đã đạt nhiều thành quả, được trong nước và các quốc tế công nhận. Trường được ARWU xếp số 1 Việt Nam và thuộc Top 1000 đại học tốt nhất thế giới; được URAP xếp số 1 Việt Nam và thứ 960 thế giới; được THE Impact xếp Top 200 đại học có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới.

Thành quả này có được là do cơ chế tự chủ, có sự hỗ trợ của Thành ủy, UBND TP.HCM, Tổ chức công đoàn Việt Nam và các Bộ, ban ngành… và năng suất rất cao của tập thể sư phạm Nhà trường. Khi được chuyển về cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trường cũng được Chính phủ giao cho cơ chế tự thu, tự chi như đại học ngoài công lập, Tổng Liên đoàn ủy quyền cho Hội đồng trường làm cơ quan chủ quản quyết định mọi việc của Trường như tinh thần của Luật 34/2018 hiện nay.

2-dai-hoc-ton-duc-than-w888-h592.jpg

Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Nội dung của Trường ĐH Tôn Đức Thắng gửi Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Đến nay, thời gian tự chủ cũng hơn 5 năm, nhà trường rất cần sự tổng kết mô hình này từ các cơ quan quản lý có thẩm quyền để đánh giá chính xác những thành tựu và nguyên nhân để phát huy, nhân rộng, cũng như những hạn chế trong quá trình tự chủ (nếu có) để uốn nắn và sửa sai. Bởi tình trạng rất khó khăn hiện nay mà trường phải đối mặt là: tuy Trường vận hành theo cơ chế thí điểm tự chủ được cho bởi một số văn bản pháp qui của Chính phủ, được làm một số việc mà luật chưa qui định, để có cải cách-đổi mới nhằm tạo ra hiệu quả đặc biệt; trong khi các luật lệ hiện hành vẫn mang tính chính thống, điều tiết những đơn vị chưa tự chủ. Các Đoàn kểm tra và thanh tra thì chỉ nhìn thấy vi phạm; chứ chưa có cái nhìn toàn diện. Vì vậy, rất cần có tổng kết để nhà nước ban hành một hệ thống pháp lý đồng bộ cho các đại học tự chủ phát triển phù hợp với Luật giáo dục đại học sửa đổi (34/2018).

Hiện nay, Ban Giám hiệu trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2014-2019 đã kết thúc nhiệm kỳ theo quyết định của cơ quan chủ quản, trong thời gian chưa bầu được Hội đồng Trường mới, Hiệu trưởng được kéo dài việc thực hiện nhiệm vụ theo Nghị định 99/2019/NĐ-CP của Chính phủ và quyết nghị của Hội đồng trường trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Việc đình chỉ công tác điều hành của Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng là ông Lê Vinh Danh trong bối cảnh Hội đồng trường/Ban Giám hiệu đều hết nhiệm kỳ đã gây ra nhiều hệ lụy, hơn 2000 sinh viên tốt nghiệp vào tháng 9/2020 không có người ký bằng tốt nghiệp.

Thái Đoàn