Chủ Nhật, 13/06/2021

Huyện Cai Lậy (Tiền Giang): Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận bị tố “ăn chặn” tiền chế độ

24/03/2021 12:09

Không chỉ có nhiều sai phạm trong công tác quản lý hành chính, thu chi ngân sách mà người dân còn liên tiếp tố cáo, phản ánh ông Trần Văn Vân – Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận “ăn chặn” tiền chế độ.

anh-4-w500-h297.jpg

Nhiều hộ dân xây dựng nhà, lều, quán trên kênh mương xã Phú Nhuận.

Thời gian qua, một số người dân trên địa bàn xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy đã tố cáo tới cơ quan chức năng và phản ánh tới cơ quan báo chí về việc ông Trần Văn Vân – Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận có nhiều sai phạm trong công tác quản lý hành chính, thu chi ở địa phương gây bức xúc trong dư luận một thời gian dài.

Theo ông Nguyễn Văn Nhanh (ấp Phú Hòa, xã Phú Nhuận), nguyên công chức Văn phòng – Thống kê UBND xã Phú Nhuận từ năm 2012 đến năm 2020 cho biết, khi còn công tác tại địa phương, bị sự ép buộc từ ông Vân, ông Nhanh đã lập khống nhiều chứng từ ứng tiền không đúng theo quy định chi tiêu nội bộ của xã gây thất thoát tiền nhà nước trong thời gian dài.

Cụ thể, từ năm 2017 đến 2020, ông Vân nhiều lần tạm ứng một số tiền lớn phục vụ mục đích cá nhân gây thâm hụt cho ngân sách địa phương, gây hậu quả nghiêm trọng. Để hợp thức hóa số tiền trên, ông Vân chỉ đạo lập khống nhiều chứng từ bù vào số tiền ông Vân đã rút.

Mặt khác, việc chia thu nhập tăng thêm năm 2019 và năm 2020 cán bộ chuyên trách, công chức, không chuyên trách cấp xã cũng có nhiều sai phạm. Ông Nhanh cho hay, theo quy định, để xem xét rồi đưa ra quyết định thì phải thông qua Hội nghị cán bộ, công chức để xếp loại cán bộ công chức, tuy nhiên quy trình đó không được thực hiện mà chỉ dựa vào ý kiến chủ quan của Chủ tịch UBND xã. Sau khi chuyển khoản tiền thu nhập tăng thêm cho từng cán bộ, công chức, ông Vân liền chỉ đạo ông Trương Văn Mận, thủ quỹ thu lại mỗi người 200.000 đồng đến 300.000 đồng không đúng quy định pháp luật, không theo bất cứ điều luật nào, quy định nào.

anh-2-w500-h692.jpg

Thông báo số 77/TB-UBND ngày 04/5/2020 của UBND huyện Cai Lậy về kết quả giải quyết tố cáo.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ngân (ấp Phú Lợi, xã Phú Nhuận), nguyên Trưởng Công an xã Phú Nhuận cho biết, lợi dụng quyền hạn, ông Vân đã “ngó lơ” cho nhiều hộ dân xây dựng trái phép lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, kênh mương thủy lợi nội điạ, thờ ơ trong công tác quản lý, thiếu trách nhiệm để các hộ dân xây dựng kiên cố và quy mô hơn.

“Vào tháng 01/2020, tôi trình số chứng từ của ngành công an lên cho Chủ tịch UBND xã ký. Khi ông Vân ký xong thì tôi phải chi cho ông tổng số tiền 5,5 triệu đồng. Cứ trình ký được chứng từ nào là phải chi, không ít thì nhiều. Các năm trước tôi cũng phải làm tương tự”, ông Ngân bức xúc nói.

Theo Thông báo giải quyết tố cáo số 77/TB-UBND ngày 04/05/2020 của Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy, ông Vân có sai phạm về hành vi phê duyệt các chứng từ kế toán không thực tế, trực tiếp nhận và giữ tiền của 02 ngành Công an và văn hóa thông tin chưa phù hợp với quy định tại Khoản 1, Điều 13 Luật Kế toán 2015 và cho phép hộ dân xây dựng bờ kè trên Kênh Mương Lộ là không phù hợp thẩm quyền, thiếu quản lý, kiểm tra, chưa kiên quyết xử lý để người dân xây dựng lấn chiếm hàng lang đường bộ, đường thủy thuộc Kênh Mương Lộ, Huyện lộ nhưng xét thấy không có sai phạm nghiêm trọng nên đề xuất Phòng Nội vụ huyện phối hợp với Đảng ủy của xã Phú Nhuận kiểm điểm sâu sắc ông Trần Văn Vân.

Trong quá trình tác nghiệp tại khu vực trên, phóng viên ghi nhận trên dọc Kênh Mương Lộ, Huyện lộ có rất nhiều hộ dân xây dựng nhà, lều, quán kinh doanh bên phần kênh mương.

Để đảm bảo thông tin khách quan, phóng viên đến liên hệ UBND xã Phú Nhuận, ông Trần Văn Vân – Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận đã cung cấp một số thông tin liên quan đến sự việc kèm theo đó là tài liệu như: Biên bản họp xét thu nhập tăng thêm năm 2020; Bảng kê chi tiền thu nhập tăng thêm; Biên bản họp ban thường vụ bất thường mở rộng về việc kiểm điểm ông cho phóng viên để đảm bảo thông tin đầy đủ dẫn chứng.

Về việc chỉ đạo thu lại mỗi người 200.000 đồng đến 300.000 đồng, ông Vân cho biết là không có quy định và số tiền đó ông dùng để chia cho cán bộ ấp không được hưởng lương từ ngân sách nhà nước và có danh sách ký nhận.

Việc xử lý những hộ dân xây dựng công trình trái phép lấn chiếm đất công mà xã đang quản lý, ông Vân nhận định đã có xử lý, dựa theo kết luận thanh tra (Thông báo số 77/TB-UBND ngày 04/5/2020 của UBND huyện Cai Lậy về kết quả giải quyết tố cáo).

anh-3-w500-h692.jpg

Biên bản họp ban thường vụ bất thường mở rộng về việc kiểm điểm ông Trần Văn Vân – Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận.

Về thông tin người dân phản ánh chiều thứ 5 ngày 24/9/2020 trong giờ hành chính ông Vân tổ chức uống rượu bia, ca hát nhảy múa trong khi cả nước đang thực hiện theo chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19, ông Vân cho biết, hôm đó ông không xin nghỉ phép mà vẫn đi làm bình thường, nhưng đến khoảng 16h00 cùng ngày ông trở về đi tiệc vì đó là ngày giỗ em trai út của ông được làm tại nhà mẹ đẻ chỉ có người trong gia đình và không mời khách. Ông Vân có nhận sai trong vấn đề này.

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, phóng viên đã đến liên hệ với UBND huyện Cai Lậy. Cán bộ phòng Văn thư huyện ghi nhận thông tin sự việc để báo cáo lãnh đạo vì lãnh đạo phòng đang bận họp.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Xuân Phong – Chánh Văn phòng UBND huyện Cai Lậy cho biết đã nhận được nhiều đơn tố cáo của người dân và đang xử lý theo đúng quy định của Luật Tố cáo. Ông Phong yêu cầu phóng viên để lại văn bản chính thức để ông tham mưu UBND huyện trả lời bằng văn bản đúng theo quy định pháp luật.

                                                          

Quyền Quý