Thứ Hai, 24/02/2020

Hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa trong ngành y tế

16/09/2019 11:03

Hiện nay, vấn đề giảm sử dụng túi nilon và đồ nhựa trong ngành y tế đang là vấn đề được xã hội quan tâm. Theo nhiều chuyên gia, để đạt được mục tiêu hạn chế rác thải độc hại với môi trường cần có sự chung tay của toàn xã hội, ngành y tế và người dân.

Theo thống kê, nước ta có khoảng 13 ngàn cơ sở y tế đang hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân. Hàng năm, gần 150 triệu bệnh nhân tham gia khám chữa bệnh nội trú, hơn 450 triệu bệnh nhân điều trị ngoại trú. Mỗi ngày, hơn 220 ngàn lượt cấp thuốc cho người bệnh đến khám tương đương với số lượng túi nilon, đồ nhựa được cấp. Chưa kể đến các loại nhựa khó phân hủy trong y tế như: ống kim tiêm, dây truyền dẫn, chai nhựa khiến lượng chất thải nhựa y tế thải ra môi trường ngày càng gia tăng.

1-w1920-h1080.jpg

 Việc thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm không thân thiện với môi trường là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe của người dân.

Để giảm lượng rác thải y tế có hại với môi trường, một số bệnh viện tại TP. HCM đã chủ động đề ra các phương pháp sử dụng túi giấy thay cho túi nilon khó phân hủy để cấp thuốc cho bệnh nhân, thay thế mũ trùm đầu, bọc giầy bằng chất liệu dễ phân hủy thay vì nilon, cốc uống nước miễn phí tại khoa khám bệnh bằng giấy thay cho cốc nhựa, hộp đựng thức ăn bằng giấy hoặc các chất liệu sử dụng nhiều lần.

2-1-w768-h432.jpg

Nhiều bệnh viện ở TP. HCM tích cực thay thế các túi nilong, đồ nhựa truyền thống bằng các túi giấy, sản phẩm có thể tái sử dụng để bảo vệ môi trường.

Theo BS Nguyễn Anh Cường, Phó phòng CTXH Bệnh viện Quận 2, việc sử dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường thời gian qua đã đạt được một số hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn khi người dân vẫn giữ thói quen sử dụng túi nilon và đồ nhựa thay cho các chất liệu mới, kiến thức về tác hại của rác thải y tế truyền thống của người dân vẫn còn hạn chế.

Chị Tô Nguyễn Huệ Trâm (ngụ Quận Thủ Đức) cho biết: “Sau khi thực hiện việc khám chữa bệnh, người bệnh sẽ được nhận các túi nilon đựng thuốc và các dụng cụ hỗ trợ chữa bệnh. Sau thời gian sử dụng, các túi nilon này thường khó xử lý, nếu vứt bừa bãi sẽ gây hại đến môi trường. Hiện nay, việc sử dụng túi giấy thay thế cho các vật liệu cũ là phương pháp phù hợp để bảo vệ môi trường”.   

Theo Bộ Y tế, các Sở Y tế ở 63 tỉnh thành cả nước đã cam kết giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, mục tiêu đến năm 2025 ngành y tế sẽ giảm rác thải nhựa y tế xuống mức thấp nhất. Để hoàn thành mục tiêu hạn chế rác thải khó phân hủy, bên cạnh sự quyết liệt của ngành y tế, truyền thông nhằm thay đổi thói quen, nhận thức của bệnh nhân, người nhà trong việc sử dụng các vật dụng y tế thân thiện với môi trường là yếu tố quyết định.

Bên cạnh đó, việc để người dân tiếp cận với sản phẩm thân thiện môi trường thay thế cho sản phẩm túi nilon, đồ nhựa còn một số hạn chế trong thời điểm hiện tại. Những sản phẩm thân thiện với môi trường về chủng loại, mặt hàng, số lượng, giá thành, khả năng cung ứng tại các địa phương hiện nay chưa thật sự phong phú và đa dạng, hầu hết chưa đảm bảo về số lượng thay thế để có thể loại trừ hoàn toàn việc sử dụng sản phẩm y tế không thân thiện với môi trường.  

Nhất Long