Chủ Nhật, 20/09/2020

Hải Dương: Tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, chủ tịch xã chỉ bị nhắc nhở rút kinh nghiệm

08/10/2018 10:26

Người dân sống tại xã Phúc Thành, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương bức xúc việc chủ tịch xã này đã tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, kéo theo hàng chục hộ dân thấy thế làm theo nhưng chỉ bị nhắc nhở…

Trước đó, Công lý & Xã hội (CL&XH) đã đăng tải bài viết “Chủ tịch xã cùng hàng chục hộ dân đua nhau xây nhà trên đất nông nghiệp”.

Trong bài viết đề cập đến thông tin, từ cuối năm 2017 đầu năm 2018 đến nay, hàng chục hộ dân tại thôn Lâu Động, xã Phúc Thành, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đồng loạt tiến hành xây dựng công trình nhà cấp 4 trái phép trên phần đất 03 (đất sản xuất nông nghiệp) trong đó có cả gia đình ông Lương Văn Hè - chủ tịch UNBD xã Phúc Thành và bà Đỗ Thị Thắm chị dâu ông Hè.

Cụ thể, vào khoảng tháng 1/2018 , ông Hè đã tự ý đổ đất san lấp một phần hồ nuôi cá mà gia đình đang nuôi tại thôn Lâu Động, với mục đích tu sửa công trình trông coi trang trại được xây dựng trái phép từ năm 2003 với diện tích gần 30m2.

Điều đáng nói, khu đất trên không nằm trong quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở của huyện Kinh Môn.

Chính quyền xã Phúc Thành có đang làm ngơ cho các công trình sai phạm trên đất nông nghiệp tồn tại?

Cùng với đó, sau khi vị chủ tịch này tiến hành xây dựng công trình sai phạm, kéo theo việc hơn 12 hộ gia đình sống tại xóm Trại Ngoài và xóm Hòn Ngọc cũng tiến hành tập kết vật liệu, huy động nhân công, đồng loạt xây dựng những căn nhà cấp 4 bằng gạch chỉ, bắn tôn kiên cố ngay trên phần đất trồng lúa nhà mình với diện tích từ 30 - 74m2 giữa cánh đồng nhằm đón đền bù dự án đường vận chuyển sỉ thải của nhà máy nhiệt điện gần đó.

Bài viết sau khi đăng tải đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ phía quần chúng nhân dân, hầu hết đều tỏ vẻ bức xúc trước công tác quản lý đất đai của chính quyền xã Phúc Thành.

Cũng trong thời gian này, ông Lương Văn Hè – Chủ tịch UBND xã Phúc Thành đã tiến hành tháo dỡ công trình vi phạm, song các hộ dân còn lại vẫn giữ nguyên hiện trạng cho đến hiện tại mà không hề bị xử lý, dẫn đến bức xúc trong dư luận địa phương.

Một người dân sống tại thôn Lâu Động, xã Phúc Thành bức xúc cho biết: “tôi thấy việc ông Hè và nhiều hộ dân khác xây nhà lên đất 03, trong khi ông Hè là Chủ tịch xã nhưng lại buông lỏng quản lý đất đai nên để xảy ra tình trạng ấy, đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy chính quyền vào cuộc để xử lý, trong khi các hộ dân đã xây dựng sai trước đó vẫn giữ nguyên hiện trạng. Vậy ngày mai người dân chúng tôi đồng loạt mang gạch ra đồng xây nhà cũng được hay sao?”

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo xã trong việc buông lỏng quản lý đất đai gây bức xúc trong dư luận, Phóng viên CL&XH đã làm việc với ông Lương Văn Huân – Bí thư Đảng ủy xã Phúc Thành.

Trao đổi với PV, ông Huân cho biết, liên quan đến sai phạm trong quá trình quản lý đất đai trên địa bàn xã, chúng tôi đã tiến hành họp thường vụ báo cáo Ủy ban nhân dân huyện Kinh Môn và xin ý kiến chỉ đạo.

“Việc các hộ gia đình có công trình vi phạm chưa khắc phục hậu quả, xã đang tiến hành theo quy trình kế hoạch đã lập trước đó, phải qua các bước tuyên truyền, vận động người dân, sau đó mới cưỡng chế”, ông Huân nói!

Khi được hỏi về trách nhiệm của ban cán sự Đảng tại xã trong việc chấp hành quy định của nhà nước, ông Huân cho rằng, huyện không đưa ra hình thức kỷ luật mà chỉ nhắc nhở Bí thư và phó bí thư xã (tức ông Lương Văn Hè - Chủ tịch UBND xã) nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc vì đã tự ý xây dựng công trình trên đất nông nghiệp không đúng quy định.

 

Đình Quế