Thứ Bảy, 04/07/2020

Hải Dương: Điểm mặt nhiều bến bãi không phép tại phường An Lạc

06/05/2019 12:20

Được cho thuê đất để trồng cây hàng năm, tuy nhiên 3 hộ gia đình trú tại phường An Lạc, TP. Chí Linh đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng sang kinh doanh tập kết vật liệu xây dựng.

Theo tìm hiểu, các bãi tập kết vật liệu xây dựng của 3 hộ gia đình là: ông Vũ Đức Sỹ (trú tại KDC Đồng Vày) với diện tích trên 1000 m2, ông Mạc Văn Phú (trú tại KDC Bờ Dọc) diện tích trên 300 m2 và ông Vũ Ngọc Quỳnh (trú tại KDC An Bài) diện tích trên 4000 m2 cùng thuộc phường An Lạc, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương vốn dĩ là đất được UBND phường An Lạc cho thuê để trồng cây hàng năm.

Tuy nhiên, năm 2016, 3 hộ gia đình này đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng để làm bến bãi tập kết vật liệu xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, đe dọa đến an toàn hành lang đê điều, tiêu thoát nước khu vực ven đê, gây bức xúc cho người dân nơi đây.

Một bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép tại KDC Đồng Vày vẫn ngang nhiên hoạt động, bơm cát giữa ban ngày 

Thời điểm mùa mưa lũ đang đến gần, tuy nhiên theo ghi nhận của PV, những bãi tập kết cát khổng lồ chạy dọc hành lang thoát lũ sông Kinh Thầy thuộc địa phận KDC Đồng Vày, phường An Lạc, vẫn ngang nhiên bơm cát, tập kết vật liệu giữa ban ngày…

Trao đổi với PV, ông Mạc Thành Cốc – Chủ tịch UBND phường An Lạc cho biết: "Năm 2016, khi phát hiện việc các hộ gia đình tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thành lập bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, UBND phường đã tiến hành lập biên bản và xử phạt mỗi hộ gia đình 1 triệu đồng, đồng thời yêu cầu các hộ gia đình phải tiến hành giải tỏa toàn bộ vật liệu xây dựng, trả lại mặt bằng theo mục đích sử dụng ban đầu".

Người dân đang đặt ra câu hỏi liệu chính quyền có đang cố tình làm ngơ cho sai phạm khi tiến hành xử phạt một lần cho có?

Khi PV thắc mắc việc kể từ năm 2016 đến nay, tại sao các hộ gia đình vi phạm vẫn chưa khắc phục hậu quả mà chính quyền địa phương cũng không tiến hành kiểm tra, xử lý, ông Cốc cho hay: "Hiện các hộ kinh doanh này đang chờ để hoàn thiện các thủ tục giấy tờ liên quan theo đề án quy hoạch bến bãi của thành phố, nên phường cũng không tiến hành xử phạt nữa. Còn việc giải tỏa các bến bãi vi phạm thì do thành phố không kiên quyết nên phường cũng chỉ có trách nhiệm nhắc nhở".

Việc kinh doanh, hoạt động bến bãi trái phép trong thời gian dài không chỉ gây thất thoát nguồn thu thuế lớn mà còn kéo theo những hệ lụy về ô nhiễm môi trường, tiêu thoát nước khi mùa mưa lũ đang đến gần.

Trong khi đó, chính quyền địa phương lại có quan điểm thờ ơ, rũ bỏ trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai.

Đề nghị UBND TP. Chí Linh, cùng các cơ quan liên quan sớm vào cuộc kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng này. 

Đình Quế