Thứ Bảy, 26/09/2020

Hai bệnh nhân điều trị tại Quảng Ngãi 3 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp, có thể xuất viện

11/08/2020 16:03

Hai bệnh nhân 370 và 419 dương tính với SARS-CoV-2 đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện dã chiến Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã cho kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp với SARS-CoV-2 và có thể được xuất viện trong ngày mai (12/8).

bv-binh-son-46-w627-h400.jpg

Trung tâm y tế huyện Bình Sơn (Quãng Ngãi)

Trưa 11/8, trao đổi với phóng viên, Bác sĩ Võ Hùng Viễn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, cho biết: Hai bệnh nhân 370 và 419 dương tính với SARS-CoV-2 đang được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã cho kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp và theo lịch dự kiến có thể xuất viện trong ngày mai (12/8). Bên cạnh đó, bốn bệnh nhân còn lại đang được theo dõi và điều trị tại đây gồm các bệnh nhân 590, 621, 786 và 787 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần đầu.

“Hai bệnh nhân số 370 và 419, có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp, theo lịch dự kiến trong ngày mai hai bệnh nhân này có thể cho xuất viện và tiếp tục được theo dõi cách ly tại nhà. Tuy nhiên, hiện vẫn chờ xin ý kiến chính thức từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh” Bác sĩ Viễn thông tin.

Đồng thời, đối với bốn bệnh nhân còn lại, đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị theo đúng phát đồ điều trị của Bộ Y tế và lấy mẫu xét nghiệm ở những lần tiếp theo, nếu các bệnh nhân này cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 3 lần liên tiếp thì sẽ hoàn thành thời gian điều trị và được công bố xuất viện.

Bệnh nhân 370 là nam (29 tuổi, mang quốc tịch Serbia, nhập cảnh đến sân bay Đà Nẵng và được cách ly vào ngày 9/7), ngay sau khi xuống sân bay, bệnh nhân được Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đón bằng xe riêng, đưa về khách sạn Harmonia Hòa Phát, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) để thực hiện việc cách ly và được lấy mẫu để xét nghiệm. Đến ngày 10/7, kết quả cho thấy người này dương tính Covid-19 và là bệnh nhân thứ 370 tại Việt Nam. Sau đó bệnh nhân này được chuyển đến điều trị tại cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.

Bệnh nhân 419 là nam (17 tuổi; trú tại: phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), đây là bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng đầu tiên được phát hiện tại Quảng Ngãi. Bệnh nhân này trước đó đã có thời gian đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng để chăm anh trai đang điều trị bệnh tại đây. Sau khi trở về Quảng Ngãi bệnh nhân có những biểu hiện như: ho, sốt, hơi khó thở,…nên đến Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi để khám và điều trị.

Đến ngày 24/7, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết quả ngày 26/7 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19, các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã chuyển bệnh nhân đến cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn để cách ly, theo dõi và điều trị, kể từ đó đến nay.

Cả hai bệnh nhân này điều cho kết quả âm tính 3 lần liên tiếp với SARS-CoV-2 và theo lịch dự kiến trong ngày mai hai bệnh nhân này sẽ được cho xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà.

Trong khi đó, bốn bệnh nhân còn lại gồm: Bệnh nhân 590 là nam (SN: 1970; trú tại: tổ 3, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), được Bộ Y tế công bố dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 2/8;  bệnh nhân 621 là nữ (SN: 1960; trú tại: thôn Mỹ Huệ 1, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), được công bố vào sáng ngày 3/8; bệnh nhân 786 là nam (SN: 1975; trú tại: tổ dân cư 577, Trường Thọ Đông B, Phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) và bệnh nhân 787 là nữ (SN: 1969; trú tại: tổ dân phố 2, thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), cả 2 bệnh nhân được Bộ Y tế công bố dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng ngày 8/8. Hiện sức khỏe của bốn bệnh nhân này ổn định, ăn ngủ bình thường, không còn ho và sốt.

 

Minh Quân